Thanh Hóa:

Nhiều cơ sở hành nghề y ngang nhiên hoạt động không phép

Dân trí Chưa được cấp phép, không bằng cấp, không chuyên môn nhưng hàng loạt cơ sở hành nghề y dược tư nhân trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa vẫn ngang nhiên hoạt động, bất chấp các quy định của pháp luật về khám, chữa bệnh.

Nhiều cơ sở hành nghề không phép

Khảo sát thực tế tại một số điểm trên địa bàn TP. Sầm Sơn, rất nhiều phòng khám không có giấy phép hoạt động như: Phòng khám nha khoa Hoàn Mỹ; nha khoa Nam Anh, đường Trần Hưng Đạo (phường Quảng Tiến); nha khoa Vĩnh Ngân (khu phố Minh Cát, phường Quảng Cư); nha khoa Vĩnh Ngân (đường Lê Thánh Tông, phường Trung Sơn)… Tất cả các phòng khám trên đều không nằm trong danh sách đã được Sở y tế cấp phép hoạt động.

Nhiều cơ sở hành nghề y ngang nhiên hoạt động không phép - 1

Danh sách các phòng khám đã được Sở y tế cấp phép không có tên các phòng khám Vĩnh Ngân, Hoàn Mỹ, Nam Anh...

Đáng nói, những phòng khám nha khoa này đều trên đường trục chính, biển bảng lớn treo ngang nhiên trong một thời gian rất dài nhưng lại không bị cơ quan chức năng xử lý.

Nhiều cơ sở hành nghề y ngang nhiên hoạt động không phép - 2

Không giấy phép nhưng Phòng khám nha khoa Nam Anh vẫn ngang nhiên hoạt động.

Theo Thông tư số 41 năm 2011 của Bộ Y tế thì mỗi phòng khám phải hội tụ đủ những tiêu chí như: có diện tích tối thiểu khoảng 40m2, được phân thành 3 khu vực riêng biệt để tránh “lây nhiễm chéo” (gồm phòng chờ, khu khám bệnh và khu vực làm các thủ tục nha khoa). Đó là chưa kể phòng khám phải có các thiết bị chuyên dùng và đặc biệt phải có bác sĩ có chứng chỉ hành nghề... Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều phòng khám không đáp ứng đầy đủ trang thiết bị, trang phục cho nhân viên, thậm chí có cơ sở hết sức sơ sài, diện tích chật hẹp...

Cơ sở nha khoa Nam Anh, nằm trên trục đường chính Trần Hưng Đạo (phường Quảng Tiến) ngay ngã tư lớn, quy mô rộng, khách ra vào luôn đông đúc. Tuy vậy, phòng khám này lại chưa được cấp phép nhưng vẫn công khai hoạt động hơn hai năm nay mà không gặp bất cứ trở ngại gì.

Nhiều cơ sở hành nghề y ngang nhiên hoạt động không phép - 3

Các cơ sở hoạt động không phép trong một thời gian dài nhưng vẫn không bị cơ quan chức năng "sờ gáy".

Bà Nguyễn Thị Vui - chủ cơ sở phòng khám nha khoa Nam Anh cho biết: “Tôi làm chung với anh Toan – anh ấy đứng tên đăng ký, cơ sở hiện chưa có giấy phép hoạt động, đang trong thời gian chờ anh Toan làm thủ tục”.

Tại huyện Hậu Lộc, tình trạng phòng khám tư nhân hoạt động "chui" cũng diễn ra hết sức rầm rộ. Theo ghi nhận thì huyện này có 4 cơ sở không phép trong đó 3 phòng khám nha khoa tại xã Hoa Lộc và 1 phòng khám tại thị trấn Hậu Lộc. 

Tại danh sách các phòng khám tư nhân hoạt động có phép lưu tại Sở Y tế cho thấy,  ngoài TP. Sầm Sơn, Hậu Lộc thì các địa bàn như huyện Thạch Thành, Hoằng Hóa, Triệu Sơn, Yên Định... rất nhiều phòng khám chưa được cấp phép vẫn ngang nhiên hoạt động.

Chính quyền biết nhưng … bất lực!

Ông Trịnh Tứ Vân, Phó Chủ tịch UBND phường Trung Sơn - TP Sầm Sơn xác nhận, trên địa bàn có một số cơ sở không có giấy phép hành nghề. “Một vài cá nhân đứng đầu các cơ sở y tế tư nhân đồng thời cũng là cán bộ tại các cơ sở y tế công lập chưa làm tròn trách nhiệm của mình khi tiến hành khám, chữa bệnh tại phòng khám. Vẫn còn tình trạng y, bác sĩ tại các cơ sở y tế tư nhân hành nghề không đúng chuyên môn, chưa đặt sức khỏe người bệnh lên hàng đầu, chạy theo lợi nhuận” – ông Vân nói.

Ông Vân cũng phân trần: “Do công tác quản lý Nhà nước đối với lĩnh vực này cũng còn nhiều khó khăn, bất cập, nguồn nhân lực làm công tác này còn thiếu. Một số cơ sở chưa hợp tác với cơ quan quản lý; hoạt động kiểm tra liên ngành đạt hiệu quả chưa cao. Bên cạnh đó, trạm y tế phường một năm thay 3 lần trưởng trạm nên công tác quản lý còn bỏ ngỏ, dù có kiểm tra nhắc nhở, lập biên bản vẫn chưa chấm dứt được tình trạng các cơ sở hành nghề không phép. Tới đây phường có kế hoạch ra quân chấn chỉnh nghiêm, chấm dứt tình trạng này”.

Còn Chủ tịch UBND xã Hoa Lộc (huyện Hậu Lộc) thì cho rằng không dẹp được tình trạng trên là do các phòng khám này đều hoạt động lén lút, ngoài giờ hành chính.

Tuy nhiên, trái ngược với những gì PV ghi nhận thì các phòng khám trên ngang nhiên trưng biển và hoạt động trong giờ hành chính nhưng không có bất cứ động thái nào từ cơ quan chức năng.

Được biết, nhằm chấn chỉnh hoạt động hành nghề y dược tư nhân trên địa bàn, ngày 27/4/2018 UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Chỉ thị số 07 yêu cầu các ngành, đơn vị, địa phương tăng cường quản lý hoạt động hành nghề y, dược ngoài công lập.

Chỉ thị đã nêu rõ vai trò, trách nhiệm của Sở Y tế, UBND cấp huyện, thị xã, thành phố và UBND cấp xã, phường và các đơn vị liên quan về việc đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các chủ cơ sở và người hành nghề y dược. Đồng thời, chủ động kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh các sai phạm trong hành nghề y, dược ngoài công lập. Đơn vị nào, địa phương nào không hoàn thành chức trách thì người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương đó sẽ phải chịu trách nhiệm. 

Nhiều phòng khám "chui" là con, cháu lãnh đạo xã, huyện?

Ông Bùi Hồng Thủy - Trưởng Phòng quản lý hành nghề y dược tư nhân, Sở Y tế Thanh Hóa xác nhận tình trạng phòng khám tư không phép trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa còn tồn tại rất nhiều. Theo ông Thủy thì hiện toàn tỉnh có khoảng hơn 120 phòng khám tư nhân không phép, trong đó chủ yếu là phòng khám nha khoa. Để dẹp được tình trạng phòng khám không phép đang là vấn đề nan giải, có những trường hợp Chủ tịch tỉnh ra quyết định xử phạt nhưng phòng khám họ không nộp.

"Hầu hết huyện nào trên địa bàn cũng có phòng khám tư nhân không phép. Cụ thể như Yên Định có khoảng 10 cơ sở; Hoằng Hóa 7-8 cơ sở; Thạch Thành 6; Sầm Sơn 10... Nguyên nhân các phòng khám tư nhân hoạt động không phép còn nhiều là do chính quyền địa phương chưa thực sự quyết liệt trong khi lực lượng của Sở thì mỏng. Có nhiều trường hợp phòng khám phòng là người nhà, con, cháu lãnh đạo xã, huyện. Bên cạnh đó, các phòng khám không phép chủ yếu là nha khoa mà nha khoa thì ít tai biến nên nhiều nơi còn chủ quan...".

"Đây là vấn đề không thể giải quyết ngày một ngày hai được mà cần phải có thời gian. Phương án tới đây, chúng tôi sẽ tăng cường hơn nữa tuyên truyền, thanh kiểm tra, giao cho chính quyền địa phương phải chịu trách nhiệm xử lý dứt điểm, nếu không phải chịu trách nhiệm" - ông Thủy cho biết thêm.

Bình Minh

MỚI NHẤT
Người phụ nữ bị động kinh liên tục do bị khối u màng não khổng lồ
Người phụ nữ bị động kinh liên tục do bị khối u màng não khổng lồ

(Dân trí) - Ngày 10/4, bác sĩ Phạm Thanh Phong – Phó giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của Bệnh viện này vừa phẫu thuật cứu sống bệnh nhân có khối u màng não rất lớn.

Thứ tư, 10/04/2019 - 11:20

Phạt hơn nửa tỉ đồng hàng loạt công ty quảng cáo “thổi phồng” thực phẩm chức năng
Phạt hơn nửa tỉ đồng hàng loạt công ty quảng cáo “thổi phồng” thực phẩm chức năng

(Dân trí) - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, tổng hợp từ ngày 18/3/2019 đến nay, cơ quan này đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 08 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm với tổng số tiền phạt là hơn 577 triệu đồng.

Thứ tư, 10/04/2019 - 11:19

Nhờ phần mềm kết nối nhà thuốc, mua thuốc không còn dễ như mua rau
Nhờ phần mềm kết nối nhà thuốc, mua thuốc không còn dễ như mua rau

(Dân trí) - Chỉ bác sĩ mới có thể nắm bắt tình trạng bệnh của bệnh nhân và chỉ định sử dụng thuốc phù hợp, nhất là đối với các thuốc có tính độc cao, nhóm thuốc phải kê đơn. Tuy nhiên ở Việt Nam, người dân tự ra hiệu thuốc để mua thuốc, người bán thuốc tự kê đơn đang diễn ra phổ biến hàng ngày, ở mọi nơi một cách khó kiểm soát.

Thứ tư, 10/04/2019 - 10:00

Chế độ ăn thuần chay là lành mạnh nhất
Chế độ ăn thuần chay là lành mạnh nhất

(Dân trí) - Chế độ ăn thuần chay không chỉ là trào lưu chăm sóc sức khỏe mới nhất, và các nghiên cứu trước đây đã liên hệ nó với những lợi ích sức khỏe như cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc đái tháo đường týp 2.

Thứ tư, 10/04/2019 - 09:01

Hay quên có phải dấu hiệu bệnh sa sút trí tuệ?
Hay quên có phải dấu hiệu bệnh sa sút trí tuệ?

(Dân trí) - TS.BS Trần Thị Hà An, Trưởng phòng Điều trị tâm thần người già, Viện sức khoẻ Tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, nhiều người kêu với bác sĩ vì mình hay quên, đi đâu quên đó, lo ngại mắc bệnh sa sút trí tuệ (SSTT).

Thứ tư, 10/04/2019 - 08:54

Tự động hóa xét nghiệm, giảm chờ đợi cho người bệnh
Tự động hóa xét nghiệm, giảm chờ đợi cho người bệnh

(Dân trí) - Bệnh viện Chợ Rẫy vừa đưa hệ thống xét nghiệm tự động hóa hoàn toàn thứ 2 vào hoạt động (ngày 9/4) với kỳ vọng giảm áp lực quá tải, mang lại sự hài lòng cho người bệnh.

Thứ tư, 10/04/2019 - 05:19

Du khách Úc bị nhồi máu cơ tim sau chuyến bay
Du khách Úc bị nhồi máu cơ tim sau chuyến bay

(Dân trí) - Người đàn ông 46 tuổi mang quốc tịch Úc rơi vào tình trạng nguy kịch sau khi máy bay hạ cánh xuống TPHCM. Bác sĩ cảnh báo, khí áp thay đổi đột ngột trên máy bay gây nhiều nguy hiểm, cộng đồng nên chủ động khám sức khỏe trước khi bay để tránh rủi ro.

Thứ tư, 10/04/2019 - 05:17

Bất ngờ với những lợi ích sức khỏe khi ăn ớt
Bất ngờ với những lợi ích sức khỏe khi ăn ớt

(Dân trí) - Có rất nhiều lý do tốt để thêm ớt vào chế độ ăn và con số này tiếp tục tăng lên. Một nghiên cứu mới đây gợi ý rằng ớt cũng có thể giúp đỡ trong cuộc chiến chống ung thư phổi, nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư ở nam giới và phụ nữ.

Thứ ba, 09/04/2019 - 08:31

Bệnh viện Đà Nẵng và Đại học y của Nhật hợp tác về cấy ghép tế bào gốc
Bệnh viện Đà Nẵng và Đại học y của Nhật hợp tác về cấy ghép tế bào gốc

(Dân trí) - Theo ký kết thỏa thuận, Đại học Y khoa ShiGa (Nhật Bản) sẽ giúp Bệnh viện Đà Nẵng mở rộng cấy ghép tế bào gốc ra các bệnh lý khác chứ không chỉ trong điều trị chấn thương tủy sống.

Thứ ba, 09/04/2019 - 06:55

7 loại thảo dược tốt nhất để thanh lọc thận
7 loại thảo dược tốt nhất để thanh lọc thận

(Dân trí) - Thận phải làm rất nhiều việc quan trọng, và nếu không giữ cho chúng khỏe mạnh, bạn sẽ có nguy cơ mắc các tình trạng nguy hiểm như suy thận hoặc ung thư thận. Chức năng chính và được biết đến nhiều nhất của thận là lọc máu và bài tiết các chất cặn bã ở dạng chất lỏng. Nhưng thận của bạn làm nhiều hơn thế.

Thứ ba, 09/04/2019 - 01:59

Nhật bản cấm axit benzoic trong tương ớt nhưng cho phép trong nhiều sản phẩm khác
Nhật bản cấm axit benzoic trong tương ớt nhưng cho phép trong nhiều sản phẩm khác

(Dân trí) - Theo quy định tại Danh mục sử dụng phụ gia ở Nhật Bản ban hành cuối năm 2018, chất axit benzoic (chất chống nấm mốc) không được sử dụng trong tương ớt nhưng được phép sử dụng trong nước tương (xì dầu) với hàm lượng 0,6 g/kg; trứng cá: 2,5 gr/1kg; siro: 0,6 gr/1 kg; bơ thực vật: 1 gr/kg...

Thứ ba, 09/04/2019 - 10:04

Teo "cậu nhỏ": Nguyên nhân, điều trị và phòng ngừa
Teo "cậu nhỏ": Nguyên nhân, điều trị và phòng ngừa

(Dân trí) - Teo dương vật tình trạng giảm kích thước cơ quan sinh dục nam. Chiều dài của “cậu bé” có thể giảm đến 2cm hoặc hơn vì nhiều lý do. Về cơ bản, đây là tình trạng giảm chiều dài hoặc đường kính của “cậu bé” do mất nhiều mô. Teo chủ yếu là tạm thời, tuy nhiên, có thể là vĩnh viễn trong một số trường hợp.

Thứ ba, 09/04/2019 - 06:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghi phơi nhiễm HIV cần đến gặp bác sĩ ngay
Nghi phơi nhiễm HIV cần đến gặp bác sĩ ngay

(Dân trí) - Tất cả các nạn nhân bị người lạ dùng vật nhọn tấn công gây thương tích, đang được điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV. TS.BS Lê Mạnh Hùng, khuyến cáo cộng đồng nếu nghi bị phơi nhiễm cần đến gặp bác sĩ ngay, việc điều trị dự phòng mang lại hiệu quả gần như tuyệt đối.

Thứ ba, 09/04/2019 - 06:02

Hà Tĩnh: Phẫu thuật nội soi điều trị bệnh lõm ngực đầu tiên thành công
Hà Tĩnh: Phẫu thuật nội soi điều trị bệnh lõm ngực đầu tiên thành công

(Dân trí) - Với sự giúp đỡ của chuyên gia, lần đầu tiên BVĐK tỉnh Hà Tĩnh phẫu thuật nội soi thành công cho bệnh nhân dị dạng lồng ngực bẩm sinh (lõm ngực).

Thứ hai, 08/04/2019 - 07:44

Bạc Liêu: Vượt quỹ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cả trăm tỷ đồng
Bạc Liêu: Vượt quỹ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cả trăm tỷ đồng

(Dân trí) - "Kê đơn nhiều loại thuốc, trong đó có những loại thuốc không cần thiết, có trường hợp kê thêm tên bệnh vào chẩn đoán để chỉ định thực hiện kỹ thuật cận lâm sàng…" là những đánh giá của lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu về nguyên nhân vượt quỹ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế của tỉnh này.

Thứ hai, 08/04/2019 - 07:39

Hà Nội: Nữ bệnh nhân truyền đạm tại phòng khám tư chữa suy nhược cơ thể bất ngờ tử vong
Hà Nội: Nữ bệnh nhân truyền đạm tại phòng khám tư chữa suy nhược cơ thể bất ngờ tử vong

(Dân trí) - Khi đến phòng khám, tình trạng bệnh nhân mệt lả, không ăn uống được đã 2 - 3 hôm. Chẩn đoán bệnh nhân suy nhược cơ thể, tụt huyết áp, bác sĩ đã kê truyền nước và truyền thêm chai đạm theo đề nghị của bệnh nhân. Tuy nhiên, chỉ sau 5 - 10 phút truyền đạm, bệnh nhân thấy ngứa rồi nhanh chóng rơi vào tình trạng tức ngực, khó thở, nôn và đã tử vong ngay tại phòng khám.

Thứ hai, 08/04/2019 - 04:53

Axit benzoic trong tương ớt có tác dụng chống mốc được phép sử dụng tại Việt Nam
Axit benzoic trong tương ớt có tác dụng chống mốc được phép sử dụng tại Việt Nam

(Dân trí) - Bà Trần Việt Nga, Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế cho biết, Axit benzoic là phụ gia thực phẩm (chống nấm mốc) được Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex) cho phép sử dụng. Hiện có 186 nước như Mỹ, Úc, Cananda… dùng theo tiêu chuẩn chung của Codex. Việt Nam, Nhật Bản đều là thành viên của Codex.

Thứ hai, 08/04/2019 - 04:21

Liệu pháp tâm lý và dinh dưỡng giúp bệnh nhân vượt ải hóa trị ung thư
Liệu pháp tâm lý và dinh dưỡng giúp bệnh nhân vượt ải hóa trị ung thư

(Dân trí) - Suy kiệt về thể chất, tinh thần, kéo theo đó là tâm lý còn nước còn tát, hàng nghìn bệnh nhân ung thư từ bỏ phác đồ điều trị khoa học mà đặt niềm tin vào những bài thuốc trôi nổi trên mạng xã hội.

Thứ hai, 08/04/2019 - 04:00

Trèo cây, cậu bé 9 tuổi bị lột toàn bộ da "cậu nhỏ"
Trèo cây, cậu bé 9 tuổi bị lột toàn bộ da "cậu nhỏ"

(Dân trí) - Ngày 8/4, BV Việt Đức cho biết, cậu bé 9 tuổi được đưa đến bệnh viện trong tình trạng toàn bộ da "cậu nhỏ" đã bị lột da khỏi cơ quan sinh dục.

Thứ hai, 08/04/2019 - 03:08

Chỉ một ly rượu vang hoặc một vại bia mỗi tối cũng làm tăng nguy cơ đột quỵ
Chỉ một ly rượu vang hoặc một vại bia mỗi tối cũng làm tăng nguy cơ đột quỵ

(Dân trí) - Chỉ uống một hoặc hai ly đồ uống có cồn mỗi đêm cũng làm tăng đáng kể nguy cơ đột quỵ về sau, một nghiên cứu lớn đã chỉ ra.

Thứ hai, 08/04/2019 - 12:15

Chất lượng giấc ngủ ảnh hưởng sức khỏe tình dục thế nào?
Chất lượng giấc ngủ ảnh hưởng sức khỏe tình dục thế nào?

Đời sống tình dục lý tưởng luôn đồng hành với trạng thái tinh thần tốt và thể lực dồi dào.

Thứ hai, 08/04/2019 - 07:01

Phẫu thuật chỉnh hình mũi chỉ mất… 5 phút
Phẫu thuật chỉnh hình mũi chỉ mất… 5 phút

(Dân trí) - Phương pháp phẫu thuật mới này có thể giúp bệnh nhân ít đau đớn, nhanh chóng, tiết kiệm và hiệu quả cao.

Thứ hai, 08/04/2019 - 06:54

Các phương pháp “độc, lạ” trị bệnh
Các phương pháp “độc, lạ” trị bệnh

Các nhà khoa học luôn nghiên cứu, tìm tòi các phương pháp điều trị bệnh, trong đó có những phương pháp bắt nguồn từ những loài côn trùng hoặc những loài vật có xung quanh ta...

Thứ hai, 08/04/2019 - 06:40

Men vi sinh số 1 Nhật Bản hỗ trợ cho người hội chứng ruột kích thích
Men vi sinh số 1 Nhật Bản hỗ trợ cho người hội chứng ruột kích thích

(Dân trí) - Người Nhật đã tìm ra được “bảo bối” hỗ trợ giúp xử lý những triệu chứng khó chịu như những cơn đau bụng lúc dữ dội, lúc râm ran, có lúc quặn lại, khi thì có cục cứng… của hội chứng ruột kích thích (hay viêm đại tràng co thắt) đó chính là men vi sinh Bifina là sản phẩm bán chạy số 1 Nhật Bản.

Thứ hai, 08/04/2019 - 05:20