Thứ ba, 29/07/2014 - 14:19

Những rủi ro tiềm ẩn trong bể bơi

Dân trí

Bể bơi là nơi giải tỏa cái nóng mùa hè, nhưng trẻ em có thể mang bệnh nếu uống phải quá nhiều nước bể bơi, hay các biến chứng do đuối nước thứ phát....

Những rủi ro tiềm ẩn trong bể bơi

Trong khi nô đùa dưới nước, trẻ rất dễ nuốt phải nước bể bơi. Một số trẻ thậm chí còn uống nưᷛc từ bể bơi bất chấp những răn đe của cha mẹ.

Mặc dù uống một lượng nhỏ nước bể bơi là vô hại, nhưng điều quan trọng là các bậc phụ huynh phải hiểu được rằng việc uống quá nhiều có thể dẫn đến ngộ độc chlorine – còn gọi là bệnh do nước khi vui chơi, theo BS. Sampson Davis, khoa cấp cứu Trung tâm y học Bệnh viện Meadowlands, Mỹ. Trẻ cũng có thể hít nước vào phổi dẫn đến tình trạng gọi là đuối nước thứ phát.

Các bệnh do nước khi vui chơi có thể rất nghiêm trọng. Ŏước bể bơi chứa chlorine – một loại hóa chất dùng để diệt vi khuẩn như: E.coli và kí sinh trùng. Nhưng chlorine không thể loại trừ hết tất cả các mầm bệnh, vậy nên nếu trẻ uống nước từ bể bơi, chúng có thể mắc bệnh.

Nếu các bậc phụĠhuynh và người trông trẻ nhận thức được những nguy cơ này, họ có thể có những biện pháp để ngăn ngừa. Cha mẹ cũng có thể nhận ra những dấu hiệu báo động và đưa trẻ đi khám ngay.

Để giúp bảo vệ trẻ, BS David khuyên các bậc phụ huynh Ůên để ý các triệu chứng có thể xuất hiện trong vòng vài giờ hoặc tới 72 giờ sau khi bơi:

Những dấu hiệu báo động đầu tiên gồm:

- Đau bụng và buồn nôn

- Ho dai dẳng

- Khó thở

- Mệt m᷏i

C

àng về sau, triệu chứng của bệnh do nước khi vui chơi, ngộ độc chlorine và đuối nước thứ phát càng trở nên rõ rệt hơn với những triệu chứng đặc hiệu và nặng hơn.

Các bệnh do nước khi vui chơi và ngộ độc chlorine có thể dẫn đến các triệu chứng tiêu hóa như đau bụng và tiêu chảy, những triệu chứng này có thể giống như bị ngộ độc thực phẩm hay rối loạn tiêu hóa.

Ngộ độc chlorine cũng có thể gây ra các triệu chứng ở hệ thần kinh và hô hấp. Trẻ có thể gặp vấn đề về thị lực. Tai mũi họng có cảm giác sưng và rát.

Đuối nước thứ phát có ảnh hưởng lớn hơn đối với hệ hô hấp. Trẻ có thể khó thở và ho dai dẳng, nặŮg tiếng, có đờm, run lẩy bẩy và có những cơn lúc nóng lúc lạnh

Cần đưa ngay đến cơ sở y tế nếu trẻ có những triệu chứng này,

Dưới đây là những lời khuyên để phòng bệnh cho trẻ sau khi bơi

- Khi trẻ bơi xong cần ūiểm tra quanh vùng tai mũi họng xem da có đỏ và ngứa không, nếu có đó là dấu hiệu của mức chlorine quá cao.

- Để ý những cơn ho. Nếu trẻ bị ho dai dẳng sau khi bơi thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy trẻ nuốt quá nhiều nước hoặc hít nước vào phᷕi.

- Cảnh giác với các triệu chứng giống như cúm. Nếu trẻ có những triệu chứng giống như bị cúm hay ngộ độc thực phẩm sau khi bơi, hãy đưa trẻ đi khám ngay.

Cẩm Tú

Theo HealtŨDay

Đáng quan tâm
Mới nhất