Những thói quen có hại cho thận
(Dân trí) - Đông Y cho rằng “thận là tiên thiên chi bản”, có nghĩa thận là kho năng lượng “trời cho” của cơ thể, mọi căn bệnh trong cơ thể đa phần đều bắt nguồn từ thận. Bệnh ở thận lại bắt nguồn từ thói quen ăn uống của mỗi chúng ta.
1. Uống thuốc tùy tiện
2. Ăn bánh mỳ có chứa chất kali brom
Trong bánh mỳ và bánh ga tô có một loại chất phụ gia thực phẩm gọi là “kali bromi”, nó mang lại tính đàn hồi và độ mềm mại cho những thực phẩm nướng, làm cho chúng ta khi ăn có cảm giác thoải mái, ngon miệng. Nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ tổn hại đến thần kinh trung ương, huyết dịch và thận. Tổ chức nghiên cứu ung thư quốc tế đã liệt chất thực phẩm này vào danh sách những chất gây ra ung thư.
3. Uống trà đặc sau khi uống rượu
4. Uống nhiều nước có ga
Uống quá nhiều nước có ga sẽ gián tiếp ảnh hưởng đến thận. Độ kiềm trong cơ thể khoảng 7,2 trong khi nước ngọt có ga lại có tính axit cao. Sau khi uống, nồng độ kiềm axit trong cơ thể hạ thấp rõ rệt. Thận là bộ phận chủ yếu điều tiết nồng độ kiềm trong cơ thể, uống nước có ga quá độ sẽ gây ra gánh nặng cho thận, tăng thêm nguy cơ gây tổn thương thận.
5. Ăn mặn
Ăn với độ mặn thích hợp có thể bổ thận, khoẻ xương. Ăn mặn nhiều lại hại thận, làm cho cơ thể suy yếu. Ăn uống nghiêng về mặn, đặc biệt là một số “đồ ăn vặt” có hàm lượng muối quá cao (ví dụ như khoai tây, khoai lang chiên sẽ làm cho chúng ta vô thức dung nạp thêm quá nhiều muối), làm cho huyết áp tăng cao, huyết dịch trong thận không thể duy trì lưu lượng bình thường, từ đó gây ra các bệnh về thận.
Dương Hằng
Tổng hợp