8 cách giảm nguy cơ ung thư buồng trứng

Dân trí Không có cách nào chắc chắn để ngăn ngừa chẩn đoán ung thư buồng trứng trong đời. Lý do là bởi hiện chưa có phương pháp tốt nào để sàng lọc căn bệnh này, và các triệu chứng ban đầu nào như đầy hơi đều dễ nhầm lẫn với các tình trạng khác.

Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không có quyền kiểm soát. Mặc dù không thể thay đổi hai yếu tố nguy cơ chính của ung thư buồng trứng - giới tính nữ và tuổi (độ tuổi trung bình có chẩn đoán ung thư buồng trứng là 62) – có khá nhiều yếu tố nguy cơ khác mà bạn có thể tác động đến.

8 cách giảm nguy cơ ung thư buồng trứng - 1

Nếu bạn có các yếu tố nguy cơ ung thư buồng trứng, đừng hoảng sợ. Chúng không có nghĩa là chắc chắn bạn sẽ bị ung thư buồng trứng. Nhưng việc thực hiện các bước có thể để giảm nguy cơ sẽ rất đáng giá. Dưới đây là một số yếu tố liên quan đến giảm nguy cơ ung thư buồng trứng.

Uống thuốc tránh thai

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những phụ nữ uống thuốc tránh thai có tỷ lệ mắc ung thư buồng trứng thấp hơn. Sự bảo vệ này tăng theo thời gian uống thuốc và có thể kéo dài tới 35 năm. Hơn nữa, giảm nguy cơ có thể diễn ra ngay sau khi bắt đầu uống thuốc từ ba đến sáu tháng.

Có một giả thuyết cho rằng càng rụng trứng nhiều lần trong đời thì nguy cơ mắc ung thư buồng trứng càng cao. Việc sử dụng biện pháp tránh thai giúp bạn không rụng trứng và đã được chứng minh là giảm tới 50% nguy cơ ung thư buồng trứng. (Vì lý do tương tự, có kinh sớm và mãn kinh muộn có thể làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng.)

Nhưng cũng có những nguy cơ liên quan đến việc uống thuốc tránh thai, bao gồm đau tim và huyết khối. Các bác sĩ không khuyên tất cả mọi người nên uống thuốc tránh thai để giảm nguy cơ ung thư buồng trứng, nhưng thuốc có những mặt lợi.

Duy trì cân nặng khỏe mạnh

Béo phì là một yếu tố nguy cơ gây ung thư buồng trứng, nhất là nếu đang hoặc đã bị béo phì ở đầu độ tuổi trưởng thành. Những người béo phì cũng dễ chết do ung thư buồng trứng.

Béo phì đã được chứng minh là một yếu tố làm tăng nguy cơ đối với nhiều bệnh ung thư và có một mối liên quan giữa béo phì và ung thư buồng trứng. Đây là điều có thể bị xem nhẹ. Thêm một lý do nữa để giảm cân nếu bạn cần hoặc duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Ăn chế độ ăn ít chất béo

Việc giữ thân hình thon thả có thể giúp ngăn ngừa ung thư buồng trứng, và cách tốt nhất để làm việc này là thông qua một chế độ ăn uống và tập thể dục lành mạnh. Nghiên cứu gợi ý rằng tuân thủ chế độ ăn ít chất béo có thể làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng. Một nghiên cứu đã chỉ ra chất béo từ các nguồn động vật là thủ phạm cụ thể.

Nói chung, một ý tưởng tốt là ăn nhiều rau, cùng với trái cây và các thực phẩm từ thực vật khác. Hạn chế màu đỏ và thịt chế biến cho những dịp đặc biệt.

Có nhiều nghiên cứu cho thấy chế độ ăn ít chất béo có thể mang lại lợi ích trong việc giảm nguy cơ ung thư buồng trứng. Chắc chắn bạn nên làm như vậy.

Mang thai và cho con bú

Mang thai và cho con bú có liên quan với nguy cơ ung thư buồng trứng thấp hơn. Điều này quay lại với số lần rụng trứng trong đời người phụ nữ.

Khi mang thai, sẽ không có rụng trứng. Bạn cũng ít có khả năng rụng trứng khi cho con bú.

Độ tuổi mà người phụ nữ mang thai cũng là vấn đề. Nghiên cứu cho thấy những phụ nữ sinh con trước 26 tuổi có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng thấp hơn so với những phụ nữ đợi lâu hơn. Mang thai càng nhiều, nguy cơ càng ít.

Điều đó không có nghĩa là bạn sẽ bị ung thư buồng trứng nếu bạn quyết định không sinh con hoặc không cho con bú. (Cũng không nên để việc tránh ung thư buồng trứng trở thành động lực chính của mang thai.) Nguy cơ mắc ung thư buồng trứng nói chung trong cuộc đời của một người phụ nữ là khoảng 1/78, theo Hội Ung thư Mỹ (ACS).

Phẫu thuật cắt tử cung hoặc thắt ống dẫn trứng

Thắt ống dẫn trứng và cắt tử cung (có thể bao gồm cả cổ tử cung) đôi khi được thực hiện để điều trị các tình trạng sức khỏe khác hoặc để kế hoạch hóa gia đình.

Cả hai đều làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng, nhưng vẫn chưa rõ lý do tại sao.

Tất nhiên, những phẫu thuật này không phải là nhẹ nhàng và có thể mang đến nguy cơ lớn. Giống như với thuốc tránh thai, nguy cơ ung thư buồng trứng thấp hơn thường không phải là yếu tố duy nhất quyết định thực hiện một trong những thủ thuật này (trừ khi bạn có nguy cơ cao), nhưng nó có thể là một lợi ích phụ.

Cắt bỏ buồng trứng và ống dẫn trứng

Nếu bạn có nguy cơ cao bị ung thư buồng trứng, phẫu thuật phòng ngừa hoặc dự phòng có thể là một lựa chọn. Nhiều phụ nữ có tiền sử gia đình hoặc tiền sử cá nhân bị ung thư buồng trứng hoặc mang đột biến gen làm tăng nguy cơ đã cắt bỏ tất cả buồng trứng và ống dẫn trứng, một thủ tục được gọi là phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng - ống dẫn trứng hai bên.

Nếu bạn có tiền sử gia đình rõ rệt về ung thư buồng trứng hoặc các ung thư di truyền khác hoặc có đột biến gen, bạn có thể nên được tư vấn di truyền. Đột biến gen BRCA1 và BRCA2 làm tăng nguy cơ mắc cả ung thư buồng trứng và ung thư vú, nhưng các đột biến gen khác cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng.

Một chuyên gia tư vấn di truyền có thể nói chuyện với bạn về các biện pháp, bao gồm cả phẫu thuật, để giảm nhẹ nguy cơ.

Hạn chế điều trị sinh sản

Vẫn chưa rõ liệu thuốc sinh sản có thực sự làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng hay không, nhưng có một số bằng chứng cho thấy một loại cụ thể là clomiphene citrate (được bán dưới tên Clomid và các loại khác), có thể gây ra điều này. Các bác sĩ chưa ngừng sử dụng thuốc, nhưng họ đã thay đổi cách dùng.

Hiện nay, các bác sĩ đã tránh dùng thuốc trong quá 6 tháng vì nguy cơ ung thư buồng trứng. Thông thường, nếu một phụ nữ gặp khó khăn trong việc mang thai và bác sĩ thấy họ không có rụng trứng, họ sẽ thử Clomid trong một vài tháng. Nếu không có tác dụng, họ sẽ chuyển sang một lựa chọn khác.

Chưa ai biết chắc chắn tại sao lại như vậy; Theo ACS, có thể những phụ nữ gặp khó khăn khi mang thai có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao hơn ngay cả khi họ không sử dụng thuốc hỗ trợ sinh sản.

Có lẽ nên tránh liệu pháp hoóc-môn

Sử dụng liệu pháp hoóc-môn sau khi mãn kinh có thể làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng, nhưng không có bằng chứng rõ ràng.

Thường được sử dụng để giảm các cơn bốc hỏa và các triệu chứng khác của mãn kinh, liệu pháp hoóc-môn, như thuốc sinh sản, vẫn còn bị hiểu sai. Một số chuyên gia cho biết liệu pháp hoóc-môn dưới dạng estrogen đơn thuần có thể làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng, trong khi những người khác nói rằng estrogen cộng với progesterone là vấn đề. Nhưng cũng có những người khác tin rằng không có nguy cơ nào cả.

Các bác sĩ cũng chỉ ra rằng thuốc tránh thai – loại thuốc tương tự như liệu pháp hoóc-môn, dường như bảo vệ chống lại ung thư buồng trứng.

Cẩm Tú

Theo Health

Tag :
MỚI NHẤT
Tết Trung thu đến sớm với các bé đang điều trị trong bệnh viện
Tết Trung thu đến sớm với các bé đang điều trị trong bệnh viện

(Dân trí) - Lồng đèn, bánh trung thu những món quà tượng trưng cho đêm hội trăng rằm được trao sớm cho các bé không may mắc bệnh tật hiểm nghèo đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Tết Trung thu ấm áp trong bệnh viện đã mang lại tiếng cười sảng khoái, giúp các bé vượt lên bệnh tật.

Thứ năm, 05/09/2019 - 04:39

Vụ cháy nhà máy Rạng Đông: 82 người có hàm lượng thuỷ ngân máu dưới ngưỡng
Vụ cháy nhà máy Rạng Đông: 82 người có hàm lượng thuỷ ngân máu dưới ngưỡng

(Dân trí) - Trong tổng số trên 100 người đến Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) khám sau vụ cháy tại nhà máy Rạng Đông, kết quả xét nghiệm thuỷ ngân máu cho thấy có 82 trường hợp cho kết quả có nồng độ thủy ngân máu thấp dưới 10 mcg/L (mức tối đa cho phép).

Thứ năm, 05/09/2019 - 04:25

Pin đồ chơi điện tử “sát thủ” đối với trẻ nhỏ
Pin đồ chơi điện tử “sát thủ” đối với trẻ nhỏ

(Dân trí) - Cậu 5 tuổi vừa nhập viện cấp cứu trong tình trạng cục pin của món đồ chơi điện tử bị kẹt trong ống tai, gây thủng màng nhĩ. Bác sĩ cảnh báo, cục pin nhỏ có thể dễ dàng lọt vào tai, mũi, miệng, các lỗ trự nhiên khác trên cơ thể gây nguy hiểm cho trẻ.

Thứ năm, 05/09/2019 - 03:44

Bệnh nhân mắc liên cầu lợn vì bị... đứt tay khi giết mổ, ăn tiết canh
Bệnh nhân mắc liên cầu lợn vì bị... đứt tay khi giết mổ, ăn tiết canh

(Dân trí) - Cả 3 bệnh nhân mắc liên cầu lợn đều có tiếp xúc với thực phẩm chưa nấu chín hoặc giết mổ, chế biến thịt lợn. Trong đó, có một người khi sơ chế thịt bị trượt dao gây đứt tay, một người ăn tiết canh và một người làm nghề giết mổ lợn.

Thứ năm, 05/09/2019 - 05:57

Lây truyền bệnh tình dục qua "yêu" đường miệng như thế nào?
Lây truyền bệnh tình dục qua "yêu" đường miệng như thế nào?

(Dân trí) - Nhiều bạn trẻ cho rằng quan hệ tình dục bằng tay, miệng sẽ không bị lây lan các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Thực tế, nguy cơ này hiện hữu như cách quan hệ truyền thống.

Thứ năm, 05/09/2019 - 05:52

Bạc Liêu: Cứu sống nam thanh niên bị đâm thủng tim
Bạc Liêu: Cứu sống nam thanh niên bị đâm thủng tim

(Dân trí) - Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu vừa cứu sống một nam thanh niên bị đâm qua ngực trái thủng đến tim.

Thứ năm, 05/09/2019 - 05:48

Nữ bệnh nhân mang u lách như cây nấm khổng lồ
Nữ bệnh nhân mang u lách như cây nấm khổng lồ

(Dân trí) - Nhập viện trong tình trạng bụng căng cứng, đau nhiều, bệnh nhân được các bác sĩ chẩn đoán bị đa nang lách. Các bác sĩ đã tiến hành cuộc phẫu thuật cắt khối u đa nang như cây nấm khổng lồ có chiều dài hơn 50cm cân nặng 5kg.

Thứ năm, 05/09/2019 - 05:47

Nhập khẩu dược phẩm: “Cửa” đã mở cho nhà đầu tư ngoại
Nhập khẩu dược phẩm: “Cửa” đã mở cho nhà đầu tư ngoại

(Dân trí) - Theo Cục Quản lý Dược, ngành dược sẽ tiếp tục tăng trưởng hai con số trong vòng 5 năm tới và đạt quy mô 7,7 tỷ USD vào năm 2021.

Thứ năm, 05/09/2019 - 05:00

Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ đẩy mạnh hoạt động khám tổng quát tại các bệnh viện trên toàn quốc
Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ đẩy mạnh hoạt động khám tổng quát tại các bệnh viện trên toàn quốc

(Dân trí) - Mong muốn tạo cho người dân thói quen chủ động khám sức khỏe định kỳ để bảo vệ cho chính mình, Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ đẩy mạnh hoạt động khám sức khỏe tổng quát tại các bệnh viện thuộc hệ thống của tập đoàn trên toàn quốc với chi phí hợp lý.

Thứ năm, 05/09/2019 - 05:00

Sóc Trăng: Cứu sống nam sinh lớp 6 bị ngưng tim cấp
Sóc Trăng: Cứu sống nam sinh lớp 6 bị ngưng tim cấp

(Dân trí) - Bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng vừa cứu sống một nam sinh lớp 6 (ngụ huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng) bị sốc do viêm cơ tim cấp.

Thứ tư, 04/09/2019 - 05:05

"Tiên dược" trắng da từ Mỹ lưu hành "chui" tại Việt Nam
"Tiên dược" trắng da từ Mỹ lưu hành "chui" tại Việt Nam

(Dân trí) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, loại thực phẩm chức năng được ví như "tiên dược" trắng da đang được quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội chưa được cấp phép lưu hành hợp pháp tại Việt Nam.

Thứ tư, 04/09/2019 - 01:59

Những lợi ích sức khỏe của quả đào
Những lợi ích sức khỏe của quả đào

(Dân trí) - Quả đào là loại trái cây có hạt cứng, cùng họ với xuân đào, mận, mơ và anh đào. Ngoài vị ngọt thanh mát, đặc biệt là khi chín, quả đào còn mang đến một số lợi ích sức khỏe đặc biệt.

Thứ tư, 04/09/2019 - 01:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe sản xuất… mất vệ sinh
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe sản xuất… mất vệ sinh

(Dân trí) - Tiến hành kiểm tra đối với công ty sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe, cơ quan chức năng phát hiện sản phẩm cốm trái nhàu sản xuất trong điều kiện mất vệ sinh. Gần 8.500 hộp thực phẩm chức năng dạng cốm đã bị Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM niêm phong chờ xử lý.

Thứ tư, 04/09/2019 - 01:11

Tiêm phòng cho hơn 1.000 người dân sống gần nhà người nhiễm bệnh bạch hầu
Tiêm phòng cho hơn 1.000 người dân sống gần nhà người nhiễm bệnh bạch hầu

(Dân trí) - Ngành y tế tỉnh Đắk Lắk đã tiêm phòng bạch hầu cho hơn 1.000 người dân ở buôn H’Ring (xã Ea H’Đinh, huyện Cư M’gar) – đây là những người dân sống gần nhà bé gái 6 tuổi tử vong do bệnh bạch hầu.

Thứ tư, 04/09/2019 - 10:19

Dùng điện thoại thông minh để chọn nơi khám bệnh tốt nhất
Dùng điện thoại thông minh để chọn nơi khám bệnh tốt nhất

(Dân trí) - Bệnh nhân chỉ cần nhập triệu chứng trên ứng dụng của điện thoại, các cơ sở khám bệnh tốt nhất sẽ được hiển thị. Cũng trên điện thoại người bệnh sẽ có thông tin chi tiết về dịch vụ của cơ sở y tế và đánh giá mức độc hài lòng sau quá trình khám chữa bệnh.

Thứ tư, 04/09/2019 - 08:47

Hụt hẫng vì chứng xuất tinh sớm
Hụt hẫng vì chứng xuất tinh sớm

Xuất tinh sớm là tình trạng mất khả năng kiểm soát và duy trì phản xạ xuất tinh ở nam giới khi có hoạt động tình dục, từ đó gây nên hiện tượng xuất tinh mặc dù chưa tới lúc muốn xuất tinh, hậu quả sẽ tạo nên sự hụt hẫng, thất vọng cho một hoặc cả hai người nam lẫn nữ.

Thứ tư, 04/09/2019 - 06:30

Loại thực phẩm nên kiêng cho người bệnh gút
Loại thực phẩm nên kiêng cho người bệnh gút

Tôi 37 tuổi, bị gout mấy tháng nay và đang điều trị theo đơn bác sĩ. Nghe nói bệnh này cần kiêng khem rất nhiều, xin quý báo tư vấn!

Thứ tư, 04/09/2019 - 05:56

Những điều cần biết về phình mạch não
Những điều cần biết về phình mạch não

(Dân trí) - Phình mạch não, hay phình động mạch não, là một điểm yếu ở động mạch não. Điểm yếu tạo ra một chỗ phồng chứa đầy máu.

Thứ tư, 04/09/2019 - 05:49

Uống rượu vang đỏ có thể giúp đường ruột khỏe mạnh
Uống rượu vang đỏ có thể giúp đường ruột khỏe mạnh

(Dân trí) - Nghiên cứu mới của Kings College ở London, Vương quốc Anh, cho thấy những người uống rượu vang đỏ ở mức độ vừa phải có thể có sự đa dạng cao hơn của hệ vi sinh vật đường ruột.

Thứ tư, 04/09/2019 - 05:41

Giải pháp giúp mẹ bầu kiểm soát đường huyết ổn định suốt thai kỳ
Giải pháp giúp mẹ bầu kiểm soát đường huyết ổn định suốt thai kỳ

(Dân trí) - Thống kê năm 2017 tại các nước phát triển cho thấy, cứ 7 em bé sinh ra thì có 1 em bé có mẹ mắc đái tháo đường thai kỳ (ĐTĐTK). Tại Việt Nam, tỷ lệ thai phụ mắc ĐTĐTK lên đến 20%. Ngày nay, đái tháo đường nói chung và ĐTĐTK nói riêng là một căn bệnh tiêu tốn rất nhiều ngân sách y tế và nguồn lực của xã hội.

Thứ tư, 04/09/2019 - 05:00

Lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa da liễu để chữa nám da hiệu quả
Lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa da liễu để chữa nám da hiệu quả

(Dân trí) - Tại Bệnh viện Da liễu Trung ương, theo thống kê mỗi ngày có hàng trăm ca điều trị nám da (rám má), trong đó trường hợp mắc nám nặng do tai biến sau khi điều trị bằng Laser hoặc sử dụng mỹ phẩm làm trắng không rõ nguồn gốc chiếm đến hơn 50%, dẫn đến nám đậm hơn (tăng sắc tố), mất sắc tố, giãn mao mạch, da mỏng và kích ứng,...

Thứ tư, 04/09/2019 - 04:00

Học sinh lớp 6 tử vong do bị chó dại cắn trước năm học mới
Học sinh lớp 6 tử vong do bị chó dại cắn trước năm học mới

(Dân trí) - Sau khi có biểu hiện lên cơn dại, người nhà đã đưa cháu S. đi cấp cứu tại bệnh viện nhưng không thể qua khỏi.

Thứ ba, 03/09/2019 - 08:46

Đà Nẵng: Một bệnh nhân tử vong do nhiễm trùng huyết trên nền sốt xuất huyết
Đà Nẵng: Một bệnh nhân tử vong do nhiễm trùng huyết trên nền sốt xuất huyết

(Dân trí) - Ngày 3/9, TS.BS. Lê Đức Nhân – Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng xác nhận, một bệnh nhân vừa tử vong do nhiễm trùng huyết trên nền sốt xuất huyết dengue nặng.

Thứ ba, 03/09/2019 - 03:15

Nước máy “tê liệt”, nhà máy dùng xe chở từng téc nước để phục vụ bệnh nhân chạy thận
Nước máy “tê liệt”, nhà máy dùng xe chở từng téc nước để phục vụ bệnh nhân chạy thận

(Dân trí) - Những ngày qua, mưa lớn xảy ra tại địa bàn TP Vinh đã bất ngờ làm hệ thống nước máy bị “tê liệt” khiến hàng ngàn người dân thiếu nước. Đặc biệt tại một số bệnh viện có bệnh nhân chạy thận đau đầu trong vấn đề này.

Thứ ba, 03/09/2019 - 02:44