Nữ bệnh nhân nguy kịch vì mắc Covid-19 đang hồi phục kỳ diệu

(Dân trí) - Được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TPHCM trong tình trạng rất nặng, sau gần một tháng điều trị, nữ bệnh nhân đã cai được ECMO, có thể sớm xuất viện.

Đó là trường hợp nữ bệnh nhân N.T.K.P. (65 tuổi ngụ tại An Giang, mã số 2983). Bệnh nhân mắc Covid-19, được cách ly điều trị một tuần tại bệnh viện Đa khoa Khu vực tỉnh An Giang. Tuy nhiên, tình trạng bệnh diễn tiến ngày càng nặng, bệnh nhân bị suy hô hấp, tràn khí màng phổi phải.

Nữ bệnh nhân nguy kịch vì mắc Covid-19 đang hồi phục kỳ diệu - 1

Nữ bệnh nhân phải chạy ECMO sau khi được chuyển từ An Giang lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới.

Tiểu ban điều trị Covid-19 của Bộ Y tế đã hội chẩn và đánh giá tình trạng của bệnh nhân rất nặng và chỉ đạo Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TPHCM thực hiện chuyển tuyến an toàn để điều trị chuyên sâu.

Đêm 12/5, Đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Nhiệt Đới đã lên đường về An Giang. Các bác sĩ đánh giá tình trạng bệnh nhân rất nguy kịch. Ê kíp tiến hành đặt nội khí quản, thở máy xâm lấn, thiết lập đường truyền tĩnh mạch trung tâm, giữ vững dấu hiệu sinh tồn cho bệnh nhân và chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới ngay trong đêm.

Sau nhập viện, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị tổn thương phổi nặng với hình ảnh X-quang phổi trắng xóa cả hai phế trường. Người bệnh có bệnh lý nền tiểu đường, tăng huyết áp.

Kết quả chụp CT-scan ngực ghi nhận, người bệnh bị tràn khí màng phổi bên phải, nhu mô phổi chỉ còn khả năng hoạt động 10 đến 20%, nhiều kén khí nguy cơ vỡ bất kỳ lúc nào.

Xét nghiệm Real time RT-PCR SARS-CoV-2 còn dương tính kéo dài sau hơn 3 tuần nhiễm bệnh. Bệnh nhân được thực hiện ECMO nhưng tiên lượng điều trị khá dè dặt.

Nữ bệnh nhân nguy kịch vì mắc Covid-19 đang hồi phục kỳ diệu - 2
Sau 26 ngày điều trị tích cực, người bệnh đã cai được ECMO, sinh hiệu ổn định, chuẩn bị xuất viện.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới đã túc trực liên tục, điều trị tích cực cho bệnh nhân dưới sự hỗ trợ chuyên môn của Tiểu ban điều trị Covid-19 Bộ Y tế. Sau 26 ngày nỗ lực, các bác sĩ đã giúp bệnh nhân từng bước vượt qua nguy kịch.

Đến nay, nữ bệnh nhân đã cai được ECMO, tri giác tỉnh táo, tiếp xúc tốt, sinh hiệu ổn định, tổn thương phổi cải thiện dần. Các xét nghiệm cho thấy, dấu hiệu nhiễm trùng đã được kiểm soát tốt. Bệnh nhân đang tiếp tục được điều trị hỗ trợ nâng đỡ tổng trạng, tập vật lý trị liệu phục hồi vận động. Nếu không có bất thường xảy ra, bệnh nhân sẽ sớm được xuất viện.

Tin liên quan
Đang được quan tâm