Nữ bệnh nhân bị rụng tóc, rụng lông mày vì bệnh hiếm gặp

(Dân trí) - Nữ bệnh nhân 71 tuổi, đến khám vì tình trạng tăng sắc tố xen kẽ với những đốm giảm sắc tố vùng mặt và cổ. Bệnh nhân có hiện tượng rụng tóc có sẹo ở vùng phần trước da đầu do bệnh hiếm gặp.

Đó là ca bệnh được BS Nguyễn Duy Quân báo cáo tại Hội nghị Khoa học Da liễu miền Nam do Bệnh viện Da liễu TPHCM tổ chức mới đây. Theo đó, nữ bệnh nhân đến khám trong tình trạng tăng sắc tố xen kẽ với những đốm giảm sắc tố vùng mặt và cổ.

Nữ bệnh nhân bị rụng tóc, rụng lông mày vì bệnh hiếm gặp - 1

Bệnh lý lichen phẳng sắc tố khiến bệnh nhân bị rụng tóc, rụng lông mày và để lại sẹo

Qua thăm khám, bác sĩ ghi nhận, bệnh nhân có hiện tượng rụng tóc. Những vùng tóc phần da đầu phía trước, sau khi rụng để lại sẹo. Bệnh nhân đã được điều trị bằng các loại thuốc uống, thuốc bôi và sử dụng laser. Tình trạng tăng sắc tố có cải thiện nhưng sau điều trị, bệnh lại tái phát.

Kết quả thăm khám lâm sàng cho thấy những dát tăng giảm sắc tố lan tỏa ở vùng mặt, cổ, da đầu; bên cạnh đó, vùng trước da đầu có tình trạng rụng tóc có sẹo, kèm rụng lông mày. Kết quả sinh thiết cho thấy sang thương phù hợp với bệnh lý lichen phẳng sắc tố.

BS Duy Quân cho biết, lichen phẳng sắc tố là một trong những thể lâm sàng hiếm gặp của lichen phẳng, lần đầu tiên được Bhutani và Bedi mô tả. Đây là bệnh lý thường xảy ra ở nữ, độ tuổi từ 30 đến 40, thường không rõ nguyên nhân. Hiện mới chỉ có vài trường hợp lichen phẳng sắc tố và rụng tóc xơ hóa vùng trán được báo cáo.

Đang được quan tâm