Những câu hỏi lớn trong vụ mẹ con sản phụ chết bất thường ở Yên Bái

"Cả một bệnh viện lớn mà cái bình oxy không có”; “Chờ cả tiếng đồng hồ không lên nổi xe cứu thương”; “Bác sĩ đùn đẩy nhau” hay “Sao mẹ nguy kịch mà các bác sĩ không cố cứu lấy con?”... là những lời cay nhức được thốt lên từ cuống họng khô khốc của người đàn ông mà chỉ trong khoảnh khắc, mất đi cả vợ lẫn con. Vấn đề ở chỗ, ngay trước khi vào viện, sức khỏe của hai mẹ con không có gì bất thường.

Mất mát không thể bù đắp

Sự việc đau lòng xảy ra ngày 8.11 tại bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Yên Bái. Nạn nhân tử vong là chị Phạm Thị Hiền, vợ anh Vũ Văn Được (xã Đại Minh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái) và bé trai còn chưa kịp cất tiếng khóc chào đời của hai anh chị.

Trong lá đơn đẫm nước mắt được gửi đến Sở Y tế Yên Bái và các cơ quan chức năng khác, anh Được cho biết, khoảng 16h30’ chiều 8.11, thấy vợ có biểu hiện trở dạ, anh đưa vợ đến bệnh viện Sản – Nhi để làm thủ tục nhập viện, chờ sinh.

Sau quá trình thăm khám, khoảng 20h tối cùng ngày, các bác yêu cầu gia đình mua 4 lọ thuốc, về chị Hiền được tiêm 2 lọ. Tiêm xong khoảng 30 phút, chị Hiền được bác sĩ gọi vào khám lại rồi cắm ông truyền dịch. Sức khỏe của 2 mẹ con cho đến tận thời điểm này không có biểu hiện khác thường.

Đến khoảng ngoài 21h, người chồng được bác sĩ yêu cầu cầm tã sang phục vụ quá trình sinh nở. Thế nhưng vừa đến cửa, anh như chết lặng khi liên tục nghe thấy tiếng gọi chị Hiền mở mắt ra. Ngay sau đó, các bác sĩ đều chạy đến để cấp cứu cho vợ anh.

Những câu hỏi lớn trong vụ mẹ con sản phụ chết bất thường ở Yên Bái - 1

Lá đơn đẫm nước mắt của người chồng, người cha khốn khổ.

Quá trình cấp cứu diễn ra được 1 tiếng thì người chồng khốn khổ được gọi vào phòng trực và nghe tin sét đánh rằng tình hình vợ anh diễn biến xấu, khả năng không qua khỏi, chỉ cầm cự được 1 đến 2 giờ. Lúc này, anh Được yêu cầu chuyển viện cho vợ lên bệnh viện tuyến trên. Tuy nhiên, anh Được cũng phản ánh, các bác sỹ và phụ tá đi theo xe cấp cứu đùn đẩy nhau khá lâu, một lúc sau mới có người được cử đến.

“Khi xe đã vào trong phòng thì chỉ có một bình oxy nhỏ. Bác sĩ sợ không đủ nên đã đi cả xe ra ngoài kho để lấy thêm bình oxy. Tầm khoảng 50 phút sau không thấy xe cứu thương đâu, tôi đã vào phòng trực để tìm bác sĩ nhưng không thấy. Tôi chạy lên tầng hai gặp bác sĩ mổ. Tôi nói: “Các anh định để vợ tôi chết à? Cả một bệnh viện lớn mà cái bình oxy không có!”.

Nói xong tôi chạy xuống tầng dưới gặp bác sĩ tôi bảo: “Bác sĩ không đưa vợ tôi đi à?”, bác sĩ bảo: “Ra luôn bây giờ”. Các bác sĩ đẩy vợ tôi ra hè, tôi vẫn chưa thấy xe vào, tôi lại chạy ra ngoài cổng thì tôi thấy các bác sĩ đang sửa bình oxy. Tôi chạy vào trong chỗ vợ tôi, khoảng 20 phút sau mới thấy xe vào” – bản tường có đoạn viết.

Tại bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), sau khoảng 40 phút cấp cứu, chị Hiền và thai nhi đều không qua khỏi. Quá đau đớn trước mất mát, anh Được xin được mang thi thể vợ con về mai táng, khước từ lời đề nghị khám nghiệm tử thi để xác định nguyên nhân tử vong.

Phản hồi từ bệnh viện

Tối 10.11, anh Được chìm trong nước mắt trong phần lớn thời gian trò chuyện với PV Báo Lao Động. Giọng anh khản đặc do khóc thương. Phều phào thành từng tiếng đứt đoạn qua bờ môi khô khốc.

Khi lấy lại được bình tĩnh, người đàn ông 40 tuổi cho biết, anh và gia đình vô cùng đau đớn và bức xúc trước sự ra đi tức tưởi của hai mẹ con. Mặc dù hiểu được các rủi ro tiềm ẩn trong các ca sinh nở, nhưng anh kiên quyết khẳng định rằng, chính sự tắc trách của các bác sĩ đã gây ra cái chết oan nghiệt cho vợ và con anh.

“Thứ nhất là cách làm việc rất thờ ơ, đùn đẩy. Thứ hai là khi vợ tôi cấp cứu, sao họ không cố mổ cho con tôi sống? Mẹ bị ngất chứ con con có ngất đâu? Một lúc nhà tôi mất đi 2 mạng người. Giờ tôi biết sống thế nào? Đã thế, phía bệnh viện còn chưa được một lời thăm hỏi” – anh Được nức nở.

Mang những bức xúc này tới lãnh đạo bệnh viện Sản – Nhi Yên Bái, trao đổi với PV, ông giám đốc Nguyễn Văn Phong thừa nhận, sự cố xảy ra hôm 8.11 đúng với những gì gia đình nạn nhân đã trình bày trong lá đơn.

“Ngay sau khi sự việc xảy ra, trong buổi giao sáng hôm sau, tôi đã yêu cầu toàn bộ kíp trực làm tường trình, sau đó làm bản báo cáo gửi lãnh đạo Sở”, ông Phong thông tin.

Nói về trường hợp của sản phụ Hiền, ông Phong cho biết, chị này bị thuyên tắc mạch ối. Đây là một triệu chứng rất hiếm, chỉ gặp trong quá trình sinh nở, và hầu như là tử vong, kể cả bệnh viện trung ương cũng rất khó cứu chữa.

Những câu hỏi lớn trong vụ mẹ con sản phụ chết bất thường ở Yên Bái - 2

Bệnh viện Sản - Nhi Yên Bái.

“Triệu chứng quá đột ngột. 22h vỡ ối thì tắc luôn, tím tái ngừng thở anh em hô hoán nhau đến xử lý. Sau cấp cứu được khoảng 30-40 phút thì tim có đập trở lại nhưng sau đó đến giai đoạn rối loạn đông máu. Các anh em cũng giải thích rõ cho người nhà là rất khó khăn, khả năng sống không còn”, vị giám đốc bệnh viện tâm sự.

Ông Phong trần tình về câu chuyện bác sĩ đùn đẩy: “Bệnh viện chúng tôi mới thành lập, đi vào hoạt động từ 5.9 nên rất thiếu nhân lực. Khoa cấp cứu có 1 bác sĩ thôi nên khi được cử đi, bác sĩ nói: “Đi thì lấy ai ở nhà trực” đâm ra có sự cấn cá. Lúc này anh Được vô tình nghe thấy nên hiểu thành đùn đẩy”.

“Còn nói là thiếu bình oxy cũng không đúng. Trên xe có sẵn bình oxy nhỏ nhưng không đi xa được nên phải thay bằng bình oxy lớn. Mà bình này cao không đặt thẳng trên xe được. Phải chằng buộc lại thật cẩn thận nên mất thêm thời gian”, ông Phong giải thích thêm.

Đặc biệt, về thắc mắc là tại sao không cứu cháu bé, vị giám đốc bệnh viện khẳng định, các y bác sĩ trong kíp trực đã nghĩ đến việc đó nhưng không thể thực hiện được. “Lúc ấy mọi người tập trung vào cứu mẹ thì mất độ 1 tiếng sau muốn quay ra cứu con. Nhưng thực ra cháu bé chỉ thiếu oxy 5 phút là đã tử vong. Mọi người định quay ra cứu con nhưng cũng muộn mất rồi. Vì chị Hiền lúc tắc ối là ngừng thở luôn. Cháu bé cũng không được tiếp oxy nữa”.

Cũng liên quan đến sự cố đáng tiếc này, trao đổi với PV Báo Lao Động, bà Trần Lan Anh – Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Yên Bái cho biết bà đã nắm được sự việc. Về mặt chuyên môn, bà Lan Anh giải thích thêm: “Việc tắc mạch ối xảy ra khi vỡ ối, khi vỡ ối thì lông rau ở trong ối của người mẹ vào hệ tuần hoàn của mẹ thì tắc ở đâu là bị ở đấy. Ví dụ tắc mạch phổi là bị tím, tắc mạch não là bị liệt, tắc mạch tim là chết luôn. Đây là diễn biến cấp tính xảy ra trong chuyển dạ.

Về phản ánh bệnh viện thiếu phương tiện y tế để hỗ trợ kịp thời khi cấp cứu, vị Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Yên Bái khẳng định điều kiện cấp cứu tại đây là tối đa, việc tố cáo của gia đình nạn nhân là thiếu cơ sở.

Hiện, sự việc vẫn đang tiếp tục được làm rõ. Chúng tôi sẽ thông tin đến bạn đọc trong các bài viết tới.

Theo Long Nguyễn

Lao động

MỚI NHẤT
Xác định nguyên nhân vụ tự cắt cụt chân rồi đem giấu trong tủ
Xác định nguyên nhân vụ tự cắt cụt chân rồi đem giấu trong tủ

(Dân trí) - Liên quan đến vụ một nhân viên y tế tự cắt cụt chân mình rồi giấu phần chân đã cắt lìa trong tủ, trưa nay 12/11, trao đổi với phóng viên Dân trí, Đại tá Trần Ngọc Hạnh - Giám đốc Công an TP Cần Thơ - cho biết, cơ quan chức năng đã xác định nguyên nhân ông K. tự cắt chân mình

Thứ bảy, 12/11/2016 - 03:33

Cà Mau: Mỗi tháng phát hiện có gần 15 người bị nhiễm HIV
Cà Mau: Mỗi tháng phát hiện có gần 15 người bị nhiễm HIV

(Dân trí) - Theo UBND tỉnh Cà Mau, tính đến cuối năm 2015, đã có gần 99% số xã, phường, thị trấn và 100% huyện, thành phố trong tỉnh phát hiện có người nhiễm HIV. Tính trung bình, mỗi tháng có gần 15 người bị nhiễm căn bệnh này.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 01:47

Cứu sống bệnh nhân xuất huyết não nguy kịch sau tai nạn giao thông
Cứu sống bệnh nhân xuất huyết não nguy kịch sau tai nạn giao thông

(Dân trí) - Ngày 11/11 tin từ Khoa Nội tiết thần kinh, Bệnh viên Trung ương Huế cho biết vừa cứu sống 1 bệnh nhân bị di chứng mạch máu não - xuất huyết não ồ ạt sau quá trình điều trị chấn thương do tai nạn giao thông.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 12:39

Đau đầu khi tập thể hình, vì sao?
Đau đầu khi tập thể hình, vì sao?

Tập thể hình (tập gym) là để tăng cường sức khỏe, vậy mà không ít trường hợp bị đau đầu trong hoặc sau khi tập thể hình...

Thứ bảy, 12/11/2016 - 09:01

Bánh xe tải phát nổ “thổi” người bơm vỡ gan
Bánh xe tải phát nổ “thổi” người bơm vỡ gan

(Dân trí) - Đang bơm hơi thì bất ngờ bánh xe tải phát nổ, áp lực hơi giải phóng “thổi” trúng người bơm khiến anh ngã gục. Tại bệnh viện, bác sĩ xác định nạn nhân bị vỡ gan phức tạp gây mất máu cấp, sau cuộc phẫu thuật kéo dài, nạn nhân may mắn vượt qua cơn nguy kịch.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 08:36

Bác sĩ khổ vì sửa sai cho thầy lang
Bác sĩ khổ vì sửa sai cho thầy lang

Có bệnh thì vái tứ phương”, tuy nhiên, nhiều người chỉ vì nhẹ dạ đã nghe lời đồn đại, rỉ tai chữa bệnh theo những lời quảng cáo chắc như đinh đóng cột và cách chữa bệnh...

Thứ bảy, 12/11/2016 - 08:18

Nhân viên y tế nghi tự cắt lìa chân rồi... giấu chân trong tủ
Nhân viên y tế nghi tự cắt lìa chân rồi... giấu chân trong tủ

(Dân trí) - Một nhân viên y tế của Bệnh viện đa khoa quận Cái Răng, TP Cần Thơ nghi đã tự cắt cụt chân trái của mình rồi tự tung tin là đang nằm ngủ bị ai đó lẻn vào cắt cụt mất chân.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 08:13

Quỹ BHYT có nguy cơ mất cân đối sau 2018
Quỹ BHYT có nguy cơ mất cân đối sau 2018

Nếu không có những chế tài đủ mạnhđể giám sát chặt chẽ quỹ BHYT, rất dễ nảy sinh tiêu cực, lợi ích nhóm,cơ chế xin - cho.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 08:01

Viêm phổi – Phòng ngừa không khó!
Viêm phổi – Phòng ngừa không khó!

(Dân trí) - Viêm phổi khá phổ biến ở trẻ nhỏ. Nguyên nhân và giải pháp đã được các chuyên gia chỉ ra tại buổi tọa đàm Phòng chống viêm phổi, bảo vệ trẻ em do Hội Y học Dự phòng Việt Nam tổ chức nhân Ngày Phòng chống Viêm phổi Thế giới (12/11/2016).

Thứ bảy, 12/11/2016 - 04:21

Vụ hai mẹ con sản phụ tử vong bất thường: Bộ Y tế đề nghị làm rõ thông tin
Vụ hai mẹ con sản phụ tử vong bất thường: Bộ Y tế đề nghị làm rõ thông tin

(Dân trí) - Trước thông tin báo chí phản ánh về trường hợp thai phụ tử vong bất thường sau khi vào phòng đẻ, ngày 11/11 Bộ Y tế có công văn yêu cầu Sở Y tế Yên Bái tìm hiểu, làm rõ nguyên nhân tử vong.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 11:03

Học sinh uống rượu: Những con số giật mình
Học sinh uống rượu: Những con số giật mình

Đại diện Bộ Y tế cảnh báo, hành vi uống rượu đang ngày càng phổ biến ở tuổi vị thành niên và tuổi uống rượu bia đang ngày càng trẻ hóa.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 10:14

Thanh Hóa: Bắt giữ nửa tấn nội tạng trâu bò không rõ nguồn gốc
Thanh Hóa: Bắt giữ nửa tấn nội tạng trâu bò không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Công an huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa vừa bắt giữ một đối tượng đang có hành vi vận chuyển 5 tạ nội tạng trâu bò không rõ nguồn gốc xuất xứ trên đường đi tiêu thụ.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 09:46

ĐÁNG QUAN TÂM
95% bệnh nhân phẫu thuật phải dùng kháng sinh kéo dài
95% bệnh nhân phẫu thuật phải dùng kháng sinh kéo dài

(Dân trí) - Nhân loại đang phải đối mặt với nguy cơ không còn thuốc điều trị trong tương lai bởi tình trạng kháng kháng sinh ở hiện tại. Có tới 95% bệnh nhân phẫu thuật phải sử dụng kháng sinh kéo dài, hơn 52% bệnh nhân bị chỉ định kháng sinh không hợp lý.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 03:05

Phát hiện thêm 5 trường hợp nhiễm vi rút Zika
Phát hiện thêm 5 trường hợp nhiễm vi rút Zika

(Dân trí) - Vừa có thêm 5 trường hợp mắc vi rút Zika được ghi nhận trên địa bàn thành phố nâng tổng số bệnh nhân lên 34 ca. Ngành y tế cảnh báo, vi rút Zika đang lưu hành, nguy cơ bùng phát trên diện rộng.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 12:08

Những thủ phạm có thể gây chứng tiểu đêm
Những thủ phạm có thể gây chứng tiểu đêm

Có nhiều nguyên nhân gây tiểu đêm, trong đó có thể phân ra thành 2 nhóm nguyên nhân bệnh lý (thực thể) và không do bệnh lý (chức năng).

Thứ sáu, 11/11/2016 - 11:52

Diễn viên Chí Tài chia sẻ bí quyết sống khỏe mạnh và cân bằng cùng đái tháo đường
Diễn viên Chí Tài chia sẻ bí quyết sống khỏe mạnh và cân bằng cùng đái tháo đường

Chí Tài cho biết với ý nghĩ đã không thể thay đổi chuyện mắc ĐTĐ rồi thì bây giờ, quan trọng nhất là bản thân phải lạc quan và chịu khó thích nghi, thay đổi. Vậy anh đã thích nghi, thay đổi như thế nào?

Thứ sáu, 11/11/2016 - 11:18

Cam thảo có thể làm giảm khả năng sinh sản
Cam thảo có thể làm giảm khả năng sinh sản

(Dân trí) - Rễ cam thảo vốn được ca ngợi về những đặc tính chống ung thư, và đôi khi được quảng cáo là làm giảm cơn bốc hỏa và các triệu chứng mãn kinh khác. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới, cam thảo có thể tác động xấu đến khả năng sinh sản của phụ nữ.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 11:01

Những triệu chứng sớm của ung thư buồng trứng mà mọi phụ nữ đều cần biết
Những triệu chứng sớm của ung thư buồng trứng mà mọi phụ nữ đều cần biết

(Dân trí) - Theo Hội Ung thư Mỹ, ung thư buồng trứng xếp thứ 5 trong số các trường hợp chết do ung thư ở phụ nữ Mỹ. Mặc dù có thể điều trị, song chẩn đoán sớm sẽ mang lại kết quả phục hồi tốt nhất. Dưới đây là một số triệu chứng sớm của bệnh.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 09:24

Cảnh báo nguy cơ sức khỏe từ sở thích ăn trứng lúc nhỏ
Cảnh báo nguy cơ sức khỏe từ sở thích ăn trứng lúc nhỏ

(Dân trí) - TS Vũ Trường Khanh, Phó trưởng Khoa Tiêu hóa (Bệnh viện Bạch Mai) trứng là một thực phẩm ưa thích, ăn mãi không chán của người già, trẻ em, nhất là ở những người lớn tuổi, răng lợi có vấn đề. Tuy nhiên, có những người không ăn nguồn thực phẩm giàu đạm nào khác ngoài 5-6 quả trứng mỗi ngày nhưng vẫn gầy, vẫn mỡ nhiễm máu.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 08:19

90% nguy hiểm do đái tháo đường thai kỳ có thể phòng ngừa
90% nguy hiểm do đái tháo đường thai kỳ có thể phòng ngừa

(Dân trí) - Bệnh lý đái tháo đường nói chung và đái tháo đường thai kỳ nói riêng đang gia tăng với tốc độ “chóng mặt” ở các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam. Bệnh lý trên có thể cướp đi sinh mạng của cả thai phụ và thai nhi, nhưng 90% có thể phòng ngừa.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 08:08

Ăn cào cào nướng, bé 4 tuổi nhập viện
Ăn cào cào nướng, bé 4 tuổi nhập viện

Trung tâm Y tế huyện Di Linh (LâmĐồng) ngày 10-11 cho biết vừa tiếp nhận điều trị cho bé K’Khánh (bốntuổi, trú xã Đinh Trang Hòa, huyện Di Linh) bị ngộ độc khi ăn cào càonướng.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 06:30

Hỗ trợ hệ thống dây chuyền lạnh cho tiêm chủng
Hỗ trợ hệ thống dây chuyền lạnh cho tiêm chủng

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính xác định nguồn kinh phí đầu tư hỗ trợ hệ thống dây chuyền lạnh trong tiêm chủng mở rộng giai đoạn 2017 - 2020; báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 04:02

Ninh Bình: Hơn 10.000 người đăng ký hiến giác mạc
Ninh Bình: Hơn 10.000 người đăng ký hiến giác mạc

(Dân trí) - Cả nước hiện có trên 45.000 người đăng ký hiến giác mạc khi qua đời, riêng huyện Kim Sơn (Ninh Bình) có 10.189 người đã đăng ký. Huyện này cũng dẫn đầu cả nước về số người đã hiến giác mạc đến 222 người (cả nước 323 người).

Thứ sáu, 11/11/2016 - 03:03

Cứu sống nam thanh niên bị đâm thấu tim
Cứu sống nam thanh niên bị đâm thấu tim

(Dân trí) - Trên đường từ chợ về, nam thanh niên bị 2 đối tượng đi xe gắn máy chặn đường dùng dao đâm một nhát chí mạng vào ngực trái. Sau nỗ lực cấp cứu vết thương thấu tim, bác sĩ đã giữ được sinh mạng của người bệnh khi đang cận kề cửa tử.

Thứ năm, 10/11/2016 - 07:08