Những dấu hiệu vùng kín chị em cần chú ý

(Dân trí) - Các dấu hiệu như ra khí hư bất thường, thậm chí ra máu âm đạo có thể chỉ là viêm nhiễm thông thường, nhưng cũng có thể cảnh báo tình trạng nghiêm trọng hơn, đó là ung thư.

Rất nhiều bệnh nhân đến viện trong tình trạng ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối, sau một thời gian dài vùng kín gửi tín hiệu nhưng bệnh nhân vẫn chủ quan, nghĩ viêm nhiễm thông thường, tự rửa nước muối, thụt rửa các loại lá dân gian...

Chỉ đến khi tình trạng nghiêm trọng hơn, vùng kín ra mủ máu người bệnh mới đến viện, choáng váng khi được chẩn đoán ung thư cổ tử cung.

Những dấu hiệu vùng kín chị em cần chú ý - 1

Trong khi đó, ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh phổ biến nhất ở phụ nữ đặc biệt trong độ tuổi 30 trở lên. Theo Ghi nhận ung thư 2018, Việt Nam có khoảng gần 4.200 ca mắc mới và có hơn 2.400 ca tử vong vì căn bệnh này. Phần lớn người bệnh đến khám và điều trị khi bệnh đã ở giai đoạn muộn. 

Thậm chí, có trường hợp người bệnh vào viện trong tình trạng ra máu âm đạo, chóng mặt, buồn nôn, da xanh niêm mạc nhợt, vô niệu do khối ung thư cổ tử cung xâm lấn lan rộng làm giãn niệu quản 2 bên, gây suy thận.

Vì thế, các chuyên gia khuyến cáo, chị em phụ nữ tuyệt đối không được chủ quan khi vùng kín xuất hiện các dấu hiệu bất thường, như ra khí hư âm đạo có mùi khó chịu, lẫn máu, ra máu bất thường, ra máu sau quan hệ tình dục...

Những dấu hiệu này cảnh báo có bất thường ở vùng âm hộ, nhẹ là viêm nhiễm cũng cần phải chữa trị tránh tình trạng viêm ngược dòng, gây viêm tiết niệu, viêm nhiễm phụ khoa kéo dài gây viêm buồng trứng, vô sinh... Nặng hơn, đó là những dấu hiệu cảnh báo ung thư cổ tử cung.

Vì thế, khi có dấu hiệu bất thường cần đi khám ngay chuyên khoa để được chẩn đoán, nếu viêm nhiễm thông thường cũng cần điều trị, nếu là ung thư điều trị sớm cho cơ hội khả quan.

Dấu hiệu cảnh báo ung thư cổ tử cung gồm:

- Ra khí hư âm đạo màu vàng, có mùi khó chịu hoặc khí hư có nhầy máu.

- Ra máu âm đạo bất thường.

- Ra máu âm đạo sau quan hệ tình dục.

- Đau tức vùng bụng dưới.

- Đi tiểu, đi ngoài ra máu khi ung thư xâm lấn bàng quang, trực tràng.

Ung thư cổ tử cung là bệnh có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị ở giai đoạn đầu. Việc phát hiện sớm ung thư cổ tử cung là rất cần thiết cho điều trị căn bệnh này, đem lại hiệu quả điều trị và chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

Phát hiện sớm ung thư cổ tử cung sẽ giúp tiết kiệm chi phí, giảm thời gian điều trị, giảm thiểu rủi ro. Chi phí cho một lần đi khám sàng lọc ung thư sớm là rất nhỏ so với số tiền bạn phải bỏ ra để điều trị bệnh lâu dài khi phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn. Vì thế, chị em nên thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ tại bệnh viện.

Đang được quan tâm