Những “điểm sáng” trong thực hiện đề án bệnh viện vệ tinh

Dân trí 100 bệnh viện vệ tinh của hơn 20 bệnh viện hạt nhân đều đang từng bước tạo dựng niềm tin với người bệnh khi thực hiện các kỹ thuật khó, vốn chỉ thấy ở tuyến trung ương. Chúng tôi xin giới thiệu 3 trong số hàng chục điểm sáng ấy.

Bệnh viện ĐK tỉnh Tuyên Quang: Tìm ra u tủy sống

Trước khi phát hiện ra u tủy sống, bệnh nhân Đặng Văn Luyện (63 tuổi, trú tại xã Tứ Quận, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang Luyện) đã xuống bệnh viện tuyến Trung ương khám, được kê đơn thuốc về uống nhưng không khỏi.

Đến khi đau lưng nhiều, liệt 2 chân…, gia đình đã đưa ông đến bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang khám.

Sau khi chụp Cộng hưởng từ và làm các xét nghiệm cận lâm sàng, gia đình ông Luyện rất bất ngờ khi được các bác sỹ cho biết bệnh nhân có khối u trong tủy sống thắt lưng, kích thước khoảng (1,5 x 1,5)cm.

BSCKII Nguyễn Quang Minh, Trưởng khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, do khối u nằm trong ống sống ngang mức L1 chèn ép toàn bộ ống sống và gây liệt chi, rối loạn cơ tròn. Nếu không được xử trí và mổ kịp thời, bệnh nhân có thể bị liệt vĩnh viễn và gây ra những biến chứng nguy hiểm tính mạng.

Tin tưởng vào các bác sĩ, bệnh nhân và gia đình đã đồng ý thực hiện phẫu thuật cột sống ngay tại bệnh viện tỉnh nhà và đã thoát khỏi di chứng liệt.

Những “điểm sáng” trong thực hiện đề án bệnh viện vệ tinh - 1

Bệnh viện Nhi Thái Bình: Cứu sống nhiều ca “thập tử nhất sinh”

Cho đến bây giờ, các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực chống độc BV Nhi Thái Bình vẫn chưa thể quên được cảm xúc vừa lo lắng trăn trở rồi vỡ oà trong niềm vui khi nghĩ tới 2 bé sinh non ở tháng thứ 7 là N.X.N và N.X.B.

Đây là trường hợp thụ tinh trong ống nghiệm, chào đời trong tình trạng suy hô hấp nặng, không thể tự thở, người tím tái, phản xạ sơ sinh yếu, nguy cơ tử vong lên tới trên 90%.

Đánh giá đây là ca bệnh nguy kịch, nếu chuyển tuyến trên do mất nhiều thời gian đi lại, nguy cơ tử vong rất cao, do đó, Bệnh viện quyết định cấp cứu tại chỗ.

Các bác sĩ đã khẩn trương tiến hành hỗ trợ hô hấp cho bệnh nhi bằng thở máy, sau đó bơm thuốc làm nở phổi, đồng thời thực hiện hỗ trợ tuần hoàn, đồng thời hội chẩn thường xuyên với BV Nhi TW, BV Phụ sản TW đồng thời theo dõi diễn biến của 2 cháu để nếu có diễn biến bất thường sẽ nhận được sự trợ giúp và có hướng xử trí phù hợp.

Nhờ những nỗ lực kịp thời của các y, bác sĩ đã giúp 2 bệnh nhi sớm qua cơn nguy kịch.

Trường hợp của hai bệnh nhi N.X.N và N.X.B không phải là cá biệt ở BV Nhi Thái Bình bởi thời gian qua, các bác sĩ tại BV Nhi Thái Bình đã cứu sống nhiều ca bệnh “thập tử nhất sinh”, qua đó khẳng định chất lượng khám chữa bệnh ở y tế cơ sở ngày một nâng cao, củng cố thêm niềm tin của người dân đối với bệnh viện tỉnh nhà.

Bệnh viện ĐK tỉnh Đăk Lăk: Hết cảnh xin về nhà “chờ chết”

Khi BVĐK tỉnh Đăk Lăk là bệnh viện vệ tinh của BV Chợ Rẫy và các chuyên gia của BV Chợ Rẫy đã chuyển giao kỹ thuật đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn cho êkíp y bác sĩ của Khoa Nội tim mạch, nhiều bệnh nhân trong vùng đã thoát cảnh xin về nhà “chờ chết.

Điển hình là trường hợp ông Y Krông Niê (68 tuổi, trú tại huyện Krông Pắc) bị rối loạn dẫn truyền trong tim, từng được giới thiệu lên tuyến trên nhưng do không có tiền nên đã không tuân thủ chỉ định này. Nhờ được chuyển giao kỹ thuật, ông Y Krông đã trở thành một trong hai bệnh nhân đầu tiên được phẫu thuật đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn tại BVĐK tỉnh. Ca phẫu thuật thành công, các bác sĩ hân hoan vì đã làm chủ kỹ thuật, còn người bệnh và gia đình vui mừng vì tính mạng được cứu sống.Ca phẫu thuật thay khớp háng bán phần tại BVĐK tỉnh Đăk Lăk.

Những trường hợp bệnh nhân bị bệnh nặng, khi được giới thiệu chuyển tuyến lại bỏ điều trị vì hoàn cảnh kinh tế khó khăn như ông Y Krông không phải là hiếm gặp ở BVĐK tỉnh Đăk Lăk.

Và việc triển khai các kỹ thuật mới, khó ngay tại bệnh viện địa phương góp phần “tiết kiệm” cho bệnh nhân. Đặc biệt, với những bệnh nhân nghèo như ông Y Krông, đó còn là cơ hội sống còn.

Nhân Hà

MỚI NHẤT
Đề xuất tăng thuế thuốc lá tuyệt đối lên 5.000 đồng/1 bao thuốc
Đề xuất tăng thuế thuốc lá tuyệt đối lên 5.000 đồng/1 bao thuốc

(Dân trí) - Các chuyên gia đề xuất Việt Nam nên áp dụng phương án thuế hỗn hợp là phương án kết hợp thu theo thuế suất tỷ lệ và thuế suất tuyệt đối với mức tăng ít nhất là 2.000 đồng/1 bao 20 điếu. Theo đó, cần tăng thuyế tuyệt đối thuốc lá tới 5.000 đồng/1 bao mới có thể tiến tới giảm tỷ lệ hút xuống 39% theo mục tiêu quốc gia,

Thứ ba, 05/12/2017 - 01:31

8 điều cần biết khi dùng "thần dược" corticoid
8 điều cần biết khi dùng "thần dược" corticoid

(Dân trí) - Corticoid được xem như thần dược, có vai trò quan trọng trong chuyển hóa muối, đường, mỡ, chất đạm, duy trì các chức năng sống của cơ thể. Tuy nhiên khi sử dụng không đúng sẽ gây nên nhiều tai biến. Sau đây là những điều nên biết khi sử dụng corticoid.

Thứ ba, 05/12/2017 - 11:19

Đi hái rau rừng, bệnh nhân dính 9 viên đạn vào bụng, ngực
Đi hái rau rừng, bệnh nhân dính 9 viên đạn vào bụng, ngực

(Dân trí) - Trong khi đi hái rau rừng, bệnh nhân bị súng kíp bắn 9 viên đạn vào vùng ngực, bụng khiến tính mạng vô cùng nguy kịch.

Thứ ba, 05/12/2017 - 10:19

Vitamin dạng kẹo gôm: Hại nhiều hơn lợi?
Vitamin dạng kẹo gôm: Hại nhiều hơn lợi?

(Dân trí) - Các thử nghiệm so sánh 50 loại đa vitamin khác nhau do ConsumerLab.com thực hiện cho thấy 80% vitamin dạng kẹo gôm không có đủ hàm lượng các chất như nhãn hàng công bố. Thêm vào đó, các thành phần tạo ngon miệng cho các loại kẹo này lại gây hại nhiều hơn là có lợi.

Thứ ba, 05/12/2017 - 08:26

Ung thư: Nghe Google, bỏ mất cơ hội cứu chữa
Ung thư: Nghe Google, bỏ mất cơ hội cứu chữa

Ung thư tăng mỗi ngày, ung thư khó chữa bằng thuốc thế nhưng ung thư có thể bị tiêu diệt bằng 1.001 cách dân gian theo kinh nghiệm của bác sĩ... Google?

Thứ ba, 05/12/2017 - 06:33

Miếng dán sửa chữa tổn thương do cơn đau tim
Miếng dán sửa chữa tổn thương do cơn đau tim

(Dân trí) - Các kỹ sư y sinh học tại Đại học Duke đã phát triển một loại "miếng dán tim" để che phủ và sửa chữa mô tim bị tổn thương do đau tim.

Thứ ba, 05/12/2017 - 04:24

Hành trình em bé Mỹ đầu tiên chào đời từ tử cung cấy ghép
Hành trình em bé Mỹ đầu tiên chào đời từ tử cung cấy ghép

(Dân trí) - Lần đầu tiên tại Mỹ, một phụ nữ bẩm sinh không có tử cung đã sinh con. Ca sinh nở lịch sử này diễn ra tại Trung tâm Y tế Đại học Baylor ở Dallas.

Thứ hai, 04/12/2017 - 07:36

Thầy lang cắt lể “máu độc” ở chân, bệnh nhi suýt mất mạng
Thầy lang cắt lể “máu độc” ở chân, bệnh nhi suýt mất mạng

(Dân trí) - Thấy chân của con bị sưng tấy kèm đau nhức phụ huynh đã đưa đi nhờ thầy lang cắt lể, nặn “máu độc”. Hơn 1 tuần sau chân bệnh nhi bị sưng tấy, nhiễm trùng, hoại tử phải nhập viện cấp cứu.

Thứ hai, 04/12/2017 - 05:59

7 liệu pháp trị đau đầu tại nhà hữu hiệu
7 liệu pháp trị đau đầu tại nhà hữu hiệu

(Dân trí) - Có nhiều lý do khiến chúng ta cảm thấy đau đầu, đó có thể là một loại bệnh hoặc cũng có thể do tác động từ cuộc sống xung quanh. Sau đây là một số biện pháp tự nhiên để chúng ta có thể thoát khỏi những cơn đau đầu tồi tệ hàng ngày.

Thứ hai, 04/12/2017 - 01:37

Bé 3 tuổi chấn thương sọ não sau cú ngã trong nhà
Bé 3 tuổi chấn thương sọ não sau cú ngã trong nhà

Bệnh nhi D. nhập viện trong tình trạng co giật toàn thân khoảng 30 phút, sùi bọt mép và được gia đình đưa đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Hải Hà (Quảng Ninh) do bị ngã đập đầu xuống nền cứng.

Thứ hai, 04/12/2017 - 12:04

Những quan niệm nuôi con “truyền đời” làm khó mẹ Việt
Những quan niệm nuôi con “truyền đời” làm khó mẹ Việt

(Dân trí) - 70% bà mẹ Việt đang phải chịu nhiều áp lực từ các quan niệm phổ biến trong chăm sóc con cái. Theo TS. Huỳnh Văn Sơn, mỗi thế hệ có một sự hiểu biết khác nhau nên sự va đập là không thể tránh khỏi.

Thứ hai, 04/12/2017 - 10:08

Bệnh viện đa khoa Hòe Nhai hợp tác toàn diện với Thẩm mỹ viện Hoàng Tuấn
Bệnh viện đa khoa Hòe Nhai hợp tác toàn diện với Thẩm mỹ viện Hoàng Tuấn

Ngày 03/12/2017, tại Bệnh viện Đa Khoa Hòe Nhai đã diễn ra Lễ Khánh thành Dự án nâng cấp Khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ - Khoa gây mê hồi sức và Lễ ký thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa Bệnh viện đa khoa Hòe Nhai và Thẩm mỹ viện Hoàng Tuấn.

Thứ hai, 04/12/2017 - 09:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Mắc HIV, nam giới tử vong nhiều hơn nữ giới
Mắc HIV, nam giới tử vong nhiều hơn nữ giới

(Dân trí) - Do nhiều yếu tố, trên toàn thế giới, nam giới tử vong nhiều hơn nữ giới khi mắc HIV/AIDS.

Thứ hai, 04/12/2017 - 09:09

Bị tai nạn vì… chai dầu gió!
Bị tai nạn vì… chai dầu gió!

Thói quen đụng chuyện gì cũng lấy chai dầu ra bôi có thể khiến bạn chuốc lấy nhiều rắc rối.

Thứ hai, 04/12/2017 - 08:05

Nhiều bệnh viện huyện trở thành “con nợ” do bội chi quỹ, BHXH chậm thanh toán
Nhiều bệnh viện huyện trở thành “con nợ” do bội chi quỹ, BHXH chậm thanh toán

(Dân trí) - Đó là thực tế tại nhiều bệnh viện địa phương tuyến huyện tại tỉnh Thừa Thiên Huế do bội chi quỹ nhưng Bảo hiểm Xã hội (BHXH) chậm thanh toán.

Thứ hai, 04/12/2017 - 07:08

Hơn 50% trẻ tiêu chảy cấp nhập viện là do vi rút Rota
Hơn 50% trẻ tiêu chảy cấp nhập viện là do vi rút Rota

Vi rút Rota được xem là mối nguy hại hàng đầu với khoảng 453.000 ca tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi trên thế giới mỗi năm (1). Chính vì vậy, áp dụng phương pháp phòng bệnh để bảo vệ trẻ là việc làm mà các bậc phụ huynh cần thực hiện từ sớm.

Thứ hai, 04/12/2017 - 05:38

Sản phụ tử vong tại BV Hòa Bình: Do bác sĩ tiên lượng chưa tốt
Sản phụ tử vong tại BV Hòa Bình: Do bác sĩ tiên lượng chưa tốt

BVĐK tỉnh Hòa Bình vừa có thông tin kết luận về nguyên nhân một sản phụ tử vong khi phẫu thuật bắt con, theo đó do bác sĩ phẫu thuật kinh nghiệm còn hạn chế nên chưa tiên lượng hết được nguy cơ trong quá trình phẫu thuật.

Thứ hai, 04/12/2017 - 05:35

Phát hiện thú vị về hiệu quả giảm cân của probiotics
Phát hiện thú vị về hiệu quả giảm cân của probiotics

Nghiên cứu của bệnh viện Vestfold Hospital Trust tại Na-Uy với kết quả được đăng trên tạp chí Obesity Reviews chuyên về béo phì tại Mỹ cho thấy, probiotics có khả năng giúp giảm cân cũng như điều chỉnh chỉ số khối cơ thể BMI hiệu quả.

Thứ hai, 04/12/2017 - 05:04

4 bí mật về cuộc sống tình dục sau tuổi 35
4 bí mật về cuộc sống tình dục sau tuổi 35

(Dân trí) - Bạn có thể nghĩ rằng cuộc sống tình dục vẫn luôn như vậy cho đến khi mãn kinh, nhưng thực ra những thay đổi bắt đầu từ độ tuổi ngoại tam tuần có thể ảnh hưởng lớn đến chuyện chăn gối - cả theo cách tốt hơn và không tốt hơn.

Chủ nhật, 03/12/2017 - 02:20

Nguy kịch vì chữa bệnh theo kiểu mê tín dị đoan
Nguy kịch vì chữa bệnh theo kiểu mê tín dị đoan

Mới đây, lại có thêm những bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch, biến chứng nặng do chữa bệnh bằng những phương pháp mê tín dị đoan. Đây không phải là những trường hợp hiếm, đã có rất nhiều người chịu hậu quả nặng nề vì những phương pháp này.

Chủ nhật, 03/12/2017 - 11:28

5 lợi ích bất ngờ của cà chua
5 lợi ích bất ngờ của cà chua

(Dân trí) - Cà chua là một trong những loại rau quả dùng nhiều nhất trên thế giới, ngoài hương vị thơm ngon, còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho mái tóc và làn da.

Chủ nhật, 03/12/2017 - 06:12

Phát hiện gần 1 tấn mứt kẹo, hạt dẻ ẩm mốc đang trên đường vào Nam
Phát hiện gần 1 tấn mứt kẹo, hạt dẻ ẩm mốc đang trên đường vào Nam

(Dân trí) - Lực lượng Cảnh sát giao thông, Phòng PC 67, Công an tỉnh Thanh Hóa vừa phát hiện và bắt giữ xe tải vận chuyển gần 1 tấn mứt kẹo, hạt dẻ đã ẩm mốc... đang trên đường đi tiêu thụ.

Chủ nhật, 03/12/2017 - 04:20

Cập nhật nhiều kỹ thuật mới điều trị bệnh da liễu
Cập nhật nhiều kỹ thuật mới điều trị bệnh da liễu

(Dân trí) - Gần 100 báo cáo/thuyết trình, poster của các diễn giả trong và ngoài nước đã được trình bày trong 2 ngày (1-2/12) diễn ra hội nghị Da liễu Đông dương mở rộng và Hội nghị Da liễu cấp cao thế giới tại Hà Nội.

Thứ bảy, 02/12/2017 - 05:28

Phát hiện kho hàng chứa hơn 1 tấn nội tạng không rõ nguồn gốc
Phát hiện kho hàng chứa hơn 1 tấn nội tạng không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Chiều 2/12, thông tin từ Công an huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) cho biết, lực lượng của đơn vị này vừa phát hiện và bắt giữ hơn 1 tấn nội tạng động vật không rõ nguồn gốc.

Thứ bảy, 02/12/2017 - 04:39