Những con số giật mình về răng miệng
Khảo sát của Viện Răng-Hàm-Mặt vừa qua cho thấy: ở độ tuổi 6 - 8 tỷ lệ bị sâu răng vĩnh viễn chiếm khoảng 25%. Độ tuổi 9 - 10, tỷ lệ này đã tăng lên hơn 54%. Và ở những người trên 45 tuổi, tỷ lệ sâu răng là 90%! Với những con số giật mình này, chúng ta đang được coi là nước có tỷ lệ người bị viêm răng cao nhất thế giới.
Có hai nguyên nhân chính gây ra tình trạng này. Thứ nhất là nồng độ flour trong nước của Việt Nam hiện chỉ đạt mức 0,4ppm (chưa bằng 1/2 tiêu chuẩn quốc tế). Thứ hai. Quan trọng hơn, là ý thức của người dân quá thấp. Ước tính 50% người dân hầu như không bao giờ đi khám bệnh về răng miệng ( trẻ em là 60%). Trong khi đó miệng là cửa ngõ cho hầu hết vi khuẩn thâm nhập vào cơ thể (Nguồn: Hội răng hàm mặt Việt Nam).
Chăm sóc răng ở nhà
Chẳng cần nói thì bạn cũng biết, có một chiếc răng đau thì phiền toái tới độ nào. Sâu răng không chỉ ảnh hưởng cụ thể đến một chiếc răng mà còn các bệnh phổ biến như viêm quanh cuống răng, viêm xương, viêm hạch dẫn đến sự suy yếu của nhiều cơ quan khác như thận, gan , thậm chí đột quị xảy thai rất nguy hại cho sức khoẻ...
Ung thư răng miệng là bệnh ung thư phổ biến thứ 8 trên thế giới. Không đi khám răng định kỳ, không đánh răng trước khi đi ngủ, hút thuốc lá, ăn thức ăn có nhiều chất ngọt, đánh răng không đúng cách... đều là những nguyên nhân dẫn đến các bệnh răng miệng. Lời khuyên của nha sĩ là: đánh răng không bao giờ thừa.
Khi đánh răng, để tránh bỏ sót vùng phía trong và sau miệng, bạn không nên há miệng quá to. Đánh răng đều tay, xoay bàn chải 45 độ về phía lợi và chải răng qua lại trong khoảng 2-3 phút . Khi chọn mua thuốc đánh răng, hãy chon loại kem đánh răng có nồng độ flour phù hợp: cho trẻ từ 3 - 6 tuổi là loại kem đánh răng có chứa 250 - 600ppm flour, trên 6 tuổi nên dùng kem đánh răng 1.000 - 1.500ppm flour.
Tuy nhiên, bàn chải đánh răng không hề sạch như chúng ta tưởng. Tuy đã được chải với kem đánh răng rồi rửa kỹ bằng nước sạch, nó vẫn có thể chứa nhiều loại vi khuẩn. Chẳng hạn cầu khuẩn beta haemolytic nhóm A (gây viêm amiđan) có thể cư trú tại đó tới 15 ngày. Với những bàn chải đã được rửa sạch sẽ, chúng vẫn tồn tại được 2 ngày. Các nhà khoa học khuyến cáo rằng, trong bất kỳ trường hợp nào cũng không được dùng chung bàn chải đánh răng. Sau khi đánh răng xong, phải rửa kỹ bàn chải. Nên thường xuyên thay bàn chải, nhất là sau thời kỳ viêm amiđan hoặc bị các bệnh đường hô hấp. Bàn chải cần được để nơi sạch sẽ, khô ráo.
Cứ sau mỗi bữa ăn là bạn nên đánh răng, và đánh ngay sau khi ngừng ăn khoảng 3 phút. Đó là thời gian tốt nhất để vi khuẩn từ thức ăn chưa kịp "chuyển hộ khẩu" sang răng và lợi. Ngoài ra, nếu là người ưa ăn vặt, bạn nên đánh răng và súc miệng một lần trước khi đi ngủ và sáng dậy.
Đánh răng là việc phải làm không thể thiếu trong mỗi khi thức dậy và trước khi đi ngủ, tuy nhiên để chăm sóc răng miệng một cách toàn diện thì nước xúc miệng lại đem lại hiệu quả cao nhất ngoài sức tưởng tượng của chúng ta mà hầu hết mọi người chưa có thói quen dùng chúng. Để trả lời câu hỏi này thì chỉ những người dùng thường xuyên mới thấy tác dụng của nước xúc miệng là hiệu quả nhất cho răng miệng của bạn.
Cách chọn nước súc miệng :
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại nước xúc miệng cho các bạn lựa chọn nội ngoại đủ cả chất lượng đến giá cả phù hợp với túi tiền của bạn nhưng không phải loại nào cũng đem lại hiệu quả cao về cơ bản không giống nhau về thành phần hoạt chất diệt khuẩn.
Hoạt chất: Tiền nào của nấy. Khi mua bạn nên xem kỹ trong thành phần nước xúc miệng có hoạt chất gì, các hoạt chất trong tốt nhất như Thymol, Methol , Eucalyptol, Methy salisylate , Xilitol (có tác dụng sát khuẩn, sát khuẩn đường hô hấp trên, chống viêm). Nên khi bạn viêm họng cứ thử các loại này và súc miệng bằng phương pháp: “Ngửa cổ cho nước súc miệng thấm tận cổ họng “sẽ thấy hiệu quả tức thì có khi không phải dùng đến kháng sinh nếu bị nhẹ hoặc chớm bị. Ngoài ra có các hoạt chất đặc trị bổ sung cho tái tạo men răng và ngừa sâu răng như Sodium Floride làm tan mảng bám chống cao răng như Zinc Lactate.
Độ cay: Độ cay cao thấp là nồng độ cồn trong nước súc miệng theo chỉ dẫn của các bác sỹ nha khoa. Hiệu quả nhất khi súc miệng phải đạt được tối thiểu 30 giây súc trong miệng. Nêu khi dùng ta nên chọn độ cay phù hợp với mình, nước súc miệng quá cay có nghĩa là nồng độ cồn quá cao nếu xúc thường xuyên sẽ bị chứng khô miệng, không tốt cho niêm mạc miệng. Đặc biệt là người không chịu được độ cay nên khi ngậm vào miệng lại nhổ ra ngay nên mất hết tác dụng.
Hiện trên thị trường có bán sản phẩm nước súc miệng nhãn hiệu MYBACIN với rất nhiều chủng loại hội đủ các hoạt chất cơ bản với nhiều tính năng công dụng hương vị phong phú như: Bạc hà (Coolmint ); Không mùi - khử mùi ( Original ). Đặc biệt có các hoạt chất có tính năng chăm sóc răng miệng đặc biệt như Chống cao răng (Tarta Control); Tái tạo men răng làm men răng (Floride); Bảo vệ trắng răng (White protection), Cam tươi (Oranges Fresh), Trà xanh (Green tea) và hương vị dâu cam dành cho trẻ em.
MYBACIN với Độ cay rất phù hợp với người Việt Nam, sản phẩm sản xuất bởi công ty dược phẩm Greater Pharma Thái Lan được chứng nhận tiêu chuẩn GMP (Good manufacturing Practices). Sản phẩm trên hội đủ những tiêu chuẩn chất lượng mà tổ chức y tế thế giới khuyên dùng - Sản phẩm được bình chọn nhãn hiệu nước súc miệng tốt nhất Thái lan trong 5 năm vừa qua .