Thứ tư, 11/10/2017 - 07:12

Những hành động giúp chống stress, trầm cảm hiệu quả

Dân trí

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh các hoạt động dưới đây sẽ giúp chống trầm cảm, stress cũng như cải thiện cảm xúc vui vẻ, hạnh phúc.

Tập luyện thể dục thể thao

Nhiều nghiên cứu gần đây đã cho thấy rằng tập thể dục thể thao là cách hiệu quả để giúp ngăn ngừa và chống trầm cảm. Một trong những nghiên cứu lớn nhất và rộng nhất đã được công bố vào đầu tháng này cho thấy rằng chỉ cần một giờ một tuần hoạt động thể chất có thể đủ để có những lợi ích nhất định cho sức khoẻ tinh thần.

Sau khi theo dõi được 33.908 người lớn ở Na Uy trong hơn 11 năm, nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng những người không tập thể dục từ lúc bắt đầu nghiên cứu cho thấy có 44% tăng nguy cơ phát triển bệnh trầm cảm so với những người tập luyện 1-2 giờ một tuần, và 12% trường hợp trầm cảm có thể đã được ngăn ngừa nếu những người tham gia chỉ dành một giờ hoạt động thể dục mỗi tuần.

Những hành động giúp chống stress, trầm cảm hiệu quả - 1

Giấc ngủ là quan trọng

Nghiên cứu của Vương quốc Anh cho thấy điều trị mất ngủ bằng liệu pháp hành vi nhận thức trực tuyến (CBT) có thể giúp điều trị các vấn đề về sức khoẻ tâm thần như lo lắng, trầm cảm và hoang tưởng.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng bằng cách sử dụng phương pháp điều trị tâm lý để cải thiện giấc ngủ, họ cũng có thể cải thiện sức khoẻ tinh thần, thiếu ngủ thường gây ra nguy cơ trầm cảm cao hơn. Nhóm nghiên cứu cho biết thêm rằng kết quả cho thấy việc giúp đỡ mọi người dễ dàng đi vào giấc ngủ sẽ là bước quan trọng đầu tiên trong việc giải quyết nhiều vấn đề tâm lý và cảm xúc.

Dành thời gian để hoạt động tình nguyện

Giúp đỡ người khác đã được chứng minh là có lợi ích về thể chất và tinh thần. Tổng hợp vào năm 2013 với 40 bài báo học thuật của Đại học Exeter ở Anh cho thấy các tình nguyện viên được đánh giá có mức độ trầm cảm thấp hơn trong khi mức độ hạnh phúc và sự hài lòng trong cuộc sống cao hơn những người không phải tình nguyện viên.

Một nghiên cứu năm 2016 cũng cho thấy những người dành khoảng thời gian rảnh rỗi để thực hiện các hoạt động có ý nghĩa như làm thiện nguyện cũng tăng niềm hạnh phúc trong cuộc sống nhiều hơn.

Dành thời gian hoà vào thiên nhiên

Một nghiên cứu ở New Zealand cho thấy lần đầu tiên phát hiện mối liên hệ giữa sức khoẻ tâm thần và hình ảnh biển cả hay đại dương, với sự gia tăng về không gian màu xanh có liên quan đáng kể đến mức độ tâm lý căng thẳng thấp hơn.

Nhiều nghiên cứu trước đây cũng cho thấy cách tiếp cận với thiên nhiên và không gian xanh đều có lợi cho sức khoẻ, với một nghiên cứu năm 2015 về những người lớn ở Mỹ cho thấy ở nam giới đặc biệt là những người từ 65 tuổi trở lên ngủ ngon hơn khi họ tiếp xúc với không gian thiên nhiên, và giấc ngủ tốt hơn sẽ làm giảm nguy cơ trầm cảm. Những sân chơi với không gian cây cỏ cũng giúp giảm căng thẳng ở trẻ em, và việc sống gần không gian nhiều cây xanh có thể làm giảm mức độ gây hấn ở thanh thiếu niên.

Quách Vinh

Theo AFP