Những kỹ năng sơ cứu đáng học hỏi phòng tình huống khẩn cấp

Dân trí Khi thảm họa xảy ra, bạn có sẵn sàng giúp đỡ người khác khi cần không? Và bạn có biết các dấu hiệu cảnh báo về tình huống khẩn cấp và cách tránh tai nạn gây thương tích tiềm ẩn ngay từ đầu không?

Có thể nhanh chóng thực hiện các bước thích hợp trong tình huống căng thẳng có thể là sự khác biệt giữa sống và chết. Một trong những điều đơn giản nhất cần nhớ là giữ bình tĩnh để có thể đưa ra quyết định tốt, trấn án người mà bạn đang giúp đỡ và giúp giữ họ ổn định cho đến khi những người ứng phó đầu tiên đến nơi. Đây là những gì bạn cần biết để trang bị cho mình khi đối phó với những tình huống khẩn cấp.

Những kỹ năng sơ cứu đáng học hỏi phòng tình huống khẩn cấp - 1

Chuẩn bị sẵn bộ dụng cụ sơ cứu

Chuẩn bị sẵn bộ dụng cụ sơ cứu thích hợp ở nhà hoặc trong xe, cũng nên cất sẵn chăn sạch, khăn, và vào mùa đông, một số găng tay phụ. Có nước sạch, uống được cũng quan trọng.

Vết bỏng

Khi có ai đó bị bỏng, trước tiên hãy đánh giá mức độ nghiêm trọng. Các vết bỏng nhẹ thường có đường kính không quá 8cm và có thể có màu đỏ của vết cháy nắng, hoặc bạn có thể thấy lớp da bên ngoài bị bỏng và nổi bọng nước. Để điều trị, hãy làm mát da bằng nước, bôi lotion với lô hội hoặc kem dưỡng ẩm, và che hờ vùng bị bỏng bằng gạc vô trùng. Da bị bỏng nặng hơn có thể xuất hiện vết than hoặc trắng, với lớp da trên cùng bị tổn thương không thể phục hồi. Vết bỏng này cần được điều trị bằng cách nâng cao vùng bị ảnh hưởng, che phủ bằng băng mát, ẩm hoặc một miếng vải sạch và gọi cấp cứu ngay lập tức. Không bao giờ được ngâm vết bỏng nặng vào nước.

Thương tích ở mắt

Dị vật trong mắt là kim loại, thủy tinh hoặc vật liệu nhân tạo khác đòi hỏi phải hành động nhanh. Không được dụi mắt; bộ dụng cụ sơ cứu tại nhà hoặc trong xe cần có dung dịch nhỏ mắt nước muối vô trùng để giúp rửa trôi dị vật. Bỏng và hóa chất bắn vào cần rửa ngay lập tức bằng nước sạch. Đối với các thương tích nghiêm trọng hơn do bị đánh, trầy xước hoặc thậm chí vết thủng, không được ấn mạnh hoặc rửa nước. Tìm sự trợ giúp y tế ngay lập tức.

Ngã

Giúp nạn nhân bị thương do ngã có tư thế thoải mái, nâng cao vùng bị thương và chườm lạnh trong ít nhất 20 phút. Ngã nghiêm trọng có thể cần gọi cấp cứu ngay. Không di chuyển đầu, cổ hoặc lưng, giữ ấm và trấn an nạn nhân cho đến khi nhân viên cấp cứu đến hiện trường.

Nghi ngờ đau tim

Hồi sức tim phổi sử dụng kết hợp ép ngực và "thổi ngạt" để lưu thông oxy. Bạn sẽ muốn ấn ngực 30 lần liên tiếp và thổi ngạt bằng cách nghiêng đầu nạn nhân sang bên, nâng cằm (để đường thở thông thoáng), kẹp mũi và thổi vào miệng của nạn nhân sao cho có thể thấy ngực phồng lên. Có thể thực hiện 30 lần ấn ngực tiếp theo là hai lần thổi ngạt, sau đó lặp lại, mặc dù Hội Tim Mỹ khuyến nghị hồi sức tim phổi chỉ dùng tay mà không cần thổi ngạt, để khuyến khích người xung quanh tham gia ngay cả khi họ không thoải mái với việc thổi ngạt.

Nếu có sẵn máy khử rung và bạn biết cách sử dụng, nó có thể giúp phục hồi nhịp tim. Hồi sức tim phổi là một vấn đề lớn; xem xét đăng ký vào một lớp học được giảng dạy bởi giảng viên có chứng nhận.

Nghi ngờ đột quỵ

Cả hai loại đột quỵ - nhồi máu, hay gặp hơn, gây ra bởi huyết khối trong lòng mạch và xuất huyết, do mạch máu bị vỡ - đòi hỏi phải hành động nhanh chóng. Áp dụng bài test nhanh của Hội Đột quỵ Quốc gia: mặt (có bị xệ xuống không? Và nếu bạn bảo nạn nhân cười, miệng họ có bị méo không?), cánh tay (có phải một cánh tay yếu hơn bên kia khi bạn yêu cầu họ giơ cả hai?), lời nói (nạn nhân có khó nói rõ lời, hoặc có thể nói ngọng?). Nếu bất kỳ câu trả lời nào là có, đã đến lúc gọi cấp cứu ngay để được giúp đỡ, ngay cả khi các triệu chứng đã chấm dứt. Không cho uống thuốc, thức ăn hoặc đồ uống; đưa người đó đến bệnh viện hoặc cho nhân viên cấp cứu càng sớm càng tốt.

Co giật

Nhẹ nhàng đỡ nạn nhân nằm xuống và giữ cho họ an toàn - bỏ kính mắt và bất cứ thứ gì xung quanh có thể gây thương tích. Không ôm hoặc ghì chặt người bệnh. Không cho bất cứ thứ gì vào miệng của người đó. Không thực hiện ép tim và thổi ngạt. Hãy để cơn co giật đi qua và gọi cấp cứu nếu nó kéo dài hơn năm phút, lặp lại hoặc chưa từng xảy ra trước đây, hoặc nếu co giật xảy ra trên nền một tình trạng khác như đái tháo đường hoặc mang thai. Không cho nạn nhân uống hoặc ăn cho đến khi họ tỉnh táo hoàn toàn và tốt nhất là sau khi đã được khám xét cẩn thận.

Sặc

Nghiệm pháp Heimlich có thể cứu người lớn bị sặc. Hãy đứng sau lưng nạn nhân, vòng tay qua lưng người đó, một tay nắm lại đặt dưới bờ xương sườn phía trên rốn, tay kia nắm lấy tay này và và ấn vào bụng trên của nạn nhân theo hướng lên trên mạnh và nhanh. Tiếp tục thực hiện cho đến khi dị vật bật ra ngoài. Cần lưu ý: Không làm nghiệm pháp này cho phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ hoặc trẻ dưới 1 tuổi, vì nó có thể lợi bất cập hại. Những trường hợp này có hướng dẫn riêng. Hội Chữ thập đỏ cũng khuyến nghị vỗ mạnh vào lưng, ngoài lực đẩy ở bụng, đối với người lớn hoặc trẻ em bị sặc nhưng vẫn có ý thức.

Chảy máu

Đối với người bị chảy máu đáng kể, cầm máu bằng cách gỡ bỏ quần áo hoặc mảnh vụn trên vết thương, nhưng không rút những vật cắm vào vết thương, làm sạch vết thương hoặc thăm dò thêm. Đơn giản chỉ cần đặt một miếng băng lớn hoặc miếng vải sạch lên vết thương và ấn vừa đủ cho đến khi máu ngừng chảy, không ấn trực tiếp lên vật cắm vào. Đặt nạn nhân xuống và nâng chi bị chảy máu lên cao trên mức của tim. Nếu máu bắt đầu ngấm qua băng, đừng bỏ băng, hãy đặt một miếng băng khác lên trên và tiếp tục giữ chắc.

Đặt ga-rô

Nếu đến lúc này mà chảy máu vẫn chưa giảm, thì đã đến lúc đặt ga-rô, điều này sẽ hạn chế mất máu một cách an toàn trong vài giờ trước khi đến bệnh viện. Mất máu đe dọa tính mạng thường sẽ phun thành tia và đỏ tươi, nhưng nó cũng có thể có màu đỏ sẫm và chảy ổn định. Ga-rô cần được đặt ngay trên da cách vết thương khoảng 5 cm về phía gốc chi, nhưng không đặt trên khớp và được kéo chặt. Nhiều vật có thể được sử dụng làm ga-rô, bao gồm quần áo, thắt lưng hoặc dây đai an toàn, ngoài dụng cụ ga-rô chính thức của Hội Chữ thập đỏ, kèm theo các hướng dẫn rõ ràng và kỹ thuật từng bước để ổn định nạn nhân trước khi nhân viên cấp cứu đến hiện trường.

An toàn dưới nước

Tránh lặn để tránh chấn thương tủy sống, liệt và thậm chí tử vong. Sét đánh cũng là tai nạn đáng báo động đối với những người chèo thuyền và bơi lội. Nhưng mối nguy hiểm mà bạn dễ gặp phải nhất là đuối nước. Để có được luồng oxy quan trọng, hãy ép tim và hà hơi thổi ngạt - nhớ rằng, khi bắt đầu hồi sức cho nạn nhân bị đuối nước, một số chuyên gia khuyên nên thổi ngạt năm lần trước khi ép tim. Khi nạn nhân bắt đầu thở lại, hãy ở bên cạnh và giữ ấm cho họ.

Tránh xung đột và nguy hiểm

Phòng ngừa thương tích là cách để tránh phải sơ cứu, vì vậy, hãy học cách giảm thiểu chí ít là những nguy hiểm rõ ràng nhất. Điều này có nghĩa là lái xe an toàn. Không tuân thủ luật giao thông, đặc biệt về tốc độ, là thủ phạm nguy hiểm gây chết người. Và điều này cũng bao gồm không lái xe khi đã sử dụng rượu bia hoặc ma túy. Ngoài ra, tránh xô xát bằng cách tránh xa những tình huống căng thẳng.

An toàn nơi làm việc

Người lao động cần thành thạo các trang thiết bị bảo hộ cá nhân theo yêu cầu của người sử dụng lao động - và sử dụng nó. Bảo vệ chống mệt mỏi và mất tập trung khi công việc yêu cầu phải vận hành thiết bị nguy hiểm. Sử dụng kính bảo vệ và nút tai nếu cần thiết. Rút phích cắm dụng cụ điện khi không sử dụng và hết sức thận trọng khi xử lý các hóa chất như thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu.

33 món đồ thiết yếu trong bộ sơ cứu du lịch

Bộ sơ cứu du lịch cần có những món đồ sau:

1. Băng dính

2. Gạc vô trùng kích thước 10 x 10cm

3. Thuốc chống tiết a-xít – trong trường hợp đầy bụng khó tiêu

4. Thuốc chống tiêu chảy (ví dụ Imodium, Pepto-Bismol)

5. Kem bôi kháng histamine

6. Chất sát trùng (xà phòng lỏng dạng chai nhỏ) - để làm sạch vết thương và tay

7. Aspirin – trong trường hợp đau nhẹ, đau tim

8. Băng dính (mọi cỡ)

9. Diphenhydramine (Benadryl) - thuốc kháng histamin đường uống

10. Sách về sơ cứu

11. Bật lửa - để khử trùng dụng cụ và có thể đốt lửa ở nơi hoang dã (ví dụ để giữ ấm và tạo khói báo hiệu)

12. Thuốc ho

13. Bộ dụng cụ nha khoa – trong trường hợp răng bị gãy, mẻ hoặc trám

14. Găng tay khám

15. Đèn pin nhỏ

16. Ibuprofen (ví dụ Advil); một lựa chọn tốt khác là naprosyn (ví dụ Aleve)

17. Thuốc xua côn trùng

18. Dao (loại nhỏ của quân đội Thụy Sĩ)

19. Băng dán (băng urgo) - để băng chỗ phồng rộp hoặc vết thương

20. Thuốc xịt mũi - trị nghẹt mũi do cảm lạnh hoặc dị ứng

21. Gạc không dính (Telfa)

22. Thuốc mỡ kháng sinh Polysporin

23. Thuốc uống giảm ngạt mũi

24. Thuốc cá nhân (đủ cho thời gian chuyến đi và thêm một ít phòng trường hợp chậm trễ) và các vật dụng cá nhân (ví dụ: gậy chống hoặc nẹp gối nếu cần)

25. Thẻ điện thoại có ít nhất 60 phút gọi (và không gần ngày hết hạn) cộng với một số tiền cho điện thoại trả tiền và danh sách những người quan trọng cần liên lạc trong trường hợp khẩn cấp; điện thoại di động có bộ sạc (dịch vụ di động có thể không có sóng ở nhiều nơi, đặc biệt là vùng sâu vùng xa)

26. Túi nhựa dán kín sử dụng nhiều lần

27. Mặt nạ bỏ túi để thổi ngạt (mặc dù bây giờ không còn khuyến nghị thổi ngạt nữa)

28. Ghim an toàn (lớn và nhỏ)

29. Kéo

30. Kem chống nắng

31. Nhiệt kế

32. Nhíp

33. Danh sách tiền sử bệnh của bạn và các thành viên khác trong gia đình, thuốc, bác sĩ, công ty bảo hiểm và người cần liên hệ trong tình huống khẩn cấp,

Cẩm Tú

Theo Cheapism

MỚI NHẤT
Vi khuẩn "ăn thịt" Whitmore: Lây qua tiếp xúc trực tiếp với đất, bùn nhiễm khuẩn
Vi khuẩn "ăn thịt" Whitmore: Lây qua tiếp xúc trực tiếp với đất, bùn nhiễm khuẩn

(Dân trí) - Bộ Y tế cảnh báo, vi khuẩn Whitmore tồn tại nhiều trong bùn, đất, có thể lây qua tiếp xúc, hít phải hạt nước, bụi có nhiễm vi khuẩn, uống nguồn nước nhiễm khuẩn hoặc tiếp xúc trực tiếp với đất nhiễm khuẩn, đặc biệt là qua vết xây xước nhỏ ngoài da.

Thứ năm, 19/09/2019 - 07:32

Quên bóc vỉ thuốc trước khi uống, nữ bệnh nhân 65 tuổi phải nhập viện
Quên bóc vỉ thuốc trước khi uống, nữ bệnh nhân 65 tuổi phải nhập viện

(Dân trí) - Bị sốt, một nữ bệnh nhân tại Quảng Bình đã mua thuốc về uống, tuy nhiên khi sử dụng đã quên bóc vỉ và nuốt luôn vào bụng. Người này sau đó đã phải nhập viện để gắp viên thuốc còn nguyên vỏ ra ngoài.

Thứ năm, 19/09/2019 - 05:13

Cà Mau: Người đàn ông tử vong với nhiều triệu chứng của bệnh dại
Cà Mau: Người đàn ông tử vong với nhiều triệu chứng của bệnh dại

(Dân trí) - Ngành chức năng tỉnh Cà Mau vừa ghi nhận một trường hợp tử vong với nhiều triệu chứng của bệnh dại.

Thứ năm, 19/09/2019 - 04:46

Phát hiện kho chứa dược liệu, thuốc tân dược không rõ nguồn gốc giữa trung tâm TP Đà Nẵng
Phát hiện kho chứa dược liệu, thuốc tân dược không rõ nguồn gốc giữa trung tâm TP Đà Nẵng

(Dân trí) - Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện một kho chứa nhiều loại dược liệu, thuốc tân dược, thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc và đã hết hạn sử dụng nằm ngay giữa trung tâm TP Đà Nẵng.

Thứ năm, 19/09/2019 - 03:18

Giao lưu trực tuyến: Bộ Y tế trả lời các vấn đề xoay quanh quản lý thực phẩm chức năng
Giao lưu trực tuyến: Bộ Y tế trả lời các vấn đề xoay quanh quản lý thực phẩm chức năng

(Dân trí) - Đúng 14h ngày 19/9, đại diện Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) có mặt tại tòa soạn báo Dân trí, trả lời các vấn đề bạn đọc đang quan tâm liên quan đến thực phẩm chức năng.

Thứ năm, 19/09/2019 - 01:52

Bé trai bị bỏ quên 7 tiếng trên ô tô đưa đón trường mầm non được xuất viện
Bé trai bị bỏ quên 7 tiếng trên ô tô đưa đón trường mầm non được xuất viện

(Dân trí) - Sáng 19/9, sau gần 1 tuần nằm viện điều trị, bé trai 3 tuổi (Bắc Ninh) bị bỏ quên 7 tiếng trên xe ô tô đưa đón của trường mầm non đã được xuất viện với tình trạng sức khoẻ ổn định.

Thứ năm, 19/09/2019 - 11:17

Thanh Hóa xuất hiện ổ dịch sốt xuất huyết đầu tiên
Thanh Hóa xuất hiện ổ dịch sốt xuất huyết đầu tiên

(Dân trí) - Một ổ dịch sốt xuất huyết đã xuất hiện tại xã Xuân Phú, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa). Tại các khu vực dân cư  của địa phương này vẫn còn nhiều ổ bọ gậy và nhiều dụng cụ, vật dụng chứa nước có lăng quăng, bọ gậy.

Thứ năm, 19/09/2019 - 11:16

Tài xế bị “nướng chín” 2 cánh tay vì... bắt chim trên trụ điện
Tài xế bị “nướng chín” 2 cánh tay vì... bắt chim trên trụ điện

(Dân trí) - Vừa trèo lên trụ, đưa hai tay gỡ tổ chim, nam tài xế bị điện giật gây bỏng nặng, chết cơ xương cả 2 cánh tay. Tai nạn hi hữu từ sự bất cẩn nguy cơ khiến nạn nhân phải cắt cụt cả 2 tay.

Thứ năm, 19/09/2019 - 10:47

Xử phạt hơn 1,3 tỷ đồng, tước giấy phép hàng loạt phòng khám
Xử phạt hơn 1,3 tỷ đồng, tước giấy phép hàng loạt phòng khám

(Dân trí) - Những sai phạm nghiêm trọng về mặt chuyên môn, đe dọa đến an toàn người bệnh của các phòng khám đã bị UBND thành phố ra quyết định xử phạt hành chính cả tỷ đồng. Bên cạnh đó, nhiều phòng  khám có sai phạm nghiêm trọng còn bị tước giấy phép hoạt động có thời hạn.

Thứ năm, 19/09/2019 - 09:32

Vì sao bụi mịn PM2.5 trong không khí Hà Nội là “sát thủ thầm lặng"?
Vì sao bụi mịn PM2.5 trong không khí Hà Nội là “sát thủ thầm lặng"?

Chỉ số bụi mịn PM2.5 trong không khí ở Hà Nội đã vượt ngưỡng an toàn trong những ngày qua. Các nghiên cứu khoa học đã tìm thấy mối liên hệ chặt chẽ về tác động của bụi mịn với hệ thống tuần hoàn của cơ thể.

Thứ năm, 19/09/2019 - 07:40

VitaDairy độc quyền sử dụng sữa non nguyên liệu ColosIgG 24h tại Việt Nam
VitaDairy độc quyền sử dụng sữa non nguyên liệu ColosIgG 24h tại Việt Nam

(Dân trí) - Lễ ký kết độc quyền sử dụng sữa non nguyên liệu ColosIgG 24h giữa VitaDairy và tập đoàn cung cấp sữa non hàng đầu thế giới - PanTheryx đánh dấu bước ngoặt lớn trong ngành sữa non Việt Nam.

Thứ năm, 19/09/2019 - 05:51

Hầu hết các sản phẩm nhựa chứa hóa chất độc hại
Hầu hết các sản phẩm nhựa chứa hóa chất độc hại

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Environmental Science and Technology, hầu hết các loại nhựa mà người tiêu dùng gặp phải trong cuộc sống hàng ngày - bao gồm màng bọc nhựa, thảm tắm, hộp đựng sữa chua và nắp cốc cà phê - chứa những hóa chất có khả năng gây độc.

Thứ năm, 19/09/2019 - 05:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Huyền thoại phi công Nguyễn Văn Bảy bị đột quỵ hôn mê sâu
Huyền thoại phi công Nguyễn Văn Bảy bị đột quỵ hôn mê sâu

(Dân trí) - Đại tá phi công Nguyễn Văn Bảy, người từng bắn rơi 7 máy bay địch được xem là huyền thoại của không quân Việt Nam đang rơi vào nguy kịch vì đột quỵ. Trong tình trạng bệnh nặng, tuổi cao, sức yếu bác sĩ hồi sức tích cực cho ông nhưng tiên lượng rất nặng.

Thứ năm, 19/09/2019 - 05:36

Nhiều khâu trung gian “ăn” hết khẩu phần cơm của công nhân
Nhiều khâu trung gian “ăn” hết khẩu phần cơm của công nhân

(Dân trí) - Suất cơm của công nhân hiện đang có giá từ 15 đến 23 nghìn đồng nhưng phải qua nhiều khâu trung gian. Những phần cơm khi đến được bàn ăn của người lao động đã bị cắt xén nên chất lượng dinh dưỡng không đủ để tái tạo sức lao động.

Thứ năm, 19/09/2019 - 05:35

Hi hữu: Sỏi san hô “khủng” như củ gừng mọc trong thận bệnh nhân
Hi hữu: Sỏi san hô “khủng” như củ gừng mọc trong thận bệnh nhân

(Dân trí) - Bệnh nhân đã thăm khám ở nhiều nơi khác nhau nhưng đều bị từ chối điều trị tảng sỏi san hô có hình dáng như củ gừng to đến 7cm lấp kín đài bể thận phải.

Thứ năm, 19/09/2019 - 05:00

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng, chiếm 32%  “quyết định” chiều cao của trẻ.
Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng, chiếm 32%  “quyết định” chiều cao của trẻ.

(Dân trí) - Cơ thể con người luôn chứa đựng nhiều bí ẩn bất ngờ khiến cho giới khoa học không ngừng khám phá. Ví dụ, ta vẫn thường nghĩ chiều cao của một người sẽ được quyết định bởi gen di truyền, nhưng lạ thay điều đó đến nay không hẳn là “chân lý” nữa.

Thứ năm, 19/09/2019 - 04:00

Sau hơn 1 tháng bị chó cắn, bé trai 5 tuổi lên cơn dại tử vong
Sau hơn 1 tháng bị chó cắn, bé trai 5 tuổi lên cơn dại tử vong

(Dân trí) - Bị chó cắn vào cẳng chân nhưng chủ quan không đi tiêm phòng, sau hơn 1 tháng cháu bé 5 tuổi phát bệnh dại rồi tử vong.

Thứ tư, 18/09/2019 - 07:39

Bé gái 8 tháng tuổi bị lún sọ não vì ngã xe tập đi
Bé gái 8 tháng tuổi bị lún sọ não vì ngã xe tập đi

(Dân trí) - Khi em bé đang ngồi một mình trên xe tập đi, chiếc xe bị tuột mối dây buộc lao xuống sân với độ cao khoảng 1m. Cú va đập mạnh khiến em bé 8 tháng tuổi bị lún sọ não, chóp đầu trái bị lún sâu 1cm.

Thứ tư, 18/09/2019 - 02:43

Bệnh nhân tử vong bất thường, người nhà “tố” bị bác sĩ bỏ rơi nhiều giờ
Bệnh nhân tử vong bất thường, người nhà “tố” bị bác sĩ bỏ rơi nhiều giờ

(Dân trí) - Một nam bệnh nhân 56 tuổi ở Hòa Bình nhập viện trong tình trạng đi ngoài, mệt mỏi… điều trị nhiều tiếng nhưng chỉ được truyền dịch. Bị y bác sĩ “bỏ rơi’ nhiều tiếng, sau đó bệnh nhân khó thở, tím tái, co giật rồi tử vong bất thường?.

Thứ tư, 18/09/2019 - 02:14

VN Pharma đã “khoác áo” Canada cho lô thuốc chữa ung thư H-Capita như thế nào?
VN Pharma đã “khoác áo” Canada cho lô thuốc chữa ung thư H-Capita như thế nào?

(Dân trí) - Cơ quan chức năng xác định, 9.300 hộp H-Capita 500mg Caplet có nguồn gốc xuất xứ từ Ấn Độ nhưng Công ty Cổ phần VN Pharma (CPVNPM) đã dùng thủ đoạn làm giả các giấy tờ để “khoác áo” Canada cho lô thuốc này khi xin cấp phép nhập khẩu.

Thứ tư, 18/09/2019 - 12:10

Khám tầm soát miễn phí ung thư tuyến vú
Khám tầm soát miễn phí ung thư tuyến vú

(Dân trí) - Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ tổ chức khám tầm soát miễn phí ung thư tuyến vú cho 100 bệnh nhân đăng ký sớm nhất. Đây là chương trình nhân kỷ niệm 89 năm ngày Phụ nữ Việt Nam.

Thứ tư, 18/09/2019 - 12:08

Bắt xe khách chở gần 1 tấn thịt mèo hôi thối
Bắt xe khách chở gần 1 tấn thịt mèo hôi thối

(Dân trí) - Chiếc xe khách chở 450 cá thể mèo với tổng trọng lượng gần 1 tấn đang trên đường đi tiêu thụ thì bị lực lượng chức năng Hà Tĩnh phát hiện, bắt giữ.

Thứ tư, 18/09/2019 - 07:45

Thanh tra việc sử dụng quỹ bảo hiểm y tế, đấu thầu thuốc chữa bệnh
Thanh tra việc sử dụng quỹ bảo hiểm y tế, đấu thầu thuốc chữa bệnh

(Dân trí) - Ngày 17/9, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm đã ký Quyết định Thanh tra việc sử dụng quỹ bảo hiểm y tế; mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao; đấu thầu thuốc chữa bệnh. Việc thanh tra này căn cứ theo ý kiến chỉ đạo của Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng.

Thứ tư, 18/09/2019 - 07:23

Vòng tránh thai làm giảm hơn 30% nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng
Vòng tránh thai làm giảm hơn 30% nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới cho thấy những phụ nữ sử dụng dụng cụ tử cung (DCTC) để tránh thai có thể có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng thấp hơn.

Thứ tư, 18/09/2019 - 06:12