Thứ sáu, 01/10/2021 - 08:47

Những yếu tố tăng nguy cơ mắc loại ung thư có tỉ lệ tử vong cao nhất

Dân trí

Tại Việt Nam, ung thư gan là căn bệnh có tỉ lệ mắc mới cao nhất, với tỉ lệ tử vong tương đương số ca mắc mới.

Bệnh viện K cho biết, ung thư gan là căn bệnh ung thư phổ biến thứ 6 trên thế giới với trên 900.000 người được chẩn đoán mỗi năm.

Theo báo cáo của ghi nhận ung thư toàn cầu (GLOBOCAN) năm 2020 trên thế giới mỗi năm có khoảng 905.677 ca mắc mới ung thư gan và 830.130 người tử vong vì căn bệnh này.

Năm 2018, ung thư gan cũng là bệnh ung thư có tỉ lệ mắc mới cao nhất ở nước ta với 26.412 trường hợp và đặc biệt tỷ lệ tử vong do căn bệnh này gần tương đương số người mắc bệnh với 25.272 ca. 

TS.BS Phạm Tuấn Anh, Phó Trưởng khoa Điều trị yêu cầu, Bệnh viện K cho biết, ung thư gan gồm ung thư gan nguyên phát và thứ phát.

Ung thư gan thứ phát do các tế bào ung thư ở các bộ phận khác của cơ thể đi vào gan gây ra các khối u di căn. Ung thư gan nguyên phát là bệnh lý ác tính của gan xảy ra khi tế bào bình thường của gan trở nên bất thường về hình thái và chức năng. Các tế bào ung thư phát triển gây ảnh hưởng đến mô bình thường liền kề và có thể lây lan sang các vùng khác của gan cũng như các cơ quan bên ngoài gan. Ung thư gan nguyên phát gồm 3 loại chính: ung thư biểu mô tế bào gan (phát triển từ tế bào gan), ung thư biểu mô đường mật (phát triển từ đường mật trong gan) và u nguyên bào gan (Hepatoblastoma). Trong đó ung thư biểu mô tế bào gan là hay gặp nhất.

Những yếu tố tăng nguy cơ mắc loại ung thư có tỉ lệ tử vong cao nhất - 1

Đến nay, nguyên nhân gây bệnh ung thư gan đến nay vẫn chưa được xác định rõ. Tuy nhiên, một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ dưới đây:

- Bệnh ung thư gan thường gặp ở nam giới nhiều hơn nữ giới.

- Người mắc bệnh gan mãn tính: Những người mắc bệnh gan mãn tính (xơ gan), gan nhiễm mỡ, viêm gan B, viêm gan C... Đây là những bệnh có nguy cơ tiến triển xơ gan, dẫn đến ung thư gan nếu không được kiểm soát.

- Người béo phì có nguy cơ mắc ung thư gan cao hơn người bình thường.

- Nhiễm độc tố aflatoxin do nấm mốc….

- Ngoài ra, nguyên nhân gây ung thư gan có thể liên quan đến các yếu tố môi trường, chế độ ăn uống lạm dụng rượu bia, thuốc lá....

Ung thư gan là bệnh lý khó phát hiện ở giai đoạn sớm. Phần lớn người bệnh đến khám khi bệnh đã tiến triển đến giai đoạn muộn gây khó khăn cho việc điều trị. Ở giai đoạn sớm của ung thư có thể gặp các triệu chứng của viêm gan mạn tính hoặc xơ gan tiến triển:

- Chán ăn

- Đau, nặng tức vùng hạ sườn phải

- Trướng bụng

- Vàng da, củng mạc mắt,…

Trong giai đoạn muộn hơn của ung thư gan, các triệu chứng trên rõ ràng hơn, hoặc xuất hiện thêm các biến chứng của bệnh:

  • Sụt cân không rõ nguyên nhân.
  • Buồn nôn, nôn, mệt mỏi, chán ăn.
  • Luôn có cảm giác ngứa
  • Trướng bụng.
  • Đau, nặng tức vùng hạ sườn phải
  • Vàng da, củng mạc mắt.
  • Đi ngoài phân trắng/bạc màu. 

Theo các bác sĩ, cách tốt nhất để phòng ngừa, phát hiện ung thư gan là khám sức khỏe định kỳ siêu âm gan 6 tháng/lần, đặc biệt là những bệnh nhân có yếu tố nguy cơ cao như xơ gan, viêm gan mạn tính do rượu, viêm gan virus B, C….

Những người chưa tiêm vắc xin viêm gan B cũng được khuyến cáo tiêm phòng. Tránh tránh tiếp xúc với các hóa chất độc hại, hạn chế uống rượu bia, tuyệt đối không ăn các đồ nấm mốc... có nguy cơ làm tổn thương gan.

Tú Anh

Đáng quan tâm
Mới nhất