Phát hiện chất độc hại trong trang bị dùng cho World Cup

(Dân trí) - Quần áo và giày thi đấu bóng đá của 3 thương hiệu thể thao quốc tế, tất cả đều là những nhà sản xuất quần áo cho World Cup sắp tới ở Brazil, bị phát hiện có chứa hóa chất độc hại.

Phát hiện chất độc hại trong trang bị dùng cho World Cup
 

 

Báo cáo của tổ chức Hòa bình xanh cho biết tổ chức này đã mua các mặt hàng thể thao của Nike, Adidas và Puma ở 16 quốc gia và khu vực trên khắp thế giới và đã tiến hành kiểm nghiệm từ tháng 3 đến tháng 5.

 

Kết quả đã phát hiện thấy 81% số giày bóng đá và 35% số áo thi đấu bóng đá của 3 thương hiệu này có chứa tồn dư hóa chất, bao gồm hợp chất hóa dẻo và các hợp chất perfluor hóa.

 

Trong số các sản phẩm được kiểm nghiệm, chỉ số a xít perfluorooctanoic trong giày đá bóng nhãn hiệu Predator của Adidas nhiều gấp 15 lần tiêu chuẩn.

 

A xít perfluorooctanoic, hay PFOA, thường được sử dụng để làm cho vải không thấm nước và khó rách. Chất này có thể tác động lên khả năng sinh sản ở người nếu tiếp xúc lâu dài.

 

Chất này nằm trong những chất cần được chú ý theo các quy định của Liên minh châu Âu. Thí nghiệm trên động vật cũng đã cho thấy PFOA có thể gây ung thư.

 

Li Yifang, giám đốc dự án ngăn ngừa ô nhiễm của tổ chức Hòa bình xanh, cho biết chất này đã bị cấm ở một số nước và khu vực, bao gồm Na Uy. Một số ít công ty, như Adidas, đã tuyên bố loại bỏ chất độc hại này ra khỏi quy trình sản xuất..

 

Tổ chức Hòa bình xanh kêu gọi người tiêu dùng và các cổ động viên bóng đá không mua những sản phẩm có chứa những chất độc hại.

 

“Những loại áo thể thao và giày bóng đá chứa chất độc hại được các vận động viên mang khi thi đấu sẽ đi ngược lại lý tưởng vì môi trường của Giải vô địch bóng đá thế giới ở Brazil,” Li tuyên bố.

 

Tổ chức Hóa bình xanh đề nghị 3 thương hiệu thể thao công bố thông tin về các sản phẩm của mình càng sớm càng tốt và cho họ họ nên đặt ra thời hạn rõ ràng cho việc loại bỏ những hóa chất độc hại ra khỏi các dây chuyền sản xuất và thực hiện những biện pháp cụ thể để cung cấp cho người dùng những hàng hóa an toàn với môi trường.

 

Cẩm Tú

Theo Asiaone

Đang được quan tâm