Thứ năm, 16/03/2017 - 16:15

TPHCM:

Nhiều người chết vì sốt xuất huyết, người dân vẫn thờ ơ

Dân trí

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thành phố đã ghi nhận gần 4.000 người mắc sốt xuất huyết phải nhập viện điều trị, trong đó có 3 ca tử vong. Sở Y tế cho rằng, sự thờ ơ của người dân trong công tác phòng bệnh khiến sốt xuất huyết lây lan.

Tồn tại nhiều ổ muỗi gây bệnh

Theo thống kê của Trung tâm Y tế Dự phòng, từ đầu năm đến nay trên địa bàn TPHCM ghi nhận gần 4.000 người mắc sốt xuất huyết phải nhập viện điều trị. Trong số đó, có 3 trường hợp (1 ca ngụ tại quận 5 và 2 ca ngụ tại quận 12) nhập viện trễ, gặp biến chứng nặng đã tử vong.

Ô nhiễm môi trường đang tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi phát triển
Ô nhiễm môi trường đang tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi phát triển

Trước những nguy hiểm do sốt xuất huyết gây ra cho cộng đồng, ngày 16/3 Sở Y tế tiến hành khảo sát dịch trên địa bàn quận 12. Sở y tế đã kiểm tra, ghi nhận thực tế tại khu phố 7, phường Hiệp Thành (nơi vừa có ca bệnh tử vong) để đánh giá các tồn tại và có phương án xử lý.

BS Lê Hồng Nga, Trưởng khoa Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Y tế Dự phòng cho hay: “Từ tháng 10/2016 đến tháng 2/2017 mỗi tuần, phường Hiệp Thành đều ghi nhận 3 trường hợp mắc sốt xuất huyết, chưa kể những ca bệnh bị sốt đến điều trị nhưng các cơ sở y tế không lập báo cáo. Điều đó chứng tỏ, phường Hiệp Thành không phải ổ dịch mới mà là địa bàn có dịch đang lưu hành, mầm bệnh chủ yếu lây lan tại chỗ”.

Trên địa bàn phường Hiệp Thành, tồn tại nhiều ổ lăng quăng tại các khu vực người dân xả rác nhiều hoặc các hộ nuôi gia súc, gia cầm môi trường bị ô nhiễm, vật phế liệu ngổn ngang.

Đại diện Trung tâm Y tế quận 12 thừa nhận: cán bộ các khu phố đã vận động người dân dọn dẹp đổ bỏ vật chứa có thể là môi trường sinh sôi phát triển của lăng quăng, muỗi gây bệnh. Tuy nhiên, trên thực tế rất nhiều người dân không nghe, không thay đổi hành vi khiến sốt xuất huyết lây lan. Nhưng, việc xử phạt đối với các tổ chức, cá nhân thờ ơ trong công tác phòng chống dịch chưa được thực hiện quyết liệt.

Phải truyền thông cho cả lãnh đạo địa phương

Sốt xuất huyết có tốc độ lây lan nhanh, nguy cơ bùng phát dịch trên diện rộng, bệnh chưa có vắc xin dự phòng và thuốc điều trị đặc hiệu, do đó phòng chống bệnh là giải pháp tối ưu để bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Song, thực tế diễn ra tại quận 12 cho thấy, công tác tuyên truyền và phòng chống dịch chưa triệt để.

Phó chủ tịch UBND quận thừa nhận, trên địa bàn còn tồn tại nhiều điểm nguy cơ, tuy nhiên đến nay quận mới chỉ xử phạt 1 cơ sở để lốp xe cũ chứa nước có nhiều lăng quăng.

Người mắc sốt xuất huyết không điều trị kịp thời, nguy cơ tử vong cao
Người mắc sốt xuất huyết không điều trị kịp thời, nguy cơ tử vong cao

Trong buổi làm việc với UBND quận 12, BS Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế cho rằng: việc tuyên truyền phòng chống dịch sốt xuất huyết lâu nay vẫn chưa mang lại hiệu quả như mong đợi. Bên cạnh đó, nhiều cán bộ lãnh đạo địa phương, kể cả nhân viên y tế cơ sở còn chưa nắm vững các kiến thức chuyên môn phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh.

Phó giám đốc Sở Y tế yêu cầu trung tâm y tế dự phòng tăng cường phun hóa chất diệt muỗi trên diện rộng, sớm đẩy lùi và dập dịch sốt xuất huyết trên địa bàn quận 12 nói riêng và các khu vực khác trên toàn thành phố. Ông cũng đề nghị chính quyền địa phương đẩy mạnh truyền thông phòng chống sốt xuất huyết thông qua hoạt động truyền thông vãng gia, phát tờ rơi, truyền thông qua hệ thống phát thanh... với mục tiêu nâng cao ý thức của người dân.

Bên cạnh đó, sở y tế sẽ tổ chức truyền thông, nâng cao kiến thức phòng chống dịch cho cả lãnh đạo địa phương và nhân viên y tế. BS Nguyễn Hữu Hưng khẳng định, ngành y tế sẽ phối hợp với các ban ngành liên quan, quyết liệt xử lý đối với các tổ chức, cá nhân gây ô nhiễm môi trường tạo ra các ổ chứa lăng quăng hoặc thờ ơ trong công tác phòng chống, tiếp tay cho sự phát triển của muỗi truyền bệnh.

Vân Sơn

Mới nhất