1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Phát hiện hàng loạt giò, xúc xích bò "lên đời" từ thịt lợn

(Dân trí) - Kết quả kiểm nghiệm của cơ quan chức năng với nhiều mẫu giò bò, xúc xích bò lấy ngẫu nhiên tại chợ, siêu thị cho thấy nhiều mẫu hàm lượng thịt bò ít đến mức không phát hiện. Thịt bò nấu phở, thịt bò tươi cũng có sự trà trộn từ thịt lợn phù phép thành thịt bò.

Mới đây, Viện Kiểm nghiêm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã lấy mẫu thịt bò tươi, giò bò, xúc xích bò, nạm bò và thịt bò trong phở để tiến hành kiểm nghiệm. Các mẫu này được lấy ngẫu nhiên tại các chợ, siêu thị ở các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội. Kết quả kiểm nghiệm cũng khiến cơ quan này bất ngờ, khi tình trạng gian lận, dùng thịt lợn nhưng lại nói là thịt bò quá phổ biến. Không chỉ là hành vi gian lận, mà việc lạm dụng hương liệu biến thịt lợn thành thịt bò có thể gây nguy cơ cho sức khỏe.

Về cảm quan, hương vị người tiêu dùng khó nhận biết được giò bò nhưng lại được làm từ thịt lợn.
Về cảm quan, hương vị người tiêu dùng khó nhận biết được giò bò nhưng lại được làm từ thịt lợn.

Cụ thể, trong số 44 mẫu thịt bò tươi được kiểm nghiệm có 35 mẫu là thịt bò, còn lại 1 mẫu là thịt trâu và 8 mẫu là thịt lợn.

Tại 10 hàng phở, 10 mẫu thịt bò nấu phở cũng đã được lấy kiểm nghiệm thì có 2 mẫu là thịt lợn giả bò, còn lại 8 mẫu là hàng thật. Còn với nạm bò, thì có 2 mẫu là thịt lợn “đội lốt” thịt bò, 10 mẫu là nạm bò thật.

Đặc biệt với các mẫu giò bò, xúc xích bò, hàm lượng bò trong các mẫu này rất đáng quan ngại. Cụ thể với 20 mẫu giò bò thì thấy 9 mẫu không tìm thấy dấu vết của thịt bò. Như vậy thực chất được làm từ thịt lợn và thêm hương liệu thịt bò. 8 mẫu còn lại hàm lượng thịt bò rất thấp (thấp nhất là 13%), 2 mẫu có hàm lượng bò 30 - 33% và chỉ có một mẫu có tỷ lệ thịt bò đạt cao nhất là 60%. Trong khi đó, về cảm quan, các mẫu giò bò có màu đậm hơn hoàn toàn so với giò lợn thông thường và hương vị cũng rất đặc trưng của thịt bò.

Còn trong 23 mẫu xúc xích nhãn hiệu thịt bò, có 8 mẫu không phát hiện hàm lượng thịt bò và 15 mẫu còn lại có hàm lượng thịt bò rất thấp. Những mẫu xúc xích này gồm cả xúc xích lấy mẫu tại chợ, lấy ở siêu thị, có cả sản phẩm có nhãn mác đầy đủ, được cấp phép sản xuất và công bố chất lượng.

Cũng theo Viện Kiểm nghiêm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, các mẫu thịt bò sống và chín vừa nêu dù không thấy nguyên liệu bò thật, hoặc lượng thịt bò rất thấp nhưng vẫn thấy mùi và màu sắc đặc trưng như thật, người tiêu dùng rất dễ nhầm lẫn, rất khó có thể phân biệt bằng mắt thường qua màu sắc, cảm quan.

“Không chỉ đơn giản là hành vi lừa dối, mà việc hô biến thịt bò thành thịt lợn có thể có những nguy cơ cho sức khỏe, do việc lạm dụng hương liệu, phẩm màu để biến thịt lợn thành thịt bò. Cá nhân tôi, từ khi có kết quả kiểm nghiệm về giò, xúc xích bò lại làm từ thịt lợn, khi mua thực phẩm cho gia đình luôn chọn giò lợn, xúc xích lợn cho “lành”. Cùng là đạm động vật, hàm lượng dinh dưỡng từ thịt lợn, thịt bò cũng tương đương, nhưng nếu ăn phải thịt bò “giả”, làm từ thịt lợn rõ ràng phải ăn thêm cả một phần hương liệu, phẩm màu”, một chuyên gia cho biết.

Tuy nhiên, để có thể đưa ra đánh giá toàn diện, tìm hiểu cả về hương liệu, phụ gia, chất tạo màu... mà người kinh doanh sử dụng để hô biến thịt lợn thành thịt bò thì cần phải có nghiên cứu mở rộng hơn. Vì thế, Viện Kiểm nghiệm An toàn thực phẩm quốc gia cho biết cũng sẽ đề xuất Cục An toàn thực phẩm mở rộng nghiên cứu.

Hồng Hải

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm