1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Nối thành công bàn tay bị đứt lìa cho nam thanh niên 32 tuổi

Phạm Tâm

(Dân trí) - Nam thanh niên 32 tuổi (ở An Giang) bị đứt lìa bàn tay trái vừa được các bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ phẫu thuật cấp cứu, nối thành công.

Nối thành công bàn tay bị đứt lìa cho nam thanh niên 32 tuổi - 1

Ê kíp bác sĩ phẫu thuật nối bàn tay cho bệnh nhân.

Ngày 14/6, bác sĩ Phạm Thanh Phong - Phó Giám Đốc chuyên môn Bệnh viện đa khoa Trung Ương Cần Thơ cho biết, nam bệnh nhân tên L được chuyển đến bệnh viện lúc 14h 11/6/2021 trong tình trạng cổ tay trái đứt lìa, lộ gân đứt, xương cổ tay gãy, mất máu khá nhiều.

Tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, bệnh nhân được thăm khám, hồi sức tích cực, bảo quản lại bàn tay đứt lìa. Các bác sĩ đã nhanh chóng hội chẩn và xử trí mổ cấp cứu khâu nối vi phẫu bàn tay đứt lìa.

Trước khi phẫu thuật nối bàn tay, các bác sĩ tiến hành rửa sạch bàn tay lấy dị vật, sát khuẩn bàn tay, cắt lọc sạch mô dập lấy dị vật... 

Sau hơn 3 tiếng phẫu thuật, bàn tay của bệnh nhân hồng ấm, tưới máu tốt. 

Nối thành công bàn tay bị đứt lìa cho nam thanh niên 32 tuổi - 2

Bàn tay trái của bệnh nhân hồng, ấm, các ngón tay có thể cử động nhẹ.

Đến hôm nay (14/6), sinh tồn bệnh ổn định, bàn tay trái hồng ấm, các ngón tay có thể cử động nhẹ, bệnh nhân được theo dõi và điều trị tiếp tại Trung tâm chấn thương chỉnh hình Bệnh viện.

Những ngày tới bệnh nhân sẽ được tập vật lý trị liệu để phục hồi dần chức năng.

Bác Huỳnh Thống Em - Giám đốc Trung tâm Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, ca phẫu thuật vi phẫu khá phức tạp, các thao tác nối lại rất khó, cần sự khéo léo, tập trung cao độ, phẫu thuật viên phải có kinh nghiệm dày dặn để phẫu thuật vi phẫu.

Ở trường hợp này bệnh nhân đã được sơ cứu ban đầu tốt từ tuyến trước. Phần chi bị tổn thương của bệnh nhân đã được băng ép, cầm máu; phần bàn tay bị đứt được bọc kín trong túi nilon và cho vào chậu nước đá và chuyển đến bệnh viện sớm (giờ thứ 3) .