Nổi khùng vì căng thẳng, áp lực
Mấy tháng nay N.T.S. (học lớp 9, ở Q.4) không nói chuyện với ai. Hôm vừa rồi, mẹ nó vô tình quát lớn, thế là nó khóc nức nở nói: “Con sẽ chết cho ba mẹ được sung sướng!” Thế là mẹ nó sợ, nói tôi đưa đến bệnh viện để bác sĩ khám xem sao.
Theo lời kể của vú nuôi đưa S. đến chữa bệnh tại bệnh viện Tâm thần kinh, kể: “S. là con một trong gia đình giàu có, mẹ thì có cổ phần, cổ phiếu, ba làm lãnh đạo ở nhà máy xi măng. Tuy nhiên, ba mẹ thằng nhỏ không hoà thuận, thường cãi nhau và họ mới nộp đơn ra toà, nghe đâu ba nó có bồ. S. thì học suốt ngày ở trường, đêm còn học thêm với gia sư.
Theo các bác sĩ, do kinh tế, xã hội phát triển, con người tập trung vào guồng máy, đam mê và thăng tiến nên căng thẳng, lo âu, với biểu hiện như mệt mỏi, dễ cáu gắt, nhức đầu, khó ngủ, đau gáy, hay hồi hộp, lo sợ, kém ăn, táo bón... Các triệu chứng này kéo dài sẽ làm giảm sức đề kháng của cơ thể, là nguồn gốc của nhiều chứng bệnh nghiêm trọng khác, có thể dẫn tới những hành động không sáng suốt. Nhiều trẻ bị căng thẳng, lo âu, trầm cảm và dẫn đến tự tử. |
Chị N.T. Lan, 29 tuổi, là công nhân may công nghiệp, làm việc từ 7h-20h mỗi ngày. Hồi đầu năm chị bị thất nghiệp nên toàn phải ăn mì tôm, suốt ngày lo lắng tìm việc. Khi có việc, chị lao vào làm ngày làm đêm kiếm tiền để dành phòng khi thất nghiệp.
Khoảng mấy tháng nay chị hay bị ngất xỉu, thỉnh thoảng khó thở, hồi hộp lo lắng, uống thuốc cả tháng vẫn không khỏi. Chị quyết định đi khám bác sĩ, kết quả xét nghiệm hoàn toàn bình thường. Đến bệnh viện Tâm thần kinh, bác sĩ chẩn đoán do chị lo lắng quá mức, suy nhược thần kinh.

Khoa khám bệnh bệnh viện Tâm thần kinh TPHCM mỗi ngày tiếp gần 400 người tới khám
Theo bác sĩ Phạm Văn Trụ, Phó giám đốc bệnh viện Tâm thần kinh TPHCM, trước đây do quan niệm của người dân chưa đầy đủ về bệnh tâm thần, họ cho rằng bệnh tâm thần chỉ có ở những người bị điên, khùng không quản lý được và hay lang thang ra đường. Thời điểm đó, ở các phòng khám chỉ có 40 người đến khám mỗi ngày. Nay, xã hội công nghiệp phát triển, sức ép lên hoạt động tâm thần ngày càng lớn, số người có biểu hiện stress, lo âu, trầm cảm ngày càng tăng, mỗi ngày có gần 400 người đến khám. Trẻ em mắc chứng này cũng tăng, mỗi tuần có khoảng 500 trẻ đến bệnh viện, trong đó nhiều trẻ bị trầm cảm, lo âu do áp lực từ học hành, từ cha mẹ.
Cũng theo bác sĩ Trụ, nếu những áp lực, nguyên nhân gây bệnh kéo dài thường xuyên sẽ dẫn đến bệnh trầm cảm thật sự, để lâu không có hy vọng chữa khỏi. Vì thế, sau những lúc bị căng thẳng quá sức, mỗi người cần có thời gian thư giãn bằng việc nghỉ ngơi ngắn, nghe nhạc hay chơi một môn thể thao nào đó để “xả” căng cho đầu óc.
Theo Hoàng Nhung
SGTT