Thứ tư, 08/04/2020 - 18:45

Nổi hạch ở cổ có phải do ung thư?

Dân trí

Gần đây tôi sờ trên cổ thấy một hạch nhỏ, mềm, ấn đau nhẹ. Tôi rất lo lắng. Tôi nghe nói nổi hạch cũng là một dấu hiệu có ung thư. Xin hỏi có đúng không? (Minh Hà, Hà Nội)

BácNguyễn Việt Cường, khoa Khám bệnh, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội: Trên cơ thể một người trưởng thành có khoảng 450 hạch bạch huyết nằm ở nhiều vị trí khác nhau như cổ, nách, bẹn... Những hạch này chứa các tế bào bạch huyết, có vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch của cơ thể.

Các hạch bạch huyết ở cổ được chia ra làm nhiều nhóm như hạch dưới hàm, dưới cằm, mang tai, sau tai, các hạch má, hạch vùng chẩm...

Nổi hạch ở cổ có phải do ung thư? - 1

Thông thường những hạch này có kích thước nhỏ, trong một số trường hợp chúng trở nên sưng to có thể sờ thấy được.

Một số bệnh ung thư gây xuất hiện hạch cổ như bệnh u lympho ác tính không Hodgkin, bệnh Hodgkin. Hạch cũng có thể di căn từ các ung thư khác: ung thư trong khoang miệng, ung thư vòm, ung thư họng, ung thư thanh quản, ung thư phổi, ung thư vú…

Có khi chỉ có một hạch đơn lẻ, cũng có lúc có nhiều hạch, mềm hay cứng chắc, kích thước đa dạng tùy thuộc vào loại ung thư và giai đoạn.

Tuy nhiên, nó cũng có thể chỉ là viêm nhiễm vùng đầu cổ (như viêm amidan, nhiệt miệng, sâu răng…), hạch lao hoặc cũng có thể chỉ là các u mỡ đôi khi gây nhầm lẫn với hạch.

Như vậy, tình trạng nổi hạch cổ bao gồm cả nguyên nhân lành tính và ung thư. Do đó khi xuất hiện hạch vùng cổ gây sưng đau, hoặc hạch tồn tại lâu ngày không biến mất, bạn cần đến các cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa để được bác sĩ thăm khám và tư vấn cụ thể.

Để chẩn đoán hạch cổ là lành tính hay ác tính, bác sĩ thường dùng các xét nghiệm phổ biến như xét nghiệm tế bào, sinh thiết hạch làm giải phẫu bệnh.

Hà An