Phân tử nhỏ mở ra hướng mới chống lại ung thư tụy

Dân trí Trong công cuộc tìm kiếm những phương pháp điều trị mới cần thiết cho ung thư tụy - căn bệnh hung hãn chết người với tỷ lệ sống thêm rất thấp - các nhà khoa học đang tìm kiếm những manh mối ở cấp độ phân tử.

Một nghiên cứu mới đây cho thấy một phân tử nhỏ có tên là MIR506 có vẻ đóng một vai trò quan trọng trong số phận các tế bào ung thư tụy, và có thể mở ra một hướng mới để ngăn chặn sự phát triển và khả năng di căn của chúng.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Autophagy - là công trình của nhóm nghiên cứu do Wei Zhang, giảng viên về ung thư tại Trung tâm Y tế Wake Forest Bustist ở Winston-Salem, NC, đứng đầu.

Đưa thêm một loại phân tử nhỏ vào các tế bào ung thư tuyến tụy đã ngăn chặn tế bào ung thư phát triển và di căn.
Đưa thêm một loại phân tử nhỏ vào các tế bào ung thư tuyến tụy đã ngăn chặn tế bào ung thư phát triển và di căn.

GS. Zhang và các đồng nghiệp cho rằng MIR506 có thể đóng một vai trò trong autophagy (tư thực - phân tử giúp kiểm soát một quá trình phức tạp của tế bào) và đặt giả thuyết là MIR506 có chức năng ức chế khối u ở PDAC bằng cách gây chết tế bào thông qua autophagy.

Để điều tra, nhóm đã nghiên cứu trên chuột nhắt được cấy mô khối u lấy từ bệnh nhân ung thư tụy trong khi mổ.

Khi đo được mức MIR506 ở chuột, nhóm nghiên cứu nhận thấy chúng có lượng thấp hơn trong khối u tụy so với ở tuyến tụy bình thường.

Các xét nghiệm tiếp theo cho thấy thêm MIR506 vào các tế bào ung thư thí nghiệm đã ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư và ngăn chặn chức năng của tế bào gây ra di căn - quá trình tế bào di cư từ khối u nguyên phát thành các khối u thứ phát ở mô lân cận và các bộ phận khác của cơ thể.

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy rằng MIR506 có vẻ phát huy tác dụng này thông qua autophagy. "MIR506 kích hoạt luồng autophagy trong tế bào PDAC", họ lưu ý. Kết quả là "chết tế bào do autophagy thông qua nhắm mục tiêu trực tiếp" của một chu trình tín hiệu được gọi là trục STAT3-BCL2-BECN1.

Nghiên cứu giúp hiểu rõ hơn về cơ chế hoạt động của MIR506 như một chất ức chế khối u – có vẻ như phân tử này cũng phát huy tác dụng thông qua quá trình chết tế bào do autophagy. Các phát hiện từ nghiên cứu gợi ý một chiến lược sử dụng MIR506 để nhắm vào STAT3 trong điều trị PDAC.

"Ý nghĩa của phát hiện này đối với điều trị là rất quan trọng bởi vì chúng ta có thể đưa MIR506 trực tiếp vào tế bào ung thư tụy bằng các công nghệ như hạt nano và exosome.Hy vọng rằng điều này sẽ mang lại một hướng mới để chống lại loại bệnh ung thư chết người này", GS. Wei Zhang kết luận.

Nghiên cứu trước đây đã cho thấy một phân tử nhỏ gọi là MIR506 - một microRNA được sản sinh trong cơ thể người - hoạt động như một chất ức chế khối u trong nhiều loại ung thư và cải thiện hiệu quả của hóa trị liệu trong ung thư buồng trứng. Nó phát huy những tác dụng thông qua nhiều chu trình tín hiệu khác nhau.

Ung thư tụy là căn bệnh bắt đầu khi các tế bào bất thường phát triển trong tuyến tụy - một cơ quan nằm sau dạ dày sản sinh một số hoóc-môn và enzym. Khi tế bào phát triển vượt khỏi tầm kiểm soát, chúng tạo thành khối u phát triển và lan rộng.

Loại ung thư tụy phổ biến nhất là ung thư biểu mô tuyến tụy (PDAC). PDAC thường bắt đầu ở các ống dẫn của tuyến tụy - những ống nhỏ dẫn men tiêu hóa tiết ra từ các tế bào ngoại tiết của cơ quan này vào ruột. Đây là loại ung thư hung hãn và chết người nhất trong tất cả các loại ung thư. Không may là chỉ có một số ít phương pháp điều trị hiệu quả ngoài phẫu thuật, và thậm chí lựa chọn này còn không phù hợp cho nhiều bệnh nhân.

Mặc dù chỉ chiếm 3% tổng số các ca bệnh ung thư, ung thư tụy chiếm khoảng 7% tổng số tử vong do ung thư ở Mỹ, nơi ước tính sẽ có 53.670 được chẩn đoán bệnh và 43.090 người chết vì bệnh này vào năm 2017.

Autophagy giúp các tế bào "cân bằng các nguồn năng lượng" vào những thời điểm khủng hoảng - chẳng hạn như trong quá trình phát triển hoặc khi nguồn dinh dưỡng khan hiếm. Nó đóng một vai trò chủ chốt việc “dọn dẹp” tế bào, giúp loại bỏ các yếu tố không mong muốn như protein đứt gãy, các thành phần bị hư hỏng, và các mầm bệnh.

Mặc dù nói chung được xem là một cơ chế cho sự sống còn của tế bào, autophagy cũng có thể tham gia vào chết tế bào theo chương trình, và nghiên cứu mới xem xét cơ chế phân tử của autophagy trong tế bào ung thư tuyến tụy.

Cẩm Tú

Theo MNT

MỚI NHẤT
Khoảng 1/3 bệnh nhân phát hiện ung thư gan trong lần khám đầu tiên
Khoảng 1/3 bệnh nhân phát hiện ung thư gan trong lần khám đầu tiên

PGS. TS Trịnh Thị Ngọc cho biết: “Theo kết quả thống kê của Chuyên khoa Gan Mật - Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC, trong 100 bệnh nhân lần đầu tiên đi khám chuyên khoa Gan Mật, có từ 30 - 40 bệnh nhân bị các bệnh lý về gan mật ở mức độ nguy hiểm, thậm chí ung thư gan giai đoạn cuối.

Thứ sáu, 14/04/2017 - 03:28

Phim, ảnh không lành mạnh ảnh hưởng đến não ra sao?
Phim, ảnh không lành mạnh ảnh hưởng đến não ra sao?

Cùng với sự bùng nổ thông tin trên mạng toàn cầu, các loại “phim cấp 3” và hình ảnh khiêu dâm cũng tràn lan trên mạng. Câu hỏi đặt ra là các loại phim ảnh đó có tác động tốt hay xấu với sức khỏe con người?

Thứ năm, 13/04/2017 - 10:19

Chuyên gia hướng dẫn cách xử trí đúng nhất khi có người thân bị đột quỵ
Chuyên gia hướng dẫn cách xử trí đúng nhất khi có người thân bị đột quỵ

(Dân trí) - Khi phát hiện người thân có dấu hiệu bất thường liên quan đến chức năng vận động, ý thức do đột quỵ, đừng vội vàng cạy miệng bệnh nhân cho ngay một viên an cung ngưu hoàng hoàn vào miệng, hay cố đánh gió, cho uống đủ thứ thuốc. Thời điểm này bệnh nhân mê, liệt, nhiều rối loạn vẫn cố cạy miệng cho cho thuốc vào người bệnh có thể tử vong vì sặc.

Thứ năm, 13/04/2017 - 05:33

Đang chạy thận nhân tạo 7 năm vẫn mang thai, sinh con an toàn
Đang chạy thận nhân tạo 7 năm vẫn mang thai, sinh con an toàn

(Dân trí) - Vẫn đang trong quá trình chạy thận tuần 3 lần vì suy thận mãn, bệnh nhân Nguyễn Thị Mơ (30 tuổi, Đông Mỹ, Thái Bình) bị “nhỡ” mang thai. Mang thai khi chạy thận là khá hi hữu, hác sĩ đã phải thay đổi phác đồ điều trị để không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Thứ năm, 13/04/2017 - 03:06

Báo động những tai nạn thương tâm “giết mòn” con trẻ
Báo động những tai nạn thương tâm “giết mòn” con trẻ

(Dân trí) - Chết đuối trong chậu nước ở nhà, viêm phổi kéo dài do dị vật đường thở, bỏng lửa nặng vì dùng xăng đốt chuột... hàng loạt tai nạn thương tâm xảy ra mỗi ngày đang “giết mòn” con trẻ. Bác sĩ khuyến cáo phụ huynh đề cao cảnh giác, bảo vệ con em mình.

Thứ năm, 13/04/2017 - 02:39

9  cách thông minh để lưng thẳng và đẹp
9 cách thông minh để lưng thẳng và đẹp

(Dân trí) - Mặc dù rất nhiều người cố gắng để có một tư thế đúng nhưng chỉ có một số ít người đạt được mục tiêu này. Và đó là lý do tại sao bạn cần có những mẹo nhỏ tuyệt vời để lưng thẳng và đẹp.

Thứ năm, 13/04/2017 - 11:42

Chế độ ăn liên quan chặt chẽ với lão hóa
Chế độ ăn liên quan chặt chẽ với lão hóa

(Dân trí) - Nghiên cứu mới nhất cho thấy sức khỏe đường ruột rất quan trọng trong việc ngăn chặn sự lão hóa nhanh của cơ thể.

Thứ năm, 13/04/2017 - 11:07

3 thực phẩm gây nghiện hàng đầu thế giới
3 thực phẩm gây nghiện hàng đầu thế giới

(Dân trí) - Nếu bạn nghiện sô cô la, pizza thì bạn không hề cô độc. Theo một nghiên cứu mới nhất, những thực phẩm chế biến sẵn này có liên quan mật thiết với rối loạn hành vi ăn uống hay hành vi bắt chước nghiện

Thứ năm, 13/04/2017 - 10:13

Chứng bất dung nạp sữa ở người lớn
Chứng bất dung nạp sữa ở người lớn

Sôi bụng, đau bụng, đi ngoài...khi uống sữa là hiện tượng thường gặp ở rất nhiều người lớn tuổi. Nguyên nhân chính là do chứng bất dung nạp lactose, hay còn gọi là bất dung nạp sữa của cơ thể.

Thứ năm, 13/04/2017 - 10:10

Bài kiểm tra nguy cơ mắc Alzheimer trong tương lai
Bài kiểm tra nguy cơ mắc Alzheimer trong tương lai

(Dân trí) - Nếu muốn biết liệu mình có nguy cơ mắc Alzheimer, bài kiểm tra sau sẽ giúp bạn.

Thứ năm, 13/04/2017 - 09:07

Gần 90% trẻ mắc ho gà chưa tiêm phòng
Gần 90% trẻ mắc ho gà chưa tiêm phòng

(Dân trí) - Trong số 226 bệnh nhi được chuẩn đoán ho gà tại BV Nhi Trung ương, thì có đến 89,8% trẻ chưa được tiêm phòng. Trong đó, hơn 88% trẻ đến tuổi tiêm nhưng chưa được tiêm mũi vắc xin phòng ho gà.

Thứ năm, 13/04/2017 - 08:30

[Inforgraphics]: Chọn giờ “hoàng đạo” cho các công việc trong ngày
[Inforgraphics]: Chọn giờ “hoàng đạo” cho các công việc trong ngày

(Dân trí) - Có hàng đống việc bạn cần làm mỗi ngày, nhưng bạn ưu tiên chúng như thế nào? Thực ra có những “giờ hoàng đạo” trong ngày cho những việc cụ thể đấy.

Thứ năm, 13/04/2017 - 07:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Phát triển dược liệu trong nước phải là một chiến lược của ngành y tế
Phát triển dược liệu trong nước phải là một chiến lược của ngành y tế

(Dân trí) - Đó là một trong những yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị toàn quốc của Chính phủ về phát triển dược liệu Việt Nam. Cùng dự có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Thứ năm, 13/04/2017 - 03:42

Nhiều ca bệnh bác sĩ tốn công sức vẫn không qua khỏi vì nhiễm khuẩn bệnh viện
Nhiều ca bệnh bác sĩ tốn công sức vẫn không qua khỏi vì nhiễm khuẩn bệnh viện

(Dân trí) - Theo PGS.TS Ngô Quý Châu, Phó Giám đốc BV Bạch Mai, tình trạng nhiễm khuẩn bệnh viện ngày càng được quan tâm, tỉ lệ nhiễm khuẩn giảm xuống. Tuy nhiên vẫn còn những ca nhiễm khuẩn bệnh viện làm cho nhiều công sức của nhiều đơn vị, từ hồi sức, ngoại khoa…đổ sông đổ bể vì bệnh nhân không thể qua khỏi.

Thứ năm, 13/04/2017 - 12:00

Bộ Y tế truy nguyên nhân khiến bé 1 tháng tuổi ở Đắk Lắk tử vong
Bộ Y tế truy nguyên nhân khiến bé 1 tháng tuổi ở Đắk Lắk tử vong

(Dân trí) - Chiều 13/4, Bộ Y tế gửi công văn khẩn tới Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk, yêu cầu báo cáo về trường hợp tử vong của trẻ 1 tháng tuổi khi đến viện điều trị.

Thứ tư, 12/04/2017 - 10:37

Những thủ phạm làm hỏng nướu, răng
Những thủ phạm làm hỏng nướu, răng

(Dân trí) - ​Dưới đây là những thủ phạm chính gây ra tình trạng sâu răng, răng ê buốt, viêm nướu lợi,g bạn bị “phá hủy”:

Thứ tư, 12/04/2017 - 04:25

Phát hiện nhiều sai phạm tại Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS
Phát hiện nhiều sai phạm tại Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS

(Dân trí) - Sở Y tế tỉnh Cà Mau vừa có kết luận phát hiện nhiều sai phạm xảy ra tại Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS tỉnh này, như in tài liệu truyền thông với số tiền hàng chục triệu đồng nhưng không sử dụng được.

Thứ tư, 12/04/2017 - 04:23

Stress khi mang thai làm thay đổi ADN của trẻ
Stress khi mang thai làm thay đổi ADN của trẻ

(Dân trí) - Với các thai phụ, có vô số những nguyên nhân khiến họ lo lắng, từ sức khỏe bản thân, sức khỏe của con, quá trình sinh nở... Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây tiết lộ những bà mẹ từng stress trong quá trình mang thai sẽ có tác động về mặt di truyền đối với thai nhi.

Thứ tư, 12/04/2017 - 03:02

Tài xế 15 tuổi bị xe cuốn rơm nghiền nát cánh tay
Tài xế 15 tuổi bị xe cuốn rơm nghiền nát cánh tay

(Dân trí) - Sợi dây của hệ thống máy cuốn rơm bị đứt, cậu bé dừng xe xuống nối lại nhưng không tắt máy. Trong lúc cố gắng xoay xở, tay áo bị vướng vào bánh răng, cuốn cánh tay cậu bé vào trong nghiền dập nát.

Thứ tư, 12/04/2017 - 01:21

Phòng khám đông y không phép, bán thuốc nghi chứa corticoid
Phòng khám đông y không phép, bán thuốc nghi chứa corticoid

(Dân trí) - Từ thông tin phản ánh của người bệnh, Thanh tra Sở Y tế tiến hành kiểm tra đột xuất, phát hiện cơ sở Nhơn Tâm Tế không có giấy phép hoạt động, bán thuốc “không tên” nghi chứa corticoid.

Thứ tư, 12/04/2017 - 01:16

Cứu sống bé 13 tuổi nhờ tim nhân tạo
Cứu sống bé 13 tuổi nhờ tim nhân tạo

(Dân trí) - Một bé gái 13 tuổi đã làm nên lịch sử khi trở thành đứa trẻ đầu tiên ở Anh được cấy tim nhân tạo.

Thứ tư, 12/04/2017 - 12:31

Bé trai 1 tháng tuổi tử vong oan ức sau nhập viện nửa ngày?
Bé trai 1 tháng tuổi tử vong oan ức sau nhập viện nửa ngày?

(Dân trí) - Chỉ sau 12 tiếng nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa huyện M’Đrắk (Đắk Lắk) điều trị bệnh, bé trai hơn 1 tháng tuổi đã tử vong nên gia đình cháu bé đã vô cùng bức xúc cho rằng do bác sĩ tắc trách, thiếu chuyên môn dẫn đến cái chết của bé.

Thứ tư, 12/04/2017 - 09:39

Những cách phát hiện ung thư vú hiệu quả
Những cách phát hiện ung thư vú hiệu quả

(Dân trí) - ​Ung thư vú giờ khác hẳn 20 năm trước. Tỉ lệ sống sót đang ngày càng tăng lên nhờ nhận thức, phát hiện sớm hơn.

Thứ tư, 12/04/2017 - 08:44

Nghiên cứu đột phá trong điều trị AIDS: "Tiêm" kháng thể HIV cho tế bào
Nghiên cứu đột phá trong điều trị AIDS: "Tiêm" kháng thể HIV cho tế bào

(Dân trí) - Trong một nghiên cứu đột phá, các nhà khoa học đã gắn các kháng thể “chống” HIV vào hệ miễn dịch, tạo ra một quần thể tế bào có khả năng “đánh bật” vi rút nguy hiểm này.

Thứ tư, 12/04/2017 - 07:15