Nội soi 3 lần mới gắp được dây niềng răng nằm trong phế quản nhiều năm

(Dân trí) - Một bệnh nhân bị dây niềng răng có độ dài khoảng 5cm rơi vào phế quản gây ra triệu chứng ho, khó thở nhiều năm. Mới đây bệnh nhân phải nhập viện và được bác sĩ BV Đa khoa Trung ương Cần thơ lấy ra thành công.

Đoạn dây kim loại được lấy ra từ phế quản 

Đoạn dây kim loại được lấy ra từ phế quản 

  

Lúc 16h30’ ngày 16/4/2014, bệnh nhân Nguyễn Thanh H (39 tuổi) nhà ở An Khánh, Ninh Kiều, Cần Thơ nhập viện trong tình trạng ho, khó thở kèm phim chụp nghi dị vật phế quản. Tình trạng nặng ngực, khó thở, ho đàm xanh đã kéo dài 1 tháng trước đó.

 

Lúc vào khoa Hô hấp, bệnh nhân cho biết, khoảng 7-8 năm trước có đặt niềng răng và không biết niềng răng bị mất khi nào. Ngay lập tức bệnh nhập được chụp X- quang các bác sĩ phát hiện có dị vật ở phế quản.

 

Do dị vật hình chữ V, 2 nhánh bám mủ, trong đó 1 nhánh đam xuyên vào trong thành phế quản nên các bác sĩ rất khó xác định được đầu của dị vật.  Sau 3 lần tiến hành nội soi, thử các cách, dị vật hình chữ V mới được lấy ra.

 

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Thành, Trưởng khoa Nội - Hô hấp cho biết: “Dị vật chưa gây các biến chứng đáng kể nhưng hình dáng và vị trí của dị vật làm cho việc gắp khá khó khăn”.

 

Với sự thảo luận và bàn bạc kỹ lưỡng để tìm phương pháp giải quyết của các chuyên khoa cuối cùng bệnh nhân đã qua được các biến chứng của thủ thuật.

 

Hiện bệnh nhân khỏe, tỉnh táo và có thể xuất viện trong ngày tới.

 

Phạm Tâm