Thứ ba, 07/03/2017 - 15:41

Phát hiện gia cầm nhập lậu, gọi 2 số đường dây nóng

Dân trí

Ngày 7/3, Sở Y tế Hà Nội công bố 2 số điện thoại nóng 0949.396.115 và 0969.082.115 phòng chống dịch cúm gia cầm. Sở khuyến khích mọi người dân gọi ngay đến đường dây khi phát hiện cơ sở kinh doanh gia cầm nhập lậu, không nguồn gốc, hay có những biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh.

Tại Hội nghị trực tuyến giao ban công tác phòng chống dịch bệnh ở người trên địa bàn Hà Nội diễn ra ngày 7/3, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, trước nguy cơ dịch cúm chết người A/H7N9 xâm nhập, Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị lên kế hoạch năng chặn. Theo đó, sẽ giám sát chặt hành khác nhập cảnh qua sân bay quốc tế Nội Bài.

Phát hiện gia cầm nhập lậu, gọi 2 số đường dây nóng - 1

Theo ông Hạnh, mỗi ngày tại sân bay Nội Bài có khoảng 50-60 chuyến bay quốc tế và khoảng 7.000-8.000 hành khách nhập cảnh. Tại khu vực nhập cảnh hiện đã triển khai 2 máy đo thân nhiệt phát hiện sớm hành khách có dấu hiệu nghi ngờ, đặc biệt là hành khách đến từ vùng có dịch.

Bên cạnh đó, Hà Nội giao đến Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã phối hợp chặt chẽ với ngành thú y để nắm kịp thời thông tin dịch cúm trên đàn gia cầm để chủ động giám sát cộng đồng.

Theo ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế, bệnh cúm A/H7N9 không có dấu hiệu điển hình trên đàn gia cầm, không gây bệnh và không gây chết gia cầm, vì vậy rất khó phát hiện gia cầm nhiễm vi rút. Đây là điều khó khăn cho việc phát hiện nguồn lây từ đàn gia cầm nhiễm bệnh.

Để giải quyết tình trạng này, Sở Y tế sẽ phối hợp với Sở NN& PTNT tăng cường xét nghiệm nhanh vi rút cúm định kỳ và đột xuất trên địa bàn, đặc biệt là những nơi nguy cơ cao.

Tại “điểm nóng” chợ gia cầm Hà Vỹ, ông Hạnh cho biết trong tuần tới, Sở Y tế Hà Nội sẽ phối hợp với Sở NN& PTNT và UBND huyện Thường Tín tổ chức diễn tập về phòng chống dịch bệnh cúm A/H7N9 tại phường có chợ gia cầm này hoạt động.

Hà Nội cũng sẵn sàng bảo đảm đủ hóa chất, thuốc men, trang thiết bị, nhân lực phục vụ công tác giám sát xử lý dịch và cấp cứu điều trị cho bệnh nhân.

Theo báo cáo từ đầu năm đến nay, toàn thành phố Hà Nội ghi nhận 366 trường hợp mắc sốt xuất huyết; 19 trường hợp tay chân miệng; 20 trường hợp sốt phát ban dạng sởi; 12 trường hợp ho gà; 3 trường hợp liên cầu lợn, chưa ghi nhận trường hợp tử vong do dịch bệnh.

Hồng Hải