Thứ ba, 19/12/2017 - 09:01

Nước tăng lực và đồ ăn nhanh gây hại cho "tuổi teen" như thế nào?

Dân trí

Tỉ lệ người trẻ mắc trầm cảm và rối loạn lo âu đã tăng vọt trong vài năm trở lại đây. Nghiên cứu mới của ĐH RMIT (Australia) cho thấy uống nước tăng lực và thức ăn nhanh là một trong những thủ phạm đe dọa sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên.

Nước tăng lực và đồ ăn nhanh gây hại cho "tuổi teen" như thế nào? - 1

Theo các nhà nghiên cứu, những thực phẩm này làm tê liệt sự phát triển trí não do lượng hoóc môn dopamine tăng cao đột ngột ở những người trẻ tiêu thụ quá nhiều nước tăng lực và thức ăn nhanh.

Các thử nghiệm trên động vật cho thấy mối liên hệ đáng báo động với taurine - một chất quen thuộc trong thức uống tăng lực.

Trưởng nhóm nghiên cứu, TS. Christine Curran cho biết: Họ lo ngại về tình trạng các thiếu niên pha nước tăng lực với rượu.

Bà Curran chia sẻ: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy chúng ta chưa có hiểu biết đầy đủ về đồ uống tăng lực với các thành phần có tác động như thế nào đến sự phát triển não bộ của động vật có vú.

Phát hiện gần đây của chúng tôi trên những con chuột "thanh thiếu niên" tiếp xúc với lượng taurine cao sẽ gây bất lợi cho việc học hỏi và ghi nhớ và tăng mức tiêu thụ rượu ở các con chuột cái”.

Một nghiên cứu khác đăng tải trên Birth Defects Research cho thấy nhưng bữa ăn nhanh có thể khiến trẻ nghiện các đồ uống ngọt khi lớn lên.

Trưởng nhóm nghiên cứu, TS. Amy Reichelt, ĐH RMIT (Melbourne, Australia) cho biết thức ăn nhanh không chỉ gây hại cho vòng eo mà còn cả cho não bộ của tuổi teen.

TS Amy giải thích: “Bởi hệ thống truyền dẫn thần kinh trong não chịu trách nhiệm ức chế và báo hiệu phần thưởng vẫn đang phát triển trong những năm dậy thì nên thức ăn nhanh có thể ảnh hưởng tiêu cực đến việc ra quyết định, hành vi thưởng phạt và ảnh hưởng đến thói quen ăn uống khi trưởng thành của tuổi teen”.

TS. Curran cho biết taurine được tìm thấy ở nồng độ cao trong não bộ đang phát triển và sự biến động mức độ này sẽ gây rối loạn thần kinh – bao gồm cả động kinh và tự kỷ.

Trên thực tế, những con chuột thanh thiếu niên bổ sung chất này trong chế độ ăn sẽ có kết quả kiểm tra về nhận thức kém hơn.

Tuy nhiên, theo TS Curran, người già sẽ được hưởng lợi khi bổ sung taurine hay cafein trong các đồ uống tăng lực.

Điều đáng mừng là 2 nghiên cứu khác cho thấy tập luyện sẽ giúp bảo vệ tuổi teen khỏi “ma lực” của đồ ăn nhanh và nước tăng lực.

Nhân Hà

Theo DM

Đáng quan tâm
Mới nhất