Nữ bệnh nhân suýt chết vì sỏi mật “khủng”

(Dân trí) - Nhập viện trong tình trạng quằn quại đau đớn, với biểu hiện sốc, vật vã, nữ bệnh nhân được bác sĩ chẩn đoán bị nhiễm trùng đường mật do sỏi. Trong cuộc mổ cấp cứu, ê kíp đã gắp ra những viên sỏi, trong đó có viên đường kính hơn 4cm, gây tắc đoạn cuối ống mật chủ.

Ca bệnh gặp biến chứng nặng do sỏi mật vừa may mắn được cứu sống là nữ bệnh nhân Huỳnh Thị Ng. (29 tuổi, ngụ tại quận 6, TPHCM). Ngày 23/3, bệnh nhân phải chuyển đến Bệnh viện Quận 11, TPHCM cấp cứu trong tình trạng sốt, vật vã, đau âm ỉ vùng thượng vị và hạ sườn bên phải, biểu hiện nhiễm trùng nặng.

Viên sỏi lớn 4cm và nhiều sỏi nhỏ hơn được lấy ra từ túi mật của bệnh nhân
Viên sỏi lớn 4cm và nhiều sỏi nhỏ hơn được lấy ra từ túi mật của bệnh nhân

Qua khai thác bệnh sử, bác sĩ được người nhà cho hay, khoảng 2 năm trước bệnh nhân được chẩn đoán bị sỏi mật, đã điều trị bằng phương pháp chọc hút, dẫn lưu. Gần đây, diễn tiến bệnh ngày càng trở nặng, nhưng hoàn cảnh khó khăn nên người bệnh chần chừ không đi điều trị, 2 ngày trước khi vào viện, những cơn đau liên tiếp xuất hiện.

Từ kết quả thăm khám, kiểm tra hình ảnh, bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân bị nhiễm trùng đường mật có tắc nghẽn do sỏi đoạn cuối ống mật chủ. Trước nguy cơ sốc nhiễm trùng đe dọa tính mạng người bệnh, các bác sĩ đã quyết định thực hiện cuộc phẫu thuật cấp cứu.

Cuộc do BS.CK1 Nguyễn Thanh Tâm làm trưởng ê kíp, đã tiến hành mở ống mật chủ, phát hiện nhiều viên sỏi có kích cỡ khác nhau, viên lớn nhất đường kính lên tới 4cm. Bệnh nhân may mắn khi tình trạng nhiễm trùng chưa gây hoại tử túi mật. Sau khi lấy toàn bộ sỏi ra ngoài, bác sĩ đã đặt ống dẫn lưu đường mật.

Dự kiến sau phẫu thuật khoảng 10 ngày, bệnh nhân sẽ được rút ống dẫn lưu. Tuy nhiên, người bệnh khó tránh khỏi nguy cơ sỏi mật tái phát. Phân tích chuyên môn của các bác sĩ cho thấy, phần lớn sỏi đường mật là nguyên phát, nguyên nhân thường do tình trạng ứ đọng và sự xâm nhập của vi khuẩn. Sỏi mật chiếm khoảng 10% dân số, trong đó sỏi đường mật 80%, sỏi túi mật 20%.

Phẫu thuật lấy sỏi là phương pháp tối ưu trong điều trị bệnh lý sỏi mật. Những trường hợp không điều trị kịp thời, nguy cơ phải đối mặt với viêm đường mật, túi mật. Tình trạng nặng hơn người bệnh sẽ bị áp-xe, viêm tụy, ung thư đường tụy, suy giảm chức năng gan như xơ gan, viêm gan, áp xe gan dẫn đến suy gan nguy hiểm tính mạng.

Để tránh nguy cơ mắc sỏi mật, bác sĩ khuyến cáo cộng đồng nên có chế độ ăn khoa học, ít chất béo, tăng cường thực phẩm giàu vitamin B, C kết hợp với vận động thể lực đều đặn.

Vân Sơn

Đang được quan tâm