Những nghiên cứu đáng giá năm 2014

Dân trí Giữa vô số những điều vô lý, vô dụng và vô giá… trị, chúng ta đừng quên một thực tế là có những nhà nghiên cứu đang làm việc miệt mài, tạo ra những công trình đáng giá, có thể giúp cứu sống tính mạng nhiều người, định hình nên một nền y học dựa trên bằng chứng, qua đó đưa thế giới đến một nơi tốt đẹp hơn. Hãy cùng nhìn lại 5 nghiên cứu trong số này.

Tìm ra vũ khí mới
trong cuộc chiến chống siêu vi khuẩn

Tìm ra vũ khí mới trong cuộc chiến chống siêu vi khuẩn

Hiểm họa kháng kháng sinh đang gia tăng là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe cộng đồng. Nếu tình trạng này tiếp tục diễn ra thì kết cục chúng ta có thể phải sống trong một thế giới tương tự như kỷ nguyên trước kháng sinh, khi mà những nhiễm trùng nhẹ và phẫu thuật thông thường hiện nay có thể trở thành tai họa chết người.

Đó là lý do tại sao những tin tức trong tháng Sáu về việc tìm ra một kỹ thuật mới để chống lại vi khuẩn kháng thuốc lại được hoan nghênh. Các nhà nghiên cứu Anh đã sáng chế ra một kỹ thuật để chọc thủng lớp màng ngoài của vi khuẩn và tiêu diệt chúng. Ưu điểm của phương pháp này là bằng cách nhắm vào màng, thay vì vào chính vi khuẩn, vi khuẩn sẽ ít có cơ hội tiến hóa để kháng thuốc hơn.

Mặc dù mới chỉ là bước đầu, song phương pháp này cuối cùng có thể dẫn đến sự phát triển của các thuốc chống lại những vi khuẩn đa kháng thuốc.

Tụy “phỏng sinh học”
có thể được dùng để điều trị bệnh tiểu đường

Tụy “phỏng sinh học” có thể được dùng để điều trị bệnh tiểu đường

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường týp 1 rất đơn giản. Tuyến tụy không sản sinh được một hoóc-môn thiết yếu là insulin. Nhưng việc điều trị bệnh tiểu đường týp 1 hiện nay thì không đơn giản chút nào: nó đòi hỏi phải tiêm insulin hằng ngày và theo dõi đường huyết thường xuyên.

Người ta hy vọng rằng điều này có thể thay đổi trong tương lai khi vào tháng Sáu năm ngoái các nhà nghiên cứu đã tiến hành thành công một thử nghiệm nhỏ cho một loại phương tiện được mô tả là “tụy phỏng sinh học”

Đây là một thiết bị bơm/theo dõi tự động được đặt bên trong cơ thể, liên tục đo lượng đường huyết và căn cứ vào đó để tự động tinh chỉnh liều lượng insulin đưa vào. Kết quả là nó hoạt động như một tuyến tụy nhân tạo.

Các nghiên cứu trên nhóm bệnh nhân đông hơn và diễn ra trong thời gian dài hơn đang được lên kế hoạch.

Chủng ngừa hai lần
có thể giúp thanh toán bệnh bại liệt

Chủng ngừa hai lần có thể giúp thanh toán bệnh bại liệt

Việc thanh toán một căn bệnh nào đó luôn là một thách thức nhưng không phải là không thể làm được, như chúng ta có thể thấy với bệnh đậu mùa.

Từ lâu người ta đã hy vọng rằng cũng có thể làm được điều tương tự với bệnh bại liệt – một bệnh do vi rút gây liệt và tử vong.

Các chương trình vắc xin bại liệt gần như đã loại trừ được bệnh, tuy nhiên vẫn có những ổ dịch ở Afghanistan, Ấn Độ và Nigeria. Bệnh lưu hành dai dẳng ở những nước này vì nhiều lý do, bao gồm hạn chế tiếp cận với chăm sóc y tế và bất ổn về chính trị.

Các nhà nghiên cứu làm việc cho Tổ chức y tế thế giới, khi tiến hành nghiên cứu thực địa đã thấy rằng việc bổ sung thêm một liều nhắc lại vào lịch vắc xin sẽ làm tăng tính miễn dịch.

Tuy đây có vẻ là một thành tích khiêm tốn, song mỗi sự gia tăng nhỏ trong tính miễn dịch chung của quần thể cũng có thể khiến bệnh bại liệt được thanh toán thành công hoàn toàn.

Phát hiện protein
khiến ung thư vú trở nên ác tính

Phát hiện protein khiến ung thư vú trở nên ác tính

Có tới 1/3 số trường hợp ung thư vú là HER2 dương tính. Ở những trường hợp đó, sự phát triển của bệnh bị chi phối bởi một protein gọi là thụ thể yếu tố tăng trưởng biểu bì 2 (HER2). Loại ung thư này có thể đặc biệt “hung hãn” và khó điều trị.

Tháng 7/2014, các nhà nghiên cứu đã xác định được một protein - integrin αvβ6 – có vẻ kích thích sự phát triển nhanh chóng của các tế bào ung thư. Tin tốt là họ cũng xác định được một kháng thể có tên 264RAD, có thể ức chế hoạt động của protein ác tính này.

Hy vọng rằng những phát hiện này sẽ dẫn tới một thế hệ thuốc mới điều trị ung thư vú.

Loại bỏ đồng ra khỏi
cơ thể có thể kìm hãm ung thư

Loại bỏ đồng ra khỏi cơ thể có thể kìm hãm ung thư

Tháng 4, nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã tìm ra một kỹ thuật mới tiên tiến có thể sử dụng để điều trị một số loại ung thư.

Họ phát hiện ra rằng đồng giúp hoạt hóa một loạt “chu trình” sinh học kích thích sự phát triển của tế bào ung thư.

Vì thế họ đã định hướng lại mục đích sử dụng cho một số thuốc hiện có được dùng để điều trị bệnh Wilson – một bệnh di truyền khiến đồng tích tụ trong cơ thể.

Nhưng thuốc này đã được chứng minh thành công trong việc giảm lượng đồng và làm chậm sự phát triển của khối u trên chuột, cũng như trên tế bào của người trong phòng thí nghiệm.

Hy vọng các thử nghiệm trên người cũng sẽ cho những kết quả thành công tương tự.

Cẩm Tú

Theo NHS 

MỚI NHẤT
10 thực phẩm được tung hô nhiều nhất trong năm 2014
10 thực phẩm được tung hô nhiều nhất trong năm 2014

(Dân trí) - Những loại thực phẩm mới tốt cho sức khỏe đang trở thành xu hướng lựa chọn của người tiêu dùng.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 01:04

Nhớ hũ dưa hành ngày Tết
Nhớ hũ dưa hành ngày Tết

Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ... Cái ý thịt mỡ đi với dưa hành không phải chỉ để hợp vần, hợp điệu mà đây là một sự kết hợp có tính y học vô cùng độc đáo của ông bà xưa trong những ngày xuân đầy rượu thịt.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 01:00

Tránh chi món nướng rồi thèm!
Tránh chi món nướng rồi thèm!

Bên cạnh bánh chưng, bánh tét, ngày Xuân là dịp sum vầy bên món nướng.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 10:06

Những loại đồ uống giúp bạn thông minh hơn
Những loại đồ uống giúp bạn thông minh hơn

(Dân trí) - Những loại đồ uống dưới đây không chỉ thực sự làm tăng sức mạnh của não, mà còn rất tốt cho sức khỏe.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 07:45

10 “đừng” khi tập thể dục
10 “đừng” khi tập thể dục

Ai cũng hiểu tập thể dục rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ tập thế nào cho đúng cách. Nhiều sai lầm trong tập thể dục không những làm giảm hiệu quả, mà còn gây hại cho sức khỏe.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 04:40

Năm dê nói chuyện đi tìm 'thần dược' nâng cao bản lĩnh quý ông
Năm dê nói chuyện đi tìm 'thần dược' nâng cao bản lĩnh quý ông

Tìm gặp bác sĩ - đại tá Nguyễn Khánh Toàn - Chủ nhiệm khoa Y học cổ truyền Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 - vào những ngày cuối năm không dễ. Ấy thế mà khi tôi đặt vấn đề tìm hiểu về “ngọc dương” và câu chuyện đi tìm thần dược cho các quý ông, bác sĩ Toàn lại tỏ ra hào hứng: “À chuyện đó thì… được!”.

Thứ sáu, 20/02/2015 - 01:09

Món ăn ngày Tết của "xứ nẫu" tuy quen mà lạ
Món ăn ngày Tết của "xứ nẫu" tuy quen mà lạ

Người viết sẽ giới thiệu đến bạn đọc một số món ăn “tuy quen mà lạ” mà mỗi dịp Tết đến hầu như đều góp mặt vào hương vị Tết của nhiều gia đình “xứ nẫu”.

Thứ sáu, 20/02/2015 - 10:15

Top 5 nghiên cứu “vậy mà không phải vậy”
Top 5 nghiên cứu “vậy mà không phải vậy”

(Dân trí) - Có nhiều nhà báo viết về mảng sức khỏe. Một số rất tuyệt, một số rất tốt, còn một số thì “dở tệ”. Dưới đây là top 5 ví dụ của loại sau cùng.

Thứ sáu, 20/02/2015 - 08:45

Làm thế nào để kéo dài tuổi xuân?
Làm thế nào để kéo dài tuổi xuân?

Phải thực hiện một lối sống như thế nào để sống thọ, kéo dài tuổi xuân? Các nhà khoa học sẽ cho chúng ta câu trả lời dưới đây.

Thứ sáu, 20/02/2015 - 08:08

5 thói quen ăn uống lành mạnh cho năm mới
5 thói quen ăn uống lành mạnh cho năm mới

(Dân trí) - Dinh dưỡng luôn là chủ đề “hot” trong những ngày này, và nhiều người rất vẫn đang vất vả trong việc xây dựng cho mình một thói quen ăn uống lành mạnh. Những lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn từng bước tạo ra những thay đổi trong thói quen ăn uống trước thềm năm mới

Thứ sáu, 20/02/2015 - 07:40

"Công dân Ất Mùi 2015" đầu tiên chào đời tại BV Phụ sản Hà Nội
"Công dân Ất Mùi 2015" đầu tiên chào đời tại BV Phụ sản Hà Nội

(Dân trí) - Khi những màn bắn pháo hoa rực rỡ đón chào năm mới Ất Mùi 2015 kết thúc cũng là lúc gia đình sản phụ Đỗ Thị Chi vui mừng đón thêm thành viên mới - công dân đầu tiên chào đời tại Bệnh viện phụ sản Hà Nội - là một bé trai cân nặng 3,6kg.

Thứ năm, 19/02/2015 - 09:35

Khám phá bí mật sức khỏe tim mạch từ rượu vang
Khám phá bí mật sức khỏe tim mạch từ rượu vang

(Dân trí) - Từ xa xưa, người Hy Lạp và La Mã cổ đại đã sử dụng rượu vang như một liều thuốc để chữa và ngăn ngừa nhiều chứng bệnh. Với kỹ thuật tiên tiến ngày nay, chúng ta ngày càng phát hiện nhiều công dụng hữu ích đối với sức khỏe của rượu vang, đặc biệt là trong lĩnh vực tim mạch.

Thứ năm, 19/02/2015 - 09:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Mẹo ăn uống điều độ ngày lễ tết
Mẹo ăn uống điều độ ngày lễ tết

Trong những ngày lễ tết, thực phẩm phong phú ê hề dễ khiến bạn ăn quá nhiều, không thể khống chế được. Lúc ấy, những mẹo nhỏ này có thể giúp bạn điều chỉnh lượng thức ăn cũng như dinh dưỡng nạp vào hơn.

Thứ năm, 19/02/2015 - 07:47

Y học thế giới với những kỳ vọng trong năm mới
Y học thế giới với những kỳ vọng trong năm mới

(Dân trí) - Hãy cùng xem y học và ngành y tế thế giới đang hi vọng vào những điều gì trong năm mới này nhé.

Thứ năm, 19/02/2015 - 05:03

Bộ trưởng Y tế thăm và chúc Tết các bệnh viện tại TP Hồ Chí Minh
Bộ trưởng Y tế thăm và chúc Tết các bệnh viện tại TP Hồ Chí Minh

Chúc Tết đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện Từ Dũ, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến động viên các y bác sĩ vượt khó khăn phục vụ tốt nhất người bệnh.

Thứ tư, 18/02/2015 - 11:31

Những lưu ý dành cho người già, trẻ nhỏ trong ngày Tết
Những lưu ý dành cho người già, trẻ nhỏ trong ngày Tết

(Dân trí) - Để bệnh tật không phiền nhiễu trong thời gian Tết vui vẻ, người già, trẻ nhỏ cần lưu ý:

Thứ tư, 18/02/2015 - 01:18

Ăn, uống gì để tết vui, khỏe?
Ăn, uống gì để tết vui, khỏe?

Ăn tết nhưng không bị lên cân, bội thực, ngộ độc thực phẩm… theo BS Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM, không phải là bài toán khó mà thật ra rất dễ, chỉ cần tuân thủ một số nguyên tắc “vàng”.

Thứ tư, 18/02/2015 - 01:08

Hút thuốc lá làm mòn vỏ não
Hút thuốc lá làm mòn vỏ não

(Dân trí) - Nhiều năm trước đây đã xuất hiện cảnh báo rằng quá trình sinh trưởng của trẻ em bị ảnh hưởng bởi thuốc lá. Mới đây, các nhà khoa học thuộc Viện Khoa học Thần kinh Montreal, Đại học McGill và Đại học Edinburgh đã công bố bằng chứng mới cho thấy hút thuốc lâu dài có thể là nguyên nhân bào mòn vỏ não.

Thứ tư, 18/02/2015 - 09:39

Mỹ: Nhiều hệ thống siêu thị bán thực phẩm chức năng “rởm”
Mỹ: Nhiều hệ thống siêu thị bán thực phẩm chức năng “rởm”

(Dân trí) - Bốn hệ thống bán lẻ toàn quốc của Mỹ là GNC, Target, Walgreens và Walmart bị cáo buộc bán các thực phẩm chức năng thảo dược “rởm” có thể gây hại, và phải thu hồi ngay khỏi các cửa hàng.

Thứ tư, 18/02/2015 - 08:33

Để không… nhập viện vì bánh chưng
Để không… nhập viện vì bánh chưng

(Dân trí) - “Thịt mỡ, dưa hành, bánh chưng xanh” là những món ăn truyền thống không thể thiếu của người Việt trong mỗi dịp Tết đến xuân về. Nhưng ít ai biết, ăn lượng nhỏ bánh chưng nhỏ lượng tinh bột bằng cả bát cơm...

Thứ tư, 18/02/2015 - 07:22

Ăn trái cây từ Trung Quốc, 9 người mắc bệnh
Ăn trái cây từ Trung Quốc, 9 người mắc bệnh

Một công ty thực phẩm Úc đã thu hồi các sản phẩm quả chín đông lạnh sau một trận bùng phát bệnh viêm gan A liên quan đến nguồn cung cấp nước và vệ sinh không đạt tiêu chuẩn trong một nhà máy đóng gói của Trung Quốc.

Thứ tư, 18/02/2015 - 12:45

Không nên tùy tiện di chuyển người bị tai nạn giao thông
Không nên tùy tiện di chuyển người bị tai nạn giao thông

Sáng 17/2, cử nhân điều dưỡng Nguyễn Trọng Hiển, phòng Điều hành Trung tâm Cấp cứu 115 TPHCM, cho biết những ngày cận tết trung tâm nhận điện thoại đề nghị cấp cứu nạn nhân bị tai nạn giao thông khá nhiều. Tuy nhiên khi đến nơi thì nạn nhân đã được thân nhân hoặc người đi đường nóng lòng chuyển đến bệnh viện.

Thứ ba, 17/02/2015 - 04:51

Cách bảo quản thực phẩm đã chế biến trong những ngày Tết
Cách bảo quản thực phẩm đã chế biến trong những ngày Tết

Tết cổ truyền đang đến gần, người dân khắp nơi cũng đang cấp tập mua sắm thực phẩm để dùng vào dịp Tết.

Thứ ba, 17/02/2015 - 12:19

Ấm áp bên mâm cơm tất niên cùng bệnh nhân ung thư
Ấm áp bên mâm cơm tất niên cùng bệnh nhân ung thư

Hơn cả bữa cơm tất niên, đó là tình cảm, là tấm lòng, là sự cổ vũ của rất nhiều người dành cho các bệnh nhân ung thư, để mỗi người có thêm nghị lực và lòng quyết tâm chiến thắng bệnh tật, đón thêm thật nhiều mùa xuân trong đời.

Thứ ba, 17/02/2015 - 10:58