Nhượng quyền vắc xin thử nghiệm: Hy vọng mới cho bệnh nhân Ebola

(Dân trí) - Thỏa thuận nhất trí cho Merck được nghiên cứu, triển khai, sản xuất và phân phối vắc xin Ebola rVSV-EBOV của NewLink, ban đầu do Cơ quan Y tế công cộng Canada phát triển.

Nhượng quyền vắc xin thử nghiệm: Hy vọng mới cho bệnh nhân Ebola

Được chính phủ Canada nhượng quyền cho công ty NewLink của Mỹ, rVSV-EBOV là một trong hai vắc xin Ebola thử nghiệm đã được WHO xác định là cho kết quả triển vọng khi thử trên khỉ. Vắc xin kia là ChAd3 được sản xuất bởi công ty GlaxoSmithKline của Anh và Viện Bệnh dị ứng và nhiễm trùng quốc gia (NIAID) của Mỹ.

Hiện chưa có thuốc hoặc vắc xin nào được cấp phép để phòng và điều trị Ebola, vi rút đã giết chết khoảng 5.500 người ở vùng tâm dịch ở tây Phi. Tổng số ca bệnh trong năm nay đã tăng lên hơn 15.000 trong vụ dịch Ebola tồi tệ nhất kể từ khi vi rút được tìm ra lần đầu tiên năm 1976.

Julie Gerberding, chủ tịch Merck Vaccines, cho biết thỏa thuận với NewLink đánh dấu một bước đi có ý nghĩa trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh. "Vắc xin Ebola sẽ là thành tố then chốt của công tác phòng ngừa và kiểm soát toàn diện cho những người có nguy cơ nhiễm Ebola và để ngăn ngừa dịch trên toàn thế giới trong tương lai."

Các thử nghiệm lâm sàng về vắc xin rVSV-EBOV của NewLink đang được tiến hành tại Các viện y tế quốc gia (NIH) Mỹ, Viện nghiên cứu quân đội Walter Reed và trong một nỗ lực hợp tác dưới sự điều phối của WHO tại Thụy Sĩ, Đức, Kenya và Gabon, công ty cho biết.

Merck sẽ trả trước 30 triệu đô la Mỹ cho NewLink khi thỏa thuận có hiệu lực và 20 triệu đô la khi bắt đầu các thử nghiệm về hiệu quả của vắc xin nhượng quyền, dự kiến sẽ bắt đầu vào quý một năm 2015.

NewLink, một công ty dược sinh học có trụ sở ở bang, sẽ được nhận lợi tức từ việc bán vắc xin ở một số thị trường. Cổ phiếu của Merck đã giảm 0,7% trong phiên giao dịch đầu giờ chiều qua, trong khi cổ phiếu của NewLink tăng 2,8%.

Cẩm Tú

Theo Channelnewsasia

Đang được quan tâm