Nhiều bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 tại Gia Lai xúc động khi được xuất viện

Phạm Hoàng

(Dân trí) - Hơn 12 ngày, tỉnh Gia Lai không ghi nhận ca bệnh mới. Trong 27 ca dương tính với SARS-CoV-2, nhiều trường hợp đã được xuất viện.

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Gia Lai, từ ngày 12/2 đến nay, tỉnh không ghi nhận ca dương tính mới. Tổng số ca dương tính với SARS-CoV-2 trên toàn tỉnh là 27 ca.

Niềm vui của các bệnh nhân khi được xuất viện

Từ ngày 29/1 đến 23/2, tổng số mẫu được lấy và xét nghiệm là 47.411 người. Trong đó có 27 người dương tính, 45.384 người âm tính. Trong 27 trường hợp này đã có 5 bệnh nhân (BN 1696, BN 1719, BN 1955, BN 1718, BN 2069) đã xuất viện và tiếp tục theo dõi 14 ngày tại nhà. Đồng thời, có 2 bệnh nhân đã âm tính 4 lần, 3 bệnh nhân đã âm tính 3 lần, 7 bệnh đã âm tính 2 lần, 4 bệnh nhân đã âm tính 1 lần.

Nhiều bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 tại Gia Lai xúc động khi được xuất viện - 1

Niềm vui của các bệnh nhân khi được xuất viện tại Bệnh viện Dã chiến tỉnh Gia Lai

Sáng 23/2, tại Bệnh viện Dã chiến tỉnh tỉnh Gia Lai đã có 4 bệnh nhân Covid-19 được xuất viện và thực hiện cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày.

Không giấu được sự xúc động, niềm vui sướng khi được xuất viện bà M. (BN 1718) rơi nước mắt. Bà M. cho biết: "Sau khi tiếp xúc với ca bệnh thì tôi bắt đầu có những biểu hiện sốt nhẹ và được cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm. Đồng thời, cách ly tập trung tại thị xã Ayun Pa. Sau khi phát hiện dương tính thì tôi được đưa lên Bệnh viện Dã chiến tỉnh Gia Lai để theo dõi, chữa trị.".

Nhiều bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 tại Gia Lai xúc động khi được xuất viện - 2

Các bệnh nhân được ra viện vào ngày 23/2 và được xe hỗ trợ đưa về tận gia đình để cách ly tại nhà theo quy định

"Trong những ngày tại Bệnh viện Dã chiến, tôi đã được các y bác sĩ kiểm tra sức khỏe, hướng dẫn phơi nắng, thể dục thường xuyên. Đặc biệt, suốt thời gian trước và sau Tết Nguyên đán thì các bác sĩ đều ở cùng chúng tôi, theo dõi, kiểm tra sức khỏe khiến chúng tôi rất xúc động. Sau hàng chục ngày, tôi đã có kết quả âm tính và được phép về cách ly tại nhà. Tôi xin gửi lời cảm ơn các bác sĩ đã ngày đêm chiến đấu với "giặc Covid-19" cùng với chúng tôi", bà M xúc động.

Mẹ bệnh nhân 2069 cho biết khi nghe con dương tính với SARS-CoV-2, bà đã rất hoang mang. Lúc nào, gia đình họ hàng đều gọi điện chia sẻ, động viên. Bà cùng con vào cách ly tập trung tại Ayun Pa, sau đó chuyển lên Bệnh viện Dã chiến tỉnh Gia Lai.

"Cháu đang còn nhỏ nên được các bác sĩ quan tâm nhằm tránh làm cháu sợ. Khi nhận được quyết định cho phép về nhà tôi rất mừng. Tôi xin chân thành cảm ơn các bác sĩ đã ngày đêm tận tình chăm sóc cho cháu và các bệnh nhân khác", mẹ bệnh nhân chia sẻ. 

Nhiều bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 tại Gia Lai xúc động khi được xuất viện - 3
Niềm vui được xuất viện sau nhiều ngày mong chờ của các bệnh nhân

Trước đó, ngày 21/2, bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 đầu tiên tại Gia Lai (bệnh nhân 1696, trú tại phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa) được điều trị tại Trung tâm Y tế thị xã Ayun Pa đã được xuất viện sau khi có kết quả xét nghiệm 5 lần âm tính liên tục. Theo đó, các bệnh nhân trên sau khi trở về địa phương phải tiếp tục cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày và được lấy mẫu xét nghiệm vào ngày cuối cùng của thời hạn cách ly.

Nhiều bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 tại Gia Lai xúc động khi được xuất viện - 4
Xe và các vật dụng đều được phun khử khuẩn trước khi rời khỏi tại Bệnh viện Dã chiến tỉnh Gia Lai

Trong thời gian tới, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Gia Lai sẽ có hướng dẫn cụ thể cho 4 địa phương (Thị xã Ayun Pa, các huyện Ia Pa, Phú Thiện, Krông Pa) nhằm cho phép hoạt động đời sống, xã hội trở lại trạng thái  bình thường mới". Thời gian dự kiến bắt đầu từ 0h ngày 25/2.