Những sự kiện y tế đáng chú ý nhất năm 2017

Dân trí Những thời khắc cuối cùng của năm 2017 đã rất gần. Hãy cùng Dân trí nhìn lại một năm nhiều thành tựu nhưng cũng lắm sóng gió của ngành y tế.

Những sự kiện y tế đáng chú ý nhất năm 2017 - 1

1. Lập sổ khám điện tử toàn dân

Xuất phát từ mong muốn chăm sóc sức khỏe ban đầu cho toàn dân, việc thiết lập sổ theo dõi sức khỏe cho từng người dân bằng hồ sơ điện tử đã được triển khai ở nhiều địa phương trên cả nước như Bắc Ninh, Phú Thọ, Bắc Giang, Hà Nội… trong năm qua và được đưa vào Nghị quyết 20-NQ/TƯ vừa qua, tiến tới chính thức triển khai trên phạm vi cả nước vào năm 2018.

Theo đó, hệ thống quản lý sức khỏe toàn dân sẽ cung cấp thông tin cơ bản về sức khỏe, tiền sử bệnh tật của người dân khi có yêu cầu và theo quy định qua mã định danh (ID) – tích hợp sổ khám chữa bệnh, chứng minh thư, thẻ BHYT…

Thực tế cho thấy, chủ trương lớn do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trực tiếp chỉ đạo này đã nhận được sự đồng thuận rất cao của người dân. Bởi người dân không chỉ được chăm sóc sức khỏe ban đầu thực sự (khám sức khỏe định kỳ) mà còn tiết kiệm chi phí (không phải làm các xét nghiệm không cần thiết) và có thể đi khám bất kỳ cơ sở y tế nào mà bác sĩ vẫn nắm được tiền sử bệnh tật, tình trạng sức khỏe.

Ở góc độ quản lý, hệ thống hồ sơ quản lý chăm sóc sức khỏe của toàn bộ người dân trên cả nước sẽ giúp Bộ Y tế nắm bắt được mô hình bệnh tật từng vùng, từng khu vực, từng lứa tuổi để từ đó có những phân tích, phục vụ công tác chuyên môn hiệu quả nhất.

Việc quản lý sức khỏe toàn diện, liên tục sẽ giúp phát hiện sớm hầu hết các bệnh thông thường và giải quyết sớm ngay tại tuyến khám, chữa bệnh ban đầu, hạn chế biến chứng và diễn biến bệnh nặng, giúp giảm quá tải bệnh viện, giảm áp lực với ngành y tế.

2. Dịch sốt xuất huyết đỉnh điểm tại Hà Nội

Bắt đầu từ sự gia tăng bất thường của các ca sốt xuất huyết (SXH) tại Hà Nội từ tháng 5, đến tháng 7/2017, dịch SXH “leo thang” trong cả nước, với số ca mắc cao nhất trong 10 năm trở lại đây.

Khác với mọi năm, tại miền Bắc, đỉnh dịch SXH rơi vào tháng 7 – tháng 9 thì năm nay, ngay từ đầu mùa hè, số mắc SXH đã tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái khiến các bác sĩ “bởi hơi tai” điều trị.

Giai đoạn cao điểm, khoa Khám bệnh (BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận đến hơn 600 ca khám sốt xuất huyết mỗi ngày. Ảnh: Tờ Vũ
Giai đoạn cao điểm, khoa Khám bệnh (BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận đến hơn 600 ca khám sốt xuất huyết mỗi ngày. Ảnh: Tờ Vũ

Các ca mắc SXH tập trung nhiều nhất tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, đặc biệt, lần đầu tiên trong lịch sử, số ca mắc SXH tại Hà Nội đã vượt TP Hồ Chí Minh. Trong tháng 8/2017, Hà Nội là địa phương dẫn đầu cả nước về số người mắc SXH với gần 20.000 ca mắc bệnh, với hơn 1000 ổ dịch SXH. Hà Nội phải huy động cả “vòi rồng” diệt muỗi tại các khu vực nóng, lập hàng nghìn đội xung kích vào tận nhà dân hướng dẫn diệt bọ gậy…

Các bệnh viện tại Hà Nội gần như “vỡ trận” vì SXH. Các bệnh viện phải sắp xếp lại giường bệnh, kê giường hành lang, dồn phòng của nhân viên y tế, phòng hội trường kê giường bệnh… như một bệnh viện dã chiến vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu nằm viện của người bệnh SXH cần theo dõi.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nhiều lần vi hành tới các ổ dịch, huy động sự vào cuộc của toàn ngành y tế để ngăn chặn SXH. Thủ tướng gia chỉ đạo yêu cầu Chủ tịch các tỉnh phải chịu trách nhiệm về dịch SXH trên địa bàn.

Từ đầu năm đến hết tháng 8/2017, cả nước ghi nhận hơn 90 nghìn trường hợp mắc sốt xuất huyết, 24 trường hợp tử vong, trong đó Hà Nội 25.000 ca mắc.

3. Những “thảm họa” y khoa hy hữu

Chỉ trong 2 tháng giữa năm 2017, liên tiếp 2 sự cố y khoa hy hữu đã gây rúng động dư luận cả nước, ngành y tế thẳng thắng nhìn nhận là “thảm họa”.

Cả 2 vụ việc 8 người tử vong do chạy thận (tại BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình) và hơn 100 trẻ mắc sùi mào gà do chữa hẹp bao quy đầu (tại Khoái Châu, Hưng Yên) đã được khởi tố và đến nay hậu quả của nó vẫn chưa thể khắc phục.

Những sự kiện y tế đáng chú ý nhất năm 2017 - 3

Trong đó, “thảm họa kép” quên rửa hóa chất trong đường ống nước khiến 18 bệnh nhân suy thận bị sốc phản vệ khi chạy thận với 8 người tử vong đã không chỉ đẩy đơn vị bảo trì, sửa chữa thiết bị là công ty Cổ phần dược phẩm Thiên Sơn, vào vòng lao lý mà ngay chính các bác sĩ cũng bị liên đới khi một bác sĩ bị khởi tố, một lãnh đạo bệnh viện phải từ chức.

Gây bệnh sùi mào gà cho hơn 100 trẻ do sử dụng thủ thuật can thiệp vào bao quy đầu bằng dụng cụ y tế nhiễm vi rút HPV, y sĩ Hoàng Thị Huyền –cán bộ y tế làm việc tại Trạm xá xã Mễ Sở, huyện Văn Giang, Hưng Yên, đã chính thức bị bắt tạm giam vào những ngày cuối cùng của năm 2017. Trong khi đó, phía bệnh viện Da liễu Trung ương – nơi phát hiện vụ việc – tiêp tục cam kết điều trị miễn phí cho các bệnh nhi này trong năm 2018, giúp xoa dịu nỗi lo lắng, ân hận của các bậc cha mẹ trót đưa con đi nong bao quy đầu theo phong trào tại một phòng khám tư không biển hiệu, không rõ nhân viên làm thủ thuật công tác tại đâu.

Vẫn là nhiễm khuẩn nhưng 4 ca tử vong trong vòng mấy tiếng vào sớm ngày 20/11 đã dóng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng quá tải tại đơn nguyên chăm sóc trẻ sinh non của bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh.

4. Lần đầu tiên ghép tim trẻ em thành công

Tại BV Việt Đức, lần đầu tiên đã ghép thành công quả tim từ người lớn hiến tặng cho một bệnh nhi, kịp thời cứu sống bé trong gang tấc bởi căn bệnh suy tim giai đoạn cuối.

Được ghép tim từ người hiến là người lớn, cậu bé này đã thoát khỏi cửa tử vì căn bệnh suy tim giai đoạn cuối. Ảnh: H.Hải
Được ghép tim từ người hiến là người lớn, cậu bé này đã thoát khỏi cửa tử vì căn bệnh suy tim giai đoạn cuối. Ảnh: H.Hải

Ca ghép được thực hiện ngày 15/3/ 2017, ngay khi các bác sĩ nhận được tim từ một người lớn chết não hiến tạng. Dù có rất nhiều khó khăn do chênh lệch về kích thước giữa tim người cho và người nhận, nhưng với quyết tâm cứu bằng được bệnh nhi, các bác sĩ đã thực hiện ca ghép tim cho trẻ em đầu tiên thành cho, từ trái tim của một người lớn.

Về thành tựu ghép tạng, lần đầu tiên Việt Nam cũng thành công ca ghép thận chéo từ người cho sống, 2 bệnh nhân đã vượt qua bệnh tật, trở về với cuộc sống bình thường.

Khởi đầu từ một trường hợp người mẹ hiến thận cho con gái 32 tuổi, nhưng có quá nhiều yếu tố không tương thích giữa người cho – người nhận; một trường hợp khác, cô gái trẻ được bố cho thận nhưng sau nhiều tháng ngược xuôi lên TPHCM để thực hiện các xét nghiệm, bố con họ bật khóc trong tuyệt vọng khi các chỉ số giữ người cho và người nhận không tương thích.

Với chỉ số không tương thích, nếu ghép nguy cơ thải ghép tối cấp sẽ xảy ra gây nguy hiểm cho bệnh nhân, sự thất bại của cuộc ghép rất cao.

Tuy nhiên, kiểm tra chéo giữa hai cặp cho – nhận này tỉ lệ tương thích lại rất cao, gia đình hai bên vui mừng đồng thuận, ngày 11/1/2017, các bác sĩ BV Chợ Rẫy đã thực hiện ca ghép thận chéo, cùng lúc thực hiện 4 cuộc phẫu thuật lấy, ghép thận cho bệnh nhân thành công.

5. Hai công trình y tế được vinh danh giải Nhân tài Đất Việt

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2017 trong lĩnh vực y dược được trao cho cho hai công trình: Nghiên cứu ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến trong chăm sóc sức khỏe sinh sản phụ nữ và nâng cao chất lượng dân số của Trường Đại học Y dược- Đại học Huế và công trình “Ghép thận từ người cho tim ngừng đập” của BV Chợ Rẫy.

Những sự kiện y tế đáng chú ý nhất năm 2017 - 5

Nghiên cứu của Trường Đại học Y dược – Đại học Huế gồm 3 công trình nghiên cứu đã được nhà trường thực hiện qua nhiều năm, trong đó cụm công trình “Tiền sản giật – Sản giật – bệnh lý thường gặp và là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vọng mẹ và thai nhi trong thai kỳ mở ra phác đồ để có thể dự phòng được bệnh lý nguy hiểm ở thai phụ.

Các bác sĩ đã theo dõi cho gần 3.500 thai phụ tuổi thai từ 11-13+6 tuần thai kỳ và phát hiện sự liên quan đột biến gene với tiền sản giật.

Qua đó công trình đã đưa ra những cơ sở để dự báo sự hình thành tiền sản giật tại thời điểm 11-13+6 tuần thai kỳ, đề tài đã thực hiện thử nghiệm (ngẫu nhiên, có nhóm chứng) về hiệu quả dự phòng Tiền sản giật bằng aspirin liều thấp và bổ sung canxi.

Kết quả nghiên cứu cho thấy can thiệp aspirin liều thấp làm giảm 69% tỷ lệ Tiền sản giật; bổ sung canxi làm giảm 49% tỷ lệ Tiền sản giật. Điều này cho phép xây dựng phác đồ phòng ngừa bệnh lý tiền sản giật ngay ở giai đoạn sớm trong thai kỳ trên nhóm đối tượng nguy cơ cao.

Công trình khoa học: Nghiên cứu triển khai ghép thận từ người cho tim ngừng đập của Bệnh viện Chợ Rẫy, do tập thể bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện cũng mở ra thêm một nguồn tạng hiến vô cùng quan trọng, trong bối cảnh thiếu nguồn hiến tạng như hiện nay.

Tại Việt Nam, ước tính số người cần ghép thận khoảng 10.000 người, trong đó mới thực hiện được khoảng 2.200 ca ghép từ người cho sống; 170 ca ghép từ người cho đã tử vong. Số ca được ghép mới chỉ đáp ứng khoảng 1/5 nhu cầu của người bệnh.

Việc có thêm một nguồn tạng hiến (từ người cho sống, người cho chết não và nay có thêm người cho tạng ngừng tim) đã mở ra thêm rất nhiều cơ hội cho những người suy tạng sống leo lắt từng ngày, mở ra thêm một hướng ghép mới, tăng thêm nguồn tạng hiến sau người cho sống và người cho chết não.

Bởi hiện nay trên thế giới, nguồn hiến thận từ người cho ngừng tim đập còn nhiều hơn người chết não. Việc thêm một nguồn hiến thận sẽ mang lại cơ hội sống cho những bệnh nhân cần ghép.

6. Vnpharma và trách nhiệm của cục Dược

Những sự kiện y tế đáng chú ý nhất năm 2017 - 6

Vụ việc Vn Pharma chỉ thực sự thu hút dư luận sau khi TAND TP.HCM tuyên án các bị cáo phạm tội buôn lậu (và tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức) xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma với mức án cao nhất là 12 năm tù dành cho nguyên tổng giám đốc công ty này vào ngày 25/8.

Tuy nhiên sau 12 ngày xét và nghị án trong phiên phúc thẩm, (20-30/10), TAND cấp cao tại TPHCM đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm. HĐXX cấp phúc thẩm nhận định đây là một vụ án lớn, gây dư luận xã hội quan tâm, cấp sơ thẩm chưa phản ánh đúng mức độ, hành vi phạm tội của các bị cáo cũng như tính chất vụ án; có dấu hiệu lọt người, lọt hành vi phạm tội, không phản ánh đúng tinh thần đấu tranh phòng chống tội phạm.

Hội đồng xét xử nhận định, cần phải khởi tố điều tra về hành vi buôn bán thuốc giả và đã trả hồ sơ về cho viện Kiểm soát nhân dân để làm rõ những giấy tờ mà các bị cáo sử dụng nhập khẩu lô thuốc H-Capita, nguồn gốc xuất xứ lô thuốc, công ty Helix Canada có thật hay không, trách nhiệm và hành vi của nhiều cá nhân liên quan chưa bị khởi tố. Đồng thời, tiếp tục mở rộng điều tra làm rõ trách nhiệm của cán bộ Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế.

Trong thời gian diễn ra phiên tòa phúc thẩm, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, sáng 26/9, Thanh tra Chính phủ đã công bố thanh tra tại Bộ Y tế liên quan đến việc cấp phép, trúng thầu cung cấp thuốc của Công ty Cổ phần VN Pharma.

Hiện nay kết quả thanh tra này đang được hoàn tất và sớm công bố tới dư luận.

7. Trẻ được cấp mã ID riêng trong tiêm chủng

Lần đầu tiên, hệ thống thông tin tiêm chủng quốc gia được áp dụng từ ngày 1/6/2017, với mục tiêu sau 1 năm, tại 17 nghìn điểm tiêm chủng trên toàn quốc sẽ không còn sử dụng giấy tiêm chủng.

Với hệ thống này, mỗi một em bé sau khi chào đời sẽ được cấp một mã ID riêng về tiêm chủng để bố mẹ, cán bộ y tế có thể dễ dàng quản lý, theo dõi các mũi tiêm từ máy tính, điện thoại di động. Việc nhắc tiêm cũng sẽ được nhắn tin đến điện thoại riêng đã được đăng kí. Các thông tin phản ứng sau tiêm, mũi tiêm còn lại… đều được cập nhật rõ ràng trên hệ thống điện tử.

Bên cạnh đó, việc quản lý số liệu thống kê tiêm chủng đã được hiện đại hoá, thay thế hoàn toàn việc sử dụng giấy giúp cải cách hành chính, tiết kiệm chi phí, thời gian cho cán bộ y tế tại các tuyến, nhất là tuyến y tế cơ sở.

Chuyên mục Sức khỏe

MỚI NHẤT
Cứu 2 bệnh nhi 5 tháng tuổi bị tim hở ngay trong ngày đầu năm
Cứu 2 bệnh nhi 5 tháng tuổi bị tim hở ngay trong ngày đầu năm

(Dân trí) - Ngay trong ngày đầu năm mới, các bác sĩ tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh đã phẫu thuật thành công 2 ca tim hở ở hai trẻ, một 5 tháng tuổi và một 3 tháng tuổi. Đây là lần đầu tiện bệnh viện triển khai và thực hiện thành công loại bệnh lý này trên trẻ nhỏ có độ tuổi như trên.

Thứ ba, 02/01/2018 - 04:42

Trẻ uể oải vì tắm buổi tối?
Trẻ uể oải vì tắm buổi tối?

Con gái tôi thường tắm buổi tối, tầm từ 19 giờ 30 - 20 giờ. Dạo này cháu hay than tắm xong mệt, sáng dậy nhức đầu, sổ mũi, uể oải trong khi vợ chồng tôi còn tắm trễ hơn mà không sao. Con tôi bị bệnh gì chăng?

Thứ hai, 01/01/2018 - 02:49

Dự báo những xu hướng sức khỏe sẽ hot trong năm 2018
Dự báo những xu hướng sức khỏe sẽ hot trong năm 2018

(Dân trí) - Dưới đây là những xu hướng ăn uống và thể dục mà bạn có thể cân nhắc đưa vào quyết tâm trong năm mới của mình. Tuy nhiên cũng đừng quá ám ảnh vì chúng.

Thứ hai, 01/01/2018 - 04:35

Bộ Y tế công bố 10 sự kiện ngành y tế năm 2017
Bộ Y tế công bố 10 sự kiện ngành y tế năm 2017

(Dân trí) - Sự cố chạy thận tại BV Đa khoa Hòa Bình khiến 8 người tử vong; nhiều bác sĩ bị hành hung khi đang làm nhiệm vụ; hay những tiến bộ trong ghép tạng; Việt Nam tự chủ được vắc xin sởi – rubella là những sự kiện nổi bật ngành y năm 2017 do Bộ Y tế đưa ra.

Thứ hai, 01/01/2018 - 12:23

Hoại tử khớp háng khi tiêm corticoid chữa ngứa đầu
Hoại tử khớp háng khi tiêm corticoid chữa ngứa đầu

Sau 10 ngày liên tục tiêm thuốc chữa ngứa da đầu, anh Sinh thấy mặt phù, da sạm đen, mỏi mệt, mụn trứng cá nổi khắp người.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 06:23

Những thói quen gây hại sức khỏe khi tập luyện
Những thói quen gây hại sức khỏe khi tập luyện

(Dân trí) - Để có kết quả tập luyện hiệu quả hơn, bạn hãy từ bỏ và thay thế những thói quen sau:

Chủ nhật, 31/12/2017 - 04:26

Làm 7 điều này trong ngày đầu năm mới để khỏi lo lắng cả năm
Làm 7 điều này trong ngày đầu năm mới để khỏi lo lắng cả năm

(Dân trí) - Năm mới 2018 đang đến rất gần, và những ngày mở đầu một năm mới có thể mang lại những cảm xúc pha trộn đối với nhiều người. Những người dễ bị lo âu thường phải trải qua cảm giác sợ hãi và lo lắng về những gì sắp tới trong năm mới, hoặc chúng ta nhìn lại năm đã qua và tự trách mình vì đã không làm một vài việc theo cách khác.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 04:22

Một học sinh tử vong vì bị chó nhà cắn ngón tay
Một học sinh tử vong vì bị chó nhà cắn ngón tay

(Dân trí) - Hai ngày gần đây chị Kim có đi đám ma người ở trong xóm về thì thấy con gái mình có biểu hiện sốt, sợ nước, sợ ánh sáng và sợ tiếp xúc với mọi người… Sau đó gia đình đã đưa cháu xuống cấp cứu tại Bệnh viện Sản nhi Nghệ An nhưng đã quá muộn.

Thứ bảy, 30/12/2017 - 08:22

Những thói quen tập luyện tưởng đúng hóa ra sai
Những thói quen tập luyện tưởng đúng hóa ra sai

(Dân trí) - Không ai có thể phủ nhận lợi ích của tập thể dục. Tuy nhiên, có những ý kiến ​​chuyên gia, lời khuyên, và những nguyên tắc tập luyện xuất phát từ những thông tin lỗi thời.

Thứ bảy, 30/12/2017 - 08:07

Thêm 6 người nhập viện cấp cứu vì sưởi ấm bằng than
Thêm 6 người nhập viện cấp cứu vì sưởi ấm bằng than

(Dân trí) - Sử dụng than đốt để sưởi ấm khiến 6 người trong 2 gia đình ở Hà Tỉnh phải nhập viện cấp cứu do bị ngộ độc khí CO

Thứ bảy, 30/12/2017 - 07:17

Để trẻ đi chơi an toàn ngày lạnh
Để trẻ đi chơi an toàn ngày lạnh

(Dân trí) - Dịp nghỉ Tết dương lịch, chắc hẳn nhiều bố mẹ sẽ cho con trẻ đi chơi, thăm thú phố phường. Với thời tiết miền Bắc đang lạnh, mưa ẩm như hiện nay, hãy lưu ý những hướng dẫn sau của chuyên gia để bảo vệ sức khỏe cho trẻ tốt nhất.

Thứ bảy, 30/12/2017 - 06:14

Ít nhất 2,3 triệu đàn ông Việt sẽ không thể lấy vợ
Ít nhất 2,3 triệu đàn ông Việt sẽ không thể lấy vợ

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Tân, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số kế hoạch hóa gia đình Việt Nam khẳng định, nếu chúng ta can thiệp tốt, đến năm 2050 có ít nhất 2,3 triệu đàn ông không thể lấy được vợ. Nếu không can thiệp tốt, con số này sẽ là 4,3 triệu đàn ông.

Thứ bảy, 30/12/2017 - 06:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Mẹ con sản phụ tử vong, bác sỹ, hộ sinh nhận 70 tháng tù treo
Mẹ con sản phụ tử vong, bác sỹ, hộ sinh nhận 70 tháng tù treo

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc bác sỹ tắc trách khiến mẹ con sản phụ tử vong xảy ra tại Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình, Tòa án nhân dân thị xã Ba Đồn đã tiến hành xét xử và tuyên phạt bác sỹ cùng hai hộ sinh tất cả 70 tháng tù treo.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 08:39

Dưa hấu có phải là Viagra tự nhiên?
Dưa hấu có phải là Viagra tự nhiên?

(Dân trí) - Nam giới từ lâu đã thử nghiệm nhiều phương thuốc điều trị rối loạn cương dương (ED) và đã nhận được những kết quả khác nhau. Mặc dù mới chỉ là bước đầu, nhưng một số nghiên cứu gợi ý rằng dưa hấu có thể là thứ thay thế khả thi cho Viagra.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 08:11

Chiếc “mai rùa” khổng lồ trên lưng khiến chàng trai 26 năm phải ngủ ngồi
Chiếc “mai rùa” khổng lồ trên lưng khiến chàng trai 26 năm phải ngủ ngồi

(Dân trí) - Mang chiếc “mai rùa” kỳ lạ trên lưng, chàng thanh niên trẻ chịu không biết bao đau đớn, bất tiện (không thể nằm ngủ bình thường), sự kỳ thị trong suốt 26 năm. Cuối cùng, cậu đã được các bác sĩ giải thoát, khi bóc khối u khổng lồ nặng tới 15kg mà cậu cõng trên lưng mấy chục năm trời.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 06:52

Tăng cân vì uống thuốc trị đau khớp?
Tăng cân vì uống thuốc trị đau khớp?

Tôi để ý đợt nào tôi uống thuốc trị đau khớp gối cũng bị tăng cân. Mọi người nói là do bị "giữ nước". Thực hư thế nào, có phải thuốc trị khớp có thể làm tăng cân?

Thứ sáu, 29/12/2017 - 03:04

Kinh hoàng silicon nâng mũi chồi ra giữa 2 mắt
Kinh hoàng silicon nâng mũi chồi ra giữa 2 mắt

(Dân trí) - Một phụ nữ người Thái Lan đã dũng cảm chia sẻ hình ảnh miếng silicon nâng mũi chồi ra giữa 2 mắt sau ca phẫu thuật thẩm mỹ tại một phòng khám không phép.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 02:16

Gần 100 công nhân ngộ độc ngất xỉu do ăn nui
Gần 100 công nhân ngộ độc ngất xỉu do ăn nui

(Dân trí) - Sau khi ăn nui nấu thịt được vài phút, gần 100 công nhân ở công ty Estilo 2 Vina, trong khu công nghiệp Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TPHCM đã có triệu chứng nôn mửa, thậm chí ngất xỉu phải nhập viện cấp cứu.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 01:30

Sự kiện về "tẩy giun" thu hút hàng ngàn công nhân tham dự
Sự kiện về "tẩy giun" thu hút hàng ngàn công nhân tham dự

Ngày 22 và 23/12/2017 vừa qua, hàng ngàn công nhân tại các KCN Tân Thới Hiệp (quận 12, Tp.HCM) và KCN Vĩnh Lộc (quận Bình Tân, Tp.HCM) khi được tham gia giao lưu, tư vấn sức khỏe cùng chương trình “Tẩy giun cộng đồng”.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 01:00

6 yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer
6 yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

(Dân trí) - Bệnh Alzheimer là một bệnh lý thoái hóa thần kinh. Ở dạng nhẹ nhất, bệnh đặc trưng bởi các triệu chứng bao gồm mất trí nhớ, thường xuyên lạc đường, hỏi đi hỏi lại một câu hỏi, và để đồ vật không đúng chỗ - những hành vi nói chung nghiêm trọng dần theo thời gian.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 11:35

Sốt: Khi nào nên lo lắng?
Sốt: Khi nào nên lo lắng?

(Dân trí) - Sốt là một trong những dấu hiệu của nhiều bệnh khác nhau. Và các chuyên gia đều đồng ý rằng, nhiệt độ miệng từ 37,7 độ trở lên, ở cả trẻ em và người lớn, là dấu hiệu của thân nhiệt bất thường.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 10:16

Người đàn ông 55 tuổi ra viện với chẩn đoán… “sảy thai tự nhiên”
Người đàn ông 55 tuổi ra viện với chẩn đoán… “sảy thai tự nhiên”

(Dân trí) - Vào viện điều trị chấn thương vùng bụng, sau một tuần người đàn ông 55 tuổi ở Kim Sơn (Ninh Bình) được cho xuất viện. Điều nực cười xảy ra khi trong giấy ra viện của bệnh nhân này được chuẩn đoán là “sảy thai tự nhiên”.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 09:49

Vừa thoát khỏi U xơ tử cung, nhận ngay tin vui làm mẹ
Vừa thoát khỏi U xơ tử cung, nhận ngay tin vui làm mẹ

Biết mình bị u xơ tử cung trong một lần cùng chồng ngoại quốc đi khám sức khỏe để chuẩn bị kế hoạch sinh bé thứ 2, chị Nguyễn Thị Thanh Thúy (Long Thành - Đồng Nai) không tránh khỏi lo lắng và bất an. Thay vì qua Singgapore điều trị như dự định ban đầu, chị Thúy đã quyết định lựa chọn một bệnh viện tư nhân của Việt Nam.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 07:00

Chủ quan với ho kéo dài, trẻ suýt mất mạng
Chủ quan với ho kéo dài, trẻ suýt mất mạng

Bé Triệu Thị L. (45 ngày tuổi, dân tộc Dao, thường trú tại xã Đồng Lâm huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh) lên cơn ho kéo dài nhưng không được điều trị kịp thời. Chỉ khi bé ho nhiều kèm theo khó thở, tím tái mới được đưa đi cấp cứu.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 04:04