Những người không nên ăn cay
(Dân trí) - Với những fan của cay, món ăn hàng ngày chỉ cần thiếu vắng hoặc vị cay không được đậm đà là cảm thấy bữa ăn đó thật vô vị, tẻ nhạt. Họ có thể ăn cay “cháy cổ”, ăn đến “đỏ mặt, chảy nước mắt”…mà không mảy may chú ý đến nhu cầu sức khỏe.
1.Những người mắc bệnh mạch máu não, cao huyết áp, viêm khí quản mãn tính, bệnh lao phổi.
Những đối tượng này không nên ăn ớt hay bất kỳ chất cay nào. Bởi chất cay trong ớt sẽ kích thích tuần hoàn máu khiến tim đập nhanh.
Nếu ăn quá nhiều chất cay trong một khoảng thời gian ngắn có thể làm tim hoạt động yếu hơn, thậm chí bị bầm dập do sức nóng trong chất cay tỏa ra, nếu không nguy hiểm đến tính mạng thì cũng làm bệnh tình ngày thêm trầm trọng, khó có thể điều trị tận gốc.
2. Những người mắc bệnh viêm dạ dày mãn tính, loét dạ dày, viêm thực quản.
Do bề mặt dạ dày những người mắc bệnh bị thương tổn nặng vì tình trạng viêm nhiễm, lở loét nên khi ăn cay, dạ dày chịu sự kích thích đột ngột của chất cay sẽ co bóp dữ dội, gây ra hiện tượng đau bụng, đi ngoài… ảnh hưởng đến sự phục hồi chức năng tiêu hóa của dạ dày cũng như các cơ quan tiêu hóa khác.
3. Những người mắc bệnh viêm túi mật, sỏi mật, viêm tuyến tụy.
Khi chịu kích thích của chất cay, dịch tiêu hóa trong dạ dày tiết ra ồ ạt, làm túi mật bị co thắt, miệng cơ vòng bị co giật mạnh dẫn đến dịch mật tiết ra gặp khó khăn từ đó gây ra viêm túi mật, sỏi mật, viêm tuyến tụy ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.
4. Những người mắc bệnh trĩ
Các tĩnh mạch quanh vùng trĩ (hậu môn) sẽ sưng tấy lên khi chịu kích thích từ các chất cay làm cho bệnh càng trở lên nghiêm trọng. Ngoài ra, ăn quá cay sẽ dẫn đến táo bón, lâu ngày sẽ mắc bệnh sỏi thận vô cùng nguy hại.
5. Những người mắc bệnh mắt đỏ, viêm giác mạc
Cấm kị thức ăn cay đối với những đối tượng trên. Theo Đông y, hỏa lại thêm hỏa chẳng khác nào “đổ thêm dầu vào lửa”, làm bệnh tình càng trở lên trầm trọng.
6. Sản phụ, thai phụ
Sản phụ và thai phụ không nên ăn ớt hay bất cứ loại chất cay nào để tránh hiện tượng miệng bị sưng dộp, táo bón, ảnh hưởng chất và lượng sữa cho bé.
7. Những người mắc các bệnh về thận
Thận là “chiếc máy lọc” hữu hiệu của cơ thể, nhưng khi chiếc máy lọc này chịu sự tác động dữ dội của những chất cay có độ tàn phá lớn, những tế bào trong thận sẽ bị tổn thương nghiêm trọng, có thể làm suy yếu hoạt động và chức năng lọc của thận. Sẽ vô cùng nguy hại nếu thận hoạt động yếu, vì khi đó cơ thể sẽ không hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng cũng như không thể “đào thải” những chất cặn bã ra khỏi cơ thể.
8. Người gầy
Những người gầy thường mắc các chứng khô cổ họng, miệng đắng, phiền muộn, dễ nổi cáu… Ăn cay không những làm tăng các chứng bệnh trên mà còn dễ bị dị ứng, u nhọt…
9. Những người đang uống thuốc
Cấm tuyệt đối ăn cay với những người đang dùng thuốc (Tây y cũng như Đông y) vì chất cay có thể làm giảm hiệu quả của thuốc cũng như gây ra những tác dụng phụ nguy hiểm.
Khuyến cáo: ngay cả những người không mắc bệnh cũng không nên ăn quá cay. Theo điều tra, phần lớn những người mắc các bệnh: ung thư thực quản, ung thư dạ dày đều ăn cay quá nhiều trong một thời gian dài. Bạn có thể ăn cay nhưng ở mức độ vừa phải, chỉ là tô điểm cho bữa ăn của bạn mà thôi.
Phạm Hằng
Theo xinhuanet