Những chiến sỹ áo blouse trắng mang nụ cười cho bệnh nhân ung thư

Nguyễn Phê

(Dân trí) - Năm 2021 là năm không có lễ kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, tại các bệnh viện, các bác sĩ vừa tập trung cao độ chống dịch Covid-19, vừa hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Năm 2020 vừa qua, cùng với thành tích chung của ngành, nhiều Bệnh viện tại Nghệ An đã không ngừng phấn đấu, khắc phục khó khăn và đạt được nhiều thành tựu, đóng góp không nhỏ cho sự phát triển của tỉnh nhà.
 
Càng tự hào về truyền thống vẻ vang và những thành tựu to lớn mà các bệnh viện đã đạt được, tập thể cán bộ nhân viên tại các bệnh viện càng nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa, vượt qua mọi khó khăn mọi thách thức, tiếp tục xây dựng các bệnh viện ngày càng vững mạnh, đáp ứng cao hơn, tốt hơn nữa nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của nhân dân.
 
Kỷ niệm 66 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2021), cũng là dịp để bày tỏ sự trân trọng, tôn vinh và cảm ơn những người thầy thuốc Việt Nam. Tuy nhiên, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra hết sức phức tạp, thực hiện Công văn số 490/SYT-VP của Sở Y tế, tất cả các Bệnh viện trên địa bàn Nghệ An tạm dừng các hoạt động tọa đàm, kỷ niệm, tôn vinh điển hình tiêu biểu tại đơn vị.
 
Song hành với công tác phòng chống dịch Covid-19, các bác sĩ, cán bộ, công nhân viên các Bệnh viện ở Nghệ An vẫn ngày đêm miệt mài tận tình, tận tâm chăm sóc bệnh nhân. 
 
Dưới đây là một số hình ảnh bác sĩ, điều dưỡng viên... Bệnh viện Ung bướu Nghệ An tận tình chăm sóc bệnh nhân:
 
Những chiến sỹ áo blouse trắng mang nụ cười cho bệnh nhân ung thư - 1

BS Võ Ngọc Tú - khoa Ngoại IV nói về bệnh nhân Vi Thị Thư (10 tuổi): "Nhà em ở vùng cao của mảnh đất Nghệ An đầy nắng gió, bố mẹ và em quanh năm tần tảo bên khe suối và nương rẫy. Khi bị bệnh, em không khóc! Có lẽ cuộc sống 10 năm qua với em đã đầy rẫy những khó khăn rồi. Em đã quen với áp lực từ nhỏ, nên dù mang trong mình khối u hơn 10cm nhưng hằng ngày sau những giờ học em vẫn trèo đèo lội suối cùng bố mẹ kiếm từng bữa cơm. Cô bé người Thái đã làm các phẫu thuật viên khoa Ngoại 4 bệnh viện Ung bướu Nghệ An rơi nước mắt trước tinh thần dũng cảm và sự đáng yêu của em. Sau mổ đã làm người em gầy đi chút ít, nhưng nụ cười đáng yêu vẫn luôn hiện trên gương mặt của em. Toàn thể khoa không thể quên ánh mắt ấy, nụ cười ấy khi chúng tôi đến trao món quà nhỏ cho em trước khi ra viện. Chúc em giữ mãi nụ cười chiến thắng này...".

Những chiến sỹ áo blouse trắng mang nụ cười cho bệnh nhân ung thư - 2

Bác sĩ Bùi Thị Huyền Trâm - Phòng KHTH chia sẻ: "Những gương mặt rạng rỡ, đến từ nhiều địa phương khác nhau, độ tuổi cũng khác nhau nhưng cùng chung một tinh thần lạc quan, niềm khát khao sống và luôn nở nụ cười. Những phụ nữ đã và đang chiến đấu với bệnh tật, họ là những người đã đối mặt căn bệnh với tâm thế thoải mái, lạc quan và tràn đầy hy vọng. Ý chí kiên cường, sự tự tin và khao khát sống của họ là điều khiến bất cứ ai cũng phải nể phục và đồng cảm".

Những chiến sỹ áo blouse trắng mang nụ cười cho bệnh nhân ung thư - 3

Bác sĩ Trần Thịnh - Khoa kiểm soát nhiễm khuẩn điều trị cho bệnh nhân Nguyễn Thị Hiền, 37 tuổi: "Tôi gặp chị giữa sảnh Bệnh viện Ung bướu Nghệ An, nụ cười của người bệnh nhân ấy tỏa sáng cả một ngày đông u ám. Bức ảnh này là thành quả của việc nắm bắt khoảnh khắc ấy. Tôi đặt tên bức ảnh là "Nụ cười chiến thắng". Bởi đằng sau nụ cười đó là một câu chuyện đời quá đỗi bi đát. Chị đã dùng chính nụ cười để chiến thắng số phận, chiến thắng bệnh tật đang mang".

Những chiến sỹ áo blouse trắng mang nụ cười cho bệnh nhân ung thư - 4

Còn bác sĩ Phạm Thị Tú Oanh - Phòng Chỉ đạo tuyến - Đào tạo và Hợp tác Quốc tế BV Ung bướu Nghệ An tâm sự với bệnh nhân Bùi Xuân Hòa, 12 tuổi chia sẻ: "Hòa mê đá bóng. Hòa là một chiến binh nhí. Hòa đã kiên cường đi qua một chặng đường dài mà không phải người lớn nào cũng đủ dũng cảm để đối mặt. Sau mỗi cuộc chiến với những cơn đau dai dẳng trên giường bệnh, "huy hiệu" nụ cười vẫn luôn sáng lấp lánh trên môi em. Hòa ơi! Phía trước là bầu trời và ngoài kia là nắng ấm, nhanh khỏe để ra sân đá bóng tiếp nhé!".

Những chiến sỹ áo blouse trắng mang nụ cười cho bệnh nhân ung thư - 5

Bác sĩ Hồ Thị Mỹ Linh - Khoa Dược - Hóa chất chăm sóc bệnh nhân Trương Hồng Tịnh, 65 tuổi chia sẻ: "Ánh sáng chỉ tắt khi ta ngừng hi vọng" Chúng ta không thể quyết định tuổi thọ của mình dài ngắn thế nào, nhưng chúng ta có thể nắm được không gian của sự sống; tuy không thể quyết định lúc nào giã từ thế giới nhưng chúng ta có thể làm cho cuộc đời hữu hạn của mình tỏa ánh sáng ấm áp".

Những chiến sỹ áo blouse trắng mang nụ cười cho bệnh nhân ung thư - 6

Bệnh nhân Ngô Sỹ Quy nói rằng "Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ". Với phương châm "lấy người bệnh làm trung tâm", đội ngũ Điều dưỡng viên Khoa Nội 1 Bệnh viện Ung bướu Nghệ An luôn chăm sóc người bệnh tận tâm, chu đáo như chính người thân trong gia đình, không chỉ làm tốt công tác chuyên môn, mà còn thường xuyên động viên tinh thần, phổ biến kiến thức, giáo dục sức khỏe cho người bệnh. "Lao động bằng khối óc, chăm sóc bằng trái tim" sẽ mang đến nụ cười và tương lai tươi sáng cho người bệnh.

Những chiến sỹ áo blouse trắng mang nụ cười cho bệnh nhân ung thư - 7

Bác sĩ Trần Thị Hậu - Khoa bệnh máu ghép tủy, chăm sóc bệnh nhân Nguyễn thị Tâm, 85 tuổi tâm sự: "Vui mừng khôn xiết, hạnh phúc biết bao cho tập thể cán bộ y tế và tôi cùng gia đình khi đẩy lùi được căn bệnh ung thư. Đi hết chặng đường chiến đấu là hạnh phúc khỏi bệnh, là nụ cười chiến thắng! Chiến thắng chính mình, chiến thắng bệnh tật!"

Những chiến sỹ áo blouse trắng mang nụ cười cho bệnh nhân ung thư - 8

Bác sĩ Hoàng Tú Uyên - Phòng KHTH nói về bệnh nhân Nguyễn Thị Bình, 46 tuổi như một "Nụ cười hoa hướng dương": Dù đau đớn bệnh tật nhưng chị vẫn luôn sống vui vẻ, lạc quan yêu đời. Luôn lạc quan mạnh mẽ như những bông hoa hướng dương. Hoa hướng dương mang ý nghĩa về sự may mắn, hạnh phúc. Đôi khi hoa hướng dương cũng mang ý nghĩa về sức khỏe về sự trường thọ, thể hiện sự tin tưởng, sự quan tâm giữa những người bạn dành cho nhau".

Những chiến sỹ áo blouse trắng mang nụ cười cho bệnh nhân ung thư - 9

 Bs Dương Thị Sen - Khoa chăm sóc cùng với bệnh nhân Trần Thị Hiền, 54 tuổi nói: "Chăm sóc sức khỏe cho nhân dân", chúng tôi - những người chiến sỹ áo blouse trắng - mang nụ cười là nguồn cảm hứng, động viên, là liều thuốc chữa lành, ý nghĩa nhất cho tất cả bệnh nhân ung thư - góp phần giành chiến thắng lại cuộc sống tươi đẹp".

Những chiến sỹ áo blouse trắng mang nụ cười cho bệnh nhân ung thư - 10

Người trực tiếp chăm sóc cho bệnh nhân Trần Thị Thảo, 71 tuổi, bác sĩ Phan Thị Ly - khoa Ngoại IV tâm sự: "Bệnh viện - nơi thường trực nỗi lo lắng, hoang mang, sợ hãi trên từng khuôn mặt người bệnh. Mỗi người đến viện vì những lý do khác nhau, nhưng đều có điểm chung đang gặp các vấn đề về sức khỏe. Tuy nhiên, tại bệnh viện Ung bướu Nghệ An, người bệnh cảm nhận được sự ấm áp đến từ những nụ cười, sự trân trọng, động viên, của bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế đến người bệnh, giúp người bệnh giảm thiểu lo lắng, vững tin trong cuộc chiến chống bệnh tật của mình". 

Những chiến sỹ áo blouse trắng mang nụ cười cho bệnh nhân ung thư - 11

"Nụ cười của bệnh nhân là niềm vui của thầy thuốc...".

Những chiến sỹ áo blouse trắng mang nụ cười cho bệnh nhân ung thư - 12

"Nụ cười còn nở trên đôi môi bệnh nhân Thiêm - bệnh nhân bị ung thư phổi giai đoạn cuối. Đã có lúc bác rơi vào sự tuyệt vọng, mất niềm tin vào cuộc sống, nhưng nhờ sự động viên của người thân, của đội ngũ cán bộ nhân viên y tế và quan trọng ý chí vượt qua nỗi sợ hãi. Bác đã sống cùng căn bệnh 1 năm với một tinh thần lạc quan, yêu đời "mỗi ngày là một niềm vui". Bác từng nói rằng "hãy sống như những đóa hoa, sống với một trái tim dũng cảm và nở trên môi, nụ cười chiến thắng", bác sĩ Nguyễn Thị Dư - Khoa cấp cứu, hồi sức tích cực, người chăm sóc bệnh nhân Nguyễn Thị Thiêm (71 tuổi) chia sẻ. 

Những chiến sỹ áo blouse trắng mang nụ cười cho bệnh nhân ung thư - 13

Bác sĩ Ngô Thị Liên, khoa phẫu thuật, gây mê hồi sức, người trực tiếp chăm sóc bệnh nhân: Trần Thảo Vy, 6 tuổi nói: "Nụ cười hồn nhiên, ánh mắt trong veo của các "người bệnh nhí" luôn là động lực cho chúng tôi giữa những ngày làm việc căng thẳng. Các con là "liều vitamin vui vẻ" cho không chỉ những người bệnh khác mà còn cho cả đội ngũ nhân viên y tế chúng tôi. Cảm ơn các con, những thiên thần nhỏ của cuộc đời".

Những chiến sỹ áo blouse trắng mang nụ cười cho bệnh nhân ung thư - 14

Bác sĩ Trần Quốc Bảo - Khoa giải phẫu chăm sóc bệnh nhân Trần Văn Hiền (51 tuổi) nói: "Ngày qua ngày, bệnh nhân đều được làm điều mình yêu thích và đam mê trong cuộc sống, những thứ khiến họ vui mỗi ngày, để niềm tin của họ mãi không đổi. Được bày tỏ cảm xúc, tâm sự và chia sẻ suy nghĩ với mọi người là liều thuốc tinh thần không bất cứ điều gì thay thế được".

Những chiến sỹ áo blouse trắng mang nụ cười cho bệnh nhân ung thư - 15

Điều dưỡng Lê Thị Hương - Khoa xạ trị tổng hợp, chăm sóc bệnh nhân Lê Hoàng Bình (53 tuổi) tâm tư: "Cuộc sống vốn có nhiều điều lạ kỳ, không có gì tồn tại mãi mãi và con người có thể sẽ thay đổi. Mỗi ngày là một điều đặc biệt vì vậy hãy trân trọng mỗi phút giây trôi qua. Mọi người có thể sẽ trở nên đau ốm vào một ngày nào đó. Cuộc sống chỉ tồi tệ khi mọi người khiến nó trở nên tồi tệ. Lạc quan và hy vọng là liều thuốc tinh thần hiệu quả giúp chúng ta chiến thắng tử thần ung thư".

Những chiến sỹ áo blouse trắng mang nụ cười cho bệnh nhân ung thư - 16

Bác sĩ Lê Thị Nam - Phòng quản lý chất lượng bệnh viện và công tác xã hội luôn đồng hành cùng các bệnh nhân điều trị tại bệnh viện chia sẻ: "Trao đi yêu thương để nhận lại yêu thương! Đó là thông điệp tôi muốn gửi gắm tới các bạn. Cứ mỗi lần bạn cười với ai đó, là bạn đã thể hiện tình yêu, đã trao một món quà hoặc một điều đẹp đẽ. Hãy gặp nhau và bắt đầu bằng những nụ cười. Đó là khởi nguồn của sự yêu thương. Các bệnh nhân ung thư đang điều trị tại Bệnh Viện Ung bướu Nghệ An luôn là niềm tin, sự nỗ lực của đội ngũ y tế, là sự cho đi đến khi còn có thể...".

Những chiến sỹ áo blouse trắng mang nụ cười cho bệnh nhân ung thư - 17

Bác sĩ Trần Thị Hải Nụ - Khoa Nội II cùng bệnh nhân Lê Văn Lợi (65 tuổi) và Phạm Đình Xuân (64 tuổi) chia sẻ: "Dòng thời gian lặng lẽ trôi. Cái giá rét mùa đông dần tan biến, những nụ hoa dần hé nở, cây cối được khoác lên mình chiếc áo xanh non quyến rũ báo hiệu mùa Xuân về. Tại Khoa Nội II cái Tết đến sớm hơn với mọi người. Bánh chưng xanh, đào khoe sắc thắm, tiếng hát, nụ cười mang tới cái Tết trọn vẹn với những con người xa lạ mà dường như lại rất thân".