Những nghiên cứu mới nhất về thành phần giàu dinh dưỡng MFGM trong sữa

Cách đây 15 năm, ngành dinh dưỡng nhũ nhi đã đưa thành công các dưỡng chất đột phá như DHA, ARA vào các sản phẩm sữa công thức; nay các các nhà khoa học trên thế giới đã khám phá ra thành phần dưỡng chất đột phá tiếp theo có trong sữa: MFGM

MFGM (Milk Fat Globule Membrane - Màng cầu béo) là lớp màng ba lớp bao quanh giọt chất béo, được tạo ra trong tế bào biểu mô tuyến vú. MFGM có cấu trúc phức tạp với hơn 150 loại lipid và protein khác nhau có hoạt tính sinh học cao. MFGM có nhóm lipid phân cực, sterol, đạm và glycoprotein, các enzyme và các hoạt tính sinh học khác.

MFGM hiện diện trong sữa bò bị mất đi phần nhiều trong quá trình sản xuất theo cách thông thường, nhưng với công nghệ siêu lọc hiện đại, MFGM có thể được duy trì với hàm lượng cao.

Một nghiên cứu khác so sánh và đánh giá chỉ số phát triển não bộ của 3 nhóm trẻ ở 12 tháng tuổi cho thấy: nhóm trẻ có sử dụng sữa chứa MFGM có chỉ số thông minh (test IQ, tâm thần vận động) cao hơn 4 điểm so với nhóm trẻ sử dụng sữa không MFGM.

Một nghiên cứu khác ở độ tuổi mẫu giáo và lớn hơn cho thấy chỉ số điều hòa cảm xúc hành vi (EQ) của trẻ sử dụng sữa có MFGM tốt hơn qua việc thể hiện hành vi nội tâm (lo lắng, chán nản, dễ bỏ cuộc) và hành vi bên ngoài (khả năng tập trung, kiểm soát hành vi). Kết quả tương tự cũng được tìm thấy ở nhóm trẻ sử dụng MFGM từ nhỏ cho đến lớn.

MFGM chứa các chất béo quan trọng giúp hỗ trợ sự phát triển trí não toàn diện của trẻ
MFGM chứa các chất béo quan trọng giúp hỗ trợ sự phát triển trí não toàn diện của trẻ

Với sự phát triển của công nghệ hiện nay cuối cùng cũng cho phép bổ sung MFGM nhiều hơn vào các sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ.

PV