Thứ ba, 10/12/2019 - 06:09

Những thực phẩm tốt cho bệnh nhân ung thư buồng trứng

Dân trí

Người chăm sóc cần chú ý lựa chọn các thực phẩm không chỉ giúp cho bệnh nhân ung thư buồng trứng ăn ngon miệng, mà còn phải nâng cao sức đề kháng và thể trạng cho người bệnh.

Bông cải xanh

Những thực phẩm tốt cho bệnh nhân ung thư buồng trứng - 1
Các loại cây họ cải tốt cho bệnh nhân ung thư buồng trứng

Trong số các loại rau xanh, bông cải xanh được các nhà khoa học cho rằng tốt hơn cho sức khỏe người bệnh ung thư buồng trứng hơn cả. Tác dụng tuyệt vời này đến từ nhóm chất isothiocyanate, indol-33 carbinol… có khả năng ngăn ngừa tế bào ung thư buồng trứng phát triển. Một số rau họ cải tốt cho bệnh nhân ung thư buồng trứng là bắp cải, cải xoong, rau bina…

Khoai lang

Trong khoai lang có chứa sắc tố hữu cơ tự nhiên (carotenoid) có trong thực vật. Carotenoid mang đến công dụng ngăn chặn quá trình hình thành và phát triển của bệnh ung thư buồng trứng. Khoai lang được xem là thực phẩm vàng chứa hoạt chất chống oxy hóa, cùng các khoáng chất thiết yếu nhằm chống ung thư.

Bạc hà

Trong thành phần của bạc hà có chứa rất nhiều limonen, myrcen, methyl acetate, menthol, pulegon... Các chất này có tác dụng rất tốt trong việc đẩy lùi quá trình phát triển của ung thư buồng trứng, bạc hà cũng có công dụng kích thích vị giác, tốt cho đường tiêu hóa và tinh thần của người bệnh.

Khoai tây

Trong thành phần của khoai tây có chứa hàm lượng polyphenol chống oxy hóa và chống lại bệnh ung thư. Trong thời kỳ đầu của bệnh ung thư vú và ung thư buồng trứng khoai tây có tác dụng tốt trong ngăn chặn sự phát triển các tế bào ung thư. Các folate có tác dụng ngăn ngừa sự đột biến trong DNA hình thành các tế bào ung thư.

Hạt ngũ cốc

Hạt ngũ cốc là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, bổ sung nhiều năng lượng giúp người bệnh nâng cao thể trạng. Đây là loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ, chất chống oxy hóa.

Ngoài ra, hạt ngũ cốc được nghiên cứu cũng có chứa chất phytochemicals, chất dinh dưỡng từ thực vật có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng. Một số loại hạt ngũ cốc được khuyên dùng là lúa mạch, lúa mì…

Những thực phẩm tốt cho bệnh nhân ung thư buồng trứng - 2
Hạt ngũ cốc được nghiên cứu cũng có chứa chất phytochemicals, chất dinh dưỡng từ thực vật có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng

Đậu nành

Thực phẩm từ đậu nành giàu chất xơ - một chất có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng. Ngoài ra, đậu nành cũng giàu vitamin B, chất béo omega 3 tốt cho sức khỏe. Một số loại thực phẩm từ đậu nành được khuyên dùng bao gồm: sữa đậu nành, đậu hũ, bánh đậu nành…

Thịt gà

Thịt gà là nguồn cung cấp chất đạm dồi dào, ít chất béo. Vì vậy, bệnh nhân ung thư buồng trứng nên bổ sung thịt gà trong các bữa ăn giúp bổ sung đạm cho cơ thể, nhất là sau các đợt điều trị hóa, xạ trị khiến cơ thể suy nhược, sụt cân, chán ăn, mệt mỏi.

Thịt gà giàu selenium, loại khoáng chất cần thiết giúp cải thiện quá trình trao đổi chất trong cơ thể và giàu niacin (vitamin B3) giúp chống lại các tế bào ung thư.

 

Người bệnh ung thư buồng trứng nên ăn một tuần tối thiểu 2-3 bữa cá sẽ giúp cung cấp protein và các acid amin, muối khoáng và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể, trong mỡ cá có nhiều vitamin A và D rất tốt cho sức khỏe.

Đỗ Hiên

Nội dung được kiểm duyệt bởi GS.TS. Nguyễn Bá Đức

Nguyên Giám đốc Bệnh viện K Trung ương, Phó Chủ tịch Hội ung thư Việt Nam, Chuyên gia về bệnh học ung thư.