Những món nên ăn khi bận rộn

(Dân trí) - Để chuẩn bị cho 1 tuần bận rộn, cơ thể và tinh thần cần được bổ sung đủ dưỡng chất. Theo các chuyên gia, những loại thực phẩm giầu magiê, vitamin hay chất sắt sẽ giúp chúng ta nhanh chóng lấy lại “sức mạnh” cho cơ thể.

Sôcôla - Hơn cả sự ngon miệng

 

Những món nên ăn khi bận rộn - 1


Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sôcôla không chỉ là một món ăn yêu thích của trẻ nhỏ, mà loại thực phẩm này còn có tác dụng cung cấp kịp thời năng lượng cho cơ thể chúng ta mỗi khi ta thấy mệt mỏi. Chất magiê có trong sôcôla rất cần thiết cho sự hoạt động của các tế bào trong cơ thể. Ngoài ra nó còn chứa nhiều chất sắt - chất góp phần vào việc tái tạo năng luợng và bảo vệ các tế bào chống lại sự căng thẳng. Ngoài ra, sôcôla còn chứa phospho - chất cho phép giữ trữ năng lượng.

 

Tuy nhiên, mỗi ngày chúng ta không nên ăn quá 100g sôcôla đen. Lạm dụng sôcôla cũng có thể gây nên các bệnh như béo phì, thừa cân,...
 
Cần tây - “Thuốc” chống mệt mỏi

 

Những món nên ăn khi bận rộn - 2


Cần tây đặc biệt có tác dụng với những người đang dần kiệt sức. Rất giàu chất sắt, cần tây giúp bảo vệ năng lượng do các tế bảo của cơ thể sản sinh ra. Ngoài ra, nó còn chứa các chất chống oxy hoá như beta-carotene, giúp hạn chế các tác động xấu của các tế bào gốc tự do.

 

Đặc biệt với những người ở độ tuổi trung niên, chế biến thức ăn với 100g cần tây mỗi ngày sẽ cung cấp cho cơ thể 5mg sắt.

 

Bên cạnh cần tây, có thể ăn các món ăn có đậu đỏ hoặc đậu trắng để cung cấp sắt cho cơ thể.

 

Cam - Giàu vitamin C nhất

 

Cam được mạnh danh là nhà vô địch chống mệt mỏi. Vitamin C có trong cam giúp cơ thể chúng ta tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ các tế bào. Nhờ vào lớp vỏ dày và tính axit, vitamin C có trong cam không bị mất đi khi loại quả này phải tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và thời tiết nắng nóng.

 

Một quả cam cung cấp cho cơ thể chúng ta 70mg vitamin C – 1/2 nhu  cầu hàng ngày của cơ thể chúng ta.

Ngoài cam, chúng ta còn có thể cung cấp vitamin C cho cơ thể với các loại quả khác như bưởi, chanh, ...

 

Cá hồi - Sức sống cho mọi lứa tuổi

 

Các chuyên gia cho biết cá hồi rất giầu chất omega-3, một loại axit béo rất tốt cho hoạt động của cơ thể và bảo vệ hiệu quả hệ miễn dịch của chúng ta. Các nghiên cứu mới đây cho biết sử dụng thường xuyên cá hồi trong các bữa ăn hàng ngày giúp tăng sức khoẻ cho cơ thể, chống lại các bệnh mệt mỏi mãn tính.

 

Hơn nữa, cá hồi còn cung cấp các chất khác cho cơ thể chúng ta như vitamin B1 - loại vitamin này rất cần thiết cho sự chuyển hoá đường thành năng lượng.

 

Với 100g cá hồi mỗi ngày, bạn đã đáp ứng đủ nhu cầu Omega-3 cho cơ thể.

 

Ngoài cá hồi, các loại cá khác như cá thu, cá trích, hay cá sác-din cũng rất giàu omega-3.

 

Bít-tết - Thơm ngon và rất giầu chất sắt

 

Được ví như có tác dụng sạc lại pin cho máy móc, bít-tết không chỉ là một món ăn ngon, mà nó còn giúp cơ thể chúng ta nhanh chóng lấy lại sự sung sức. Thịt bò trong món ăn này còn được gọi là thịt đỏ chính là một nguồn chất sắt tuyệt vời. Các tế bào trong cơ thể sẽ chuyển hoá loại thịt này thành năng lượng. Chất sắt có trong huyết cầu tố được hấp thụ dễ dàng hơn chất này có trong các loại thực vật.

 

Một điểm mạnh nữa của thịt đỏ chính là protein động - nhiên liệu cho cơ thể chúng ta.

 

200 g thịt bò mỗi ngày cung cấp tới 1/2 nhu cầu sắt mỗi ngày.

 

Ngoài thịt bò, các món dồi lợn, cổ cánh gia cầm,... cũng rất giàu chất sắt.

 

Sữa chua - Không chỉ ăn cho vui

 

Những món nên ăn khi bận rộn - 3


Trên thực tế, sữa chua rất giàu canxi. Chất này cho phép duy trì sức khoẻ cơ bắp, tốt cho hoạt động của các tế bào và tăng cường lợi ích của các protein - nhiên liệu của cơ thể.

 

Nhờ vào việc lên men của sữa, sữa chua rất tốt cho tiêu hoá. Sữa lên mên cũng chính là một nguồn vitamin B12 quý giá, nó tham gia vào quá trình sản xuất năng lượng cho cơ thể.

 

Một hộp sữa chua cung cấp 220mg canxi cho cơ thể.

 

Các loại quả, hạt có dầu

 

Những món nên ăn khi bận rộn - 4


Nếu bạn chỉ vừa cảm thấy mệt mỏi, một nắm các loại hạt dầu hay vài miếng quả chứa dầu sẽ cho phép đẩy lùi dấu hiệu này nhanh chóng. Đó chính là dừa, hạt dẻ, hạnh nhân,... Chúng rất giàu magiê - chất giúp các tế bào sản xuất năng lượng, các chất chống oxy hoá - giúp cơ thể chống lại sự tấn công của các tế bào gốc tự do.

 

Các loại quả hạt này được sấy khô cũng có tác dụng tương tự.

 

Một nắm hạnh nhân, hạt dẻ có thể cung cấp tới 50mg magiê (cơ thể chúng ta cần khoảng từ 300-400mg magiê mỗi ngày).

 

Dung Nhi

Theo Mediste