Bình Dương:

Nữ sinh mắc Covid-19 đi thăm bạn, 2 khoa của bệnh viện bị phong tỏa

Trung Kiên

(Dân trí) - Nữ sinh Đại học Thủ Dầu Một mắc Covid-19 đã đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương thăm bạn bị tai nạn giao thông khiến 2 khoa của bệnh viện này bị phong tỏa để phòng chống dịch.

Nữ sinh mắc Covid-19 đi thăm bạn, 2 khoa của bệnh viện bị phong tỏa - 1

Lối lên 2 khoa của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương bị phong tỏa.

Chiều 2/2, Khoa ngoại Thần kinh và Khoa Chấn thương chỉnh hình thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương đã bị phong tỏa do liên quan đến nữ sinh mắc Covid-19 (bệnh nhân 1843). Theo đó, BN1843 từng đến Khoa ngoại Thần kinh thăm bạn bị tai nạn giao thông. Do 2 khoa này cùng nằm trong một khối nhà nên đều bị phong tỏa. 

Theo Sở Y tế Bình Dương, qua rà soát, truy vết, ngành Y tế xác định được BN1843 đi vào bệnh viện có đeo khẩu trang và không tiếp xúc với ai trên đường đi vào Bệnh viện và có ghé Khoa Chấn thương chỉnh hình 30 phút thăm bạn.

Ngành Y tế đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm người bạn tiếp xúc với BN1843 và cho kết quả âm tính. Trong đêm 2/2, Bệnh viện sẽ tiến hành các bước truy vết và lấy mẫu xét nghiệm những bệnh nhân tiếp xúc gần với BN1843 trong phòng bệnh.

Qua trích xuất camera trong Bệnh viện thì các ca tiếp xúc gần với BN1843 không nhiều, khoảng hơn 10 người. 

Đến nay, tỉnh Bình Dương tại Bình Dương ghi nhận thêm 2 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng (đều là F1 của bệnh nhân 1801, được đưa đi cách ly trước đó) nâng tổng số ca mắc Covid-19 lên 4 ca.

Nữ sinh mắc Covid-19 đi thăm bạn, 2 khoa của bệnh viện bị phong tỏa - 2

TP.Thủ Dầu Một mở rộng phạm vi phong tỏa ở một số khu vực để khoanh vùng, dập dịch Covid-19.

Liên quan đến nữ sinh mắc Covid-19, UBND TP Thủ Dầu Một có công văn hỏa tốc gửi các đơn vị về việc mở rộng phạm vi phong tỏa một số khu vực thuộc phường Phú Hòa (nơi bệnh nhân 1843 học tập và ở trọ). Phạm vi phong tỏa gồm 2 khu vực. 

Khu vực 1: xung quanh trường Đại học Thủ Dầu Một (ngoài phạm vi khu 5 đã phong tỏa ngày 1/2), mở rộng phong tỏa thêm một phần khu phố 6, phường Phú Hòa. 

Khu vực 2: ngoài phạm vi khu 7 đã phong tỏa ngày 1/2 (khu nhà trọ Nguyễn Ngọc Nga), mở rộng phong tỏa thêm một phần khu phố 7 và một phần khu phố 3, phường Phú Hòa. Việc phong tỏa được thực thiện từ 0h ngày 3/2/2021 đến khi có thông báo mới. 

Nữ sinh mắc Covid-19 đi thăm bạn, 2 khoa của bệnh viện bị phong tỏa - 3
Nữ sinh mắc Covid-19 đi thăm bạn, 2 khoa của bệnh viện bị phong tỏa - 4

Qua kiểm tra thực tế, Viện Pasteur TP.HCM nhận định Bình Dương đang kiểm soát được dịch bệnh Covid-19.

Theo báo cáo của Sở Y tế tại buổi làm việc với Viện Pasteur TP.HCM tối 2/2, Viện Pasteur TP.HCM đánh giá, các ca mắc ở Bình Dương có mối liên quan với nhau, xác định được nguồn lây là BN1801. Riêng 2 ca mắc mới ngày 2/2, phát hiện dương tính SARS-CoV-2 khi ở trong khu cách ly và tất cả các trường hợp tiếp xúc với 2 ca mắc mới này đã được truy vết đưa đi cách ly. Nếu phát hiện ca mắc mới thì các ca tiếp xúc đã được truy vết cách ly nên ít có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.

Trường hợp 525 người F1 của BN1843, đã có 405 người có kết quả xét nghiệm, 120 người sẽ có kết quả đêm 2/2. Trong trường hợp toàn bộ 525 người âm tính, cơ bản những người này có tiếp xúc với ai đều không mang mầm bệnh và đến hết ngày cách ly mà không có ca dương tính nào trong số 525 người này thì tất cả F1 đều có sức khỏe bình thường. Nếu ngành Y tế xác định được đã cách ly toàn bộ F1 của BN1843 thì Bình Dương được an toàn.

Qua kiểm tra thực tế tại các khu cách ly, phong tỏa, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM nhận định về cơ bản, Bình Dương đang kiểm soát được dịch bệnh.

Tin sự kiện
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM