Nhiều trường hợp F1 ở các tỉnh thành âm tính với SARS-CoV-2

(Dân trí) - Quảng Nam, Hòa Bình, Thanh Hóa, Quảng Bình đã lấy mẫu xét nghiệm, đưa đi cách ly nhiều trường hợp F1 của bệnh nhân Covid-19. Đến nay, nhiều ca đã có kết quả âm tính lần 1.

Quảng Nam: 71 trường hợp trở về từ vùng dịch âm tính với SARS-CoV-2

Trưa 30/1, bác sĩ Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam cho biết, 71 người trở về Quảng Nam từ Hải Dương, Quảng Nam được cách ly đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 lần 1.

Nhiều trường hợp F1 ở các tỉnh thành âm tính với SARS-CoV-2 - 1

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Quảng Nam

Theo bác sĩ Mười, sau khi thực hiện theo sự chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Nam, những trường hợp trở về Quảng Nam từ những nơi có ổ dịch ở Hải Dương và Quảng Ninh đều được ngành y tế thực hiện cách ly tập trung, cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Hiện ngành y tế tỉnh Quảng Nam cũng đang tiếp tục rà soát những trường hợp trở về từ cách tỉnh có ổ dịch Covid-19.

Cũng theo bác sĩ Mười, vào ngày 29/1 ngành y tế tỉnh này đã lấy 376 mẫu xét nghiệm những trường hợp nhập cảnh về Việt Nam từ Hàn Quốc đang được cách ly tập trung tại Trường trung cấp Cảnh sát nhân dân V tại huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam cũng có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Quảng Bình: Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và cách ly nhiều trường hợp về từ vùng dịch

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Bình đã tiến hành cách ly và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với 3 trường hợp về từ Hải Dương. Trong đó có F2 của bệnh nhân Covid-19 số 1553.

Nhiều trường hợp F1 ở các tỉnh thành âm tính với SARS-CoV-2 - 2

Hiện tại, ngành Y tế Quảng Bình đang tiếp tục rà soát, nắm bắt thông tin và tiếp cận số người đến và trở về từ các địa phương có dịch, đồng thời tăng cường tuyên truyền, cung cấp cho người dân những diễn biến mới của dịch bệnh, vận động người dân thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế và tuân thủ các khuyến cáo của ngành Y tế nhằm chủ động phòng tránh lây nhiễm Covid-19 cho bản thân và cộng đồng.

Thanh Hóa: Nữ sinh đi cùng xe khác với bệnh nhân Covid-19 âm tính

(Dân trí) - Sau khi nhận được thông tin nữ sinh là F1 của bệnh nhân Covid-19 tại ổ dịch Hà Nội, đi cùng xe khách với 50 người khác, ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức truy vết, lấy mẫu đi xét nghiệm.

Nhiều trường hợp F1 ở các tỉnh thành âm tính với SARS-CoV-2 - 3

Ngày 30/1, theo ông Lương Ngọc Trương, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa (CDC) Thanh Hóa), trường hợp Nguyễn Thị T., ở xã Thiệu Hòa, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) đi từ ổ dịch Hà Nội về đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Trước đó, ngay trong đêm 29/1, các lực lượng chức năng của huyện Thiệu Hóa và Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức truy vết số lượng hành khách và những người tiếp xúc với trường hợp F1 của bệnh nhân Covid-19.

Các lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa đã xác định trên chuyến xe khách của nhà xe Ngọc Sơn, ở huyện Thọ Xuân, di chuyển từ Hà Nội về huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa vào chiều 29/1 có 51 người, trong đó có 1 trường hợp chị Nguyễn Thị T (ở xã Thiệu Hòa, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa) là F1 của bệnh nhân Covid-19.

Nhiều trường hợp F1 ở các tỉnh thành âm tính với SARS-CoV-2 - 4
Trường hợp F1 được xác định đi trên xe khách của nhà xe Ngọc Sơn, ở huyện Thọ Xuân.

Theo đó, ngày 19/1, T. dự thi tiếng Anh tại Viện Việt Nhật - Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Đến ngày 28/1, T. được Viện Việt Nhật thông báo trong phòng thi có một người đến Quảng Ninh dự hội thảo và y tế Quảng Ninh xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, nên T. phải được cách ly tại nhà.

Tuy nhiên, khoảng 14h30 ngày 29/1, T. bắt xe của nhà xe Ngọc Sơn (Thọ Xuân, Thanh Hóa) về quê và đến 18h cùng ngày xuống xe tại quốc lộ 47C, thuộc xã Thọ Phú, huyện Triệu Sơn. Sau đó T. được bố là ông Nguyễn Xuân B. đón về nhà (không tiếp xúc với ai trong gia đình vì cả nhà đi làm chưa về).

Qua khai thác nhanh, sau khi về đến nhà, T. đã tự lên tầng hai của gia đình và cách ly tại đây.

Theo T. khai báo, trong quá trình di chuyển từ Hà Nội về nhà trên xe khách, T. đeo khẩu trang và ngồi chung hàng ghế với bạn cùng phòng trọ là Lê Thị H. (SN 2002, quê xã Thiệu Chính), là sinh viên Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Hà Nội.

Trường hợp F1 được xác định đi trên xe khách của nhà xe Ngọc Sơn, ở huyện Thọ Xuân, sau đó xuống xe tại quốc lộ 47C, thuộc xã Thọ Vực, huyện Triệu Sơn, được em trai đón về nhà khoảng 18h cùng ngày. Sau khi về quê, H. có tiếp xúc gần với 9 người trong gia đình cùng ở thôn Dân Quý, xã Thiệu Chính.

UBND huyện Thiệu Hóa đã chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện, Bệnh viện Đa khoa huyện tổ chức lấy lời khai y tế, đưa Nguyễn Thị T., Nguyễn Xuân B. (bố của chị T) và Lê Thị H. về cách ly tại khu cách ly tập trung của huyện Thiệu Hóa vào hồi 21h30 ngày 29/1; lấy mẫu xét nghiệm vào lúc 22h cùng ngày.

Kết quả xét nghiệm lần 1 của chị Nguyễn Thị T. âm tính với SARS-CoV-2. Hiện những người từng tiếp xúc gần và những người trên cùng chuyến xe khách với chị T. và chị H. đã được chính quyền các địa phương và ngành y tế thông báo theo dõi sức khỏe và cách ly tại nhà.

Hòa Bình: F1 ăn cùng bệnh nhân Covid-19 âm tính lần 1

Ngày 30/1, theo thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình cho biết, tại địa bàn tổ 5, phường Đồng Tiến, TP. Hòa Bình có một trường hợp nam giới, sinh năm 1945 có yếu tố dịch tễ là ngồi ăn cùng, tiếp xúc với trường hợp mắc Covid-19 tại Hải Dương.

Chiều ngày 29/1, người này đã chủ động khai báo y tế với cơ quan chức năng và nhanh chóng được tiến hành cách ly, điều trị theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng thời được khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm.

Nhiều trường hợp F1 ở các tỉnh thành âm tính với SARS-CoV-2 - 5
Người dân tại Hòa Bình thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang nơi đông người để phòng chống dịch bệnh (ảnh: Báo Hòa Bình).

Kết quả xét nghiệm lúc 20h30 ngày 29/1, trường hợp trên đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Hiện người này đang tiếp tục cách ly theo dõi, lấy mẫu xét nghiệm lần 2 theo quy định.

Các cơ quan chức năng liên quan đang khẩn trương tiến hành rà soát, lập danh sách F2, F3 và có hướng dẫn theo dõi, cách ly theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Cũng theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình, ngày 29/1, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 2 ca nghi ngờ mới liên quan đến dịch Covid-19. Trong đó có 1 trường hợp là bệnh nhân nam 64 tuổi (trú tại xã Liên Sơn, huyện Lương Sơn) có yếu tố dịch tễ từ ngày 17 - 19/1, bệnh nhân đi đám tang ở xã Nam Hồng, TP Hải Dương. Đến 20h00 ngày 19/1, bệnh nhân trở về nhà bằng xe taxi của người quen. Ngày 23/1, bệnh nhân có biểu hiện đau rát họng, ho, chảy mũi, không sốt. 

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân nam 40 tuổi (trú tại xã Liên Sơn, huyện Lương Sơn) cũng có yếu tố dịch tễ từ ngày 17 - 19/1 đi đám tang ở xã Nam Hồng, TP Hải Dương. Đến 20h00 ngày 19/1, bệnh nhân trở về nhà bằng xe taxi của người quen. Ngày 22/1, bệnh nhân có biểu hiện sốt, đau họng, khó thở, tức ngực.

Cả 2 trường hợp nghi ngờ này ngày 28/1 đều được đưa đi cách ly điều trị theo đúng phác đồ của Bộ Y tế tại Trung tâm Y tế huyện Lương Sơn (đã lấy mẫu xét nghiệm hiện đang chờ kết quả). 

Ngành Y tế đang tiếp tục đẩy mạnh việc rà soát, xác minh các trường hợp hợp trở về từ vùng có dịch. Tính đến 14h ngày 29/1, trên địa bàn tỉnh có 256 trường hợp trở về từ vùng có dịch, trong đó có 22 trường hợp đi qua các điểm theo thông báo khẩn của Bộ Y tế.

Đang được quan tâm