Nhang muỗi Trung Quốc công bố sai chất lượng nghi chứa độc

(Dân trí) - Dù hàm lượng chất diệt côn trùng thấp hơn nhiều so với công bố nhưng muỗi vẫn chết hàng loạt, đơn vị kiểm nghiệm nghi ngờ nhang muỗi Kaiho sản xuất tại Trung Quốc có sử dụng chất cấm. Lực lượng Quản lý thị trường đã vào cuộc buộc ngưng lưu thông mặt hàng này.

Sản phẩm nhang muỗi Kaiho sản xuất tại Quảng Đông, Trung Quốc được nhập khẩu và phân phối tại thị trường phía Nam bởi công ty TNHH Khánh Long có địa chỉ tại quận 5, TPHCM. Các lô hàng Kaiho nhập về phân phối chủ yếu cho các tỉnh miền Tây Nam Bộ đã lọt vào “danh sách đen” của cơ quan chức năng vì sai phạm trong công bố chất lượng và bị nghi ngờ sử dụng hoạt chất nguy hại cho sức khỏe con người.

Nhang muỗi Kaiho công bố sai chất lượng nghi sử dụng chất nguy hại cho con người 
Nhang muỗi Kaiho công bố sai chất lượng nghi sử dụng chất nguy hại cho con người 

Ngày 20/2/2014 Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Cà Mau đã gửi mẫu nhang diệt trừ muỗi Kaiho đến Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3, TPHCM để kiểm tra. Kết quả xét nghiệm chỉ ra nhiều bất thường của sản phẩm này. Cụ thể, trên nhãn mác nhang Kaiho công bố tỷ lệ hoạt chất diệt côn trùng D-trans allethrin là 0,2% nhưng thực tế kiểm nghiệm sự hiện diện của chất này chỉ có 0,057%. Hai hoạt chất khác là MeperfluthrinDimefluthrin cũng thấp hơn so với công bố của nhà sản xuất.

Hàm lượng hoạt chất diệt côn trùng của loại nhang Kaiho thấp hơn công bố nhiều lần nhưng muỗi vẫn chết hàng loạt. Đơn vị kiểm nghiệm nghi ngờ nhà sản xuất loại nhang này đã sử dụng những chất cấm nguy hại cho sức khỏe của con người nên đang tiến hành kiểm nghiệm để xác định các hoạt chất không được nhà sản xuất công bố đồng thời cảnh báo đến các cơ quan chức năng.

Cơ quan chức năng buộc tạm ngưng lưu hành nhang Kaiho chờ xử lý
Cơ quan chức năng buộc tạm ngưng lưu hành nhang Kaiho chờ xử lý

Ngày 4/4, căn cứ trên kết quả xét nghiệm tại Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Cà Mau tiến hành kiểm tra các cửa hàng tạp hóa tại Chợ đầu mối phường 7, thành phố Cà Mau; chợ Rạch Ráng thị trấn Văn Thời (Cà Mau) đã phát hiện hàng trăm hộp nhang Kaiho mẫu dạng khoanh, đựng trong hộp nhựa được bày bán công khai nhưng chủ hàng không xuất trình được các hóa đơn chứng từ hợp pháp.
 
Trước mắt, Chi cục QLTT Cà Mau đã yêu cầu các cửa hàng phải ngừng ngay việc lưu thông, buôn bán và trả lại sản phẩm cho nhà phân phối theo quy định về sản phẩm không đạt chỉ tiêu chất lượng. Ông Trần Văn Thành, Phó đội trưởng đội QLTT Số 1, Chi cục QLTT Cà Mau cho biết, để bảo vệ sức khỏe người dân Trung tâm y tế dự phòng Cà Mau đã tiếp tục gửi mẫu sản phẩm nhang Kaiho tới Viện sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng tại TPHCM để kiểm nghiệm. Nếu phát hiện các hóa chất độc hại, cơ quan chức năng sẽ buộc các tổ chức cá nhân liên quan phải chịu trách nhiệm và tiêu hủy sản phẩm. Bên cạnh đó, Chi cục QLTT Cà Mau đã gửi văn bản yêu cầu cơ quan QLTT đồng cấp tại TPHCM, xử lý thu hồi sản phẩm không đạt chất lượng
 
Vân Sơn - Năm Căn