Nguyên nhân nào dẫn đến bệnh ung thư thận?

(Dân trí) - Tuổi lớn, hút thuốc lá, béo phì, huyết áp cao… đều là những yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư thận.

Hiện nay các chuyên gia không rõ nguyên nhân gây ra hầu hết các bệnh ung thư thận . Các bác sĩ biết rằng ung thư thận bắt đầu khi một số tế bào thận phát triển những thay đổi (đột biến) trong DNA của chúng.

Nguyên nhân nào dẫn đến bệnh ung thư thận? - 1

Các yếu tố nguy

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư thận bao gồm:

- Tuổi: Nguy cơ ung thư thận của bạn tăng lên khi bạn già đi.

- Hút thuốc lá: Những người hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư thận cao hơn những người không hút thuốc. Rủi ro giảm sau khi bạn bỏ thuốc lá.

- Béo phì: Những người béo phì có nguy cơ mắc ung thư thận cao hơn những người được coi là có cân nặng hợp lý.

- Huyết áp cao (tăng huyết áp): Huyết áp cao làm tăng nguy cơ ung thư thận.

- Điều trị suy thận: Những người được lọc máu lâu dài để điều trị suy thận mãn tính có nguy cơ phát triển ung thư thận cao hơn.

- Một số hội chứng di truyền: Những người sinh ra với một số hội chứng di truyền có thể tăng nguy cơ ung thư thận, chẳng hạn như những người mắc bệnh von Hippel-Lindau, hội chứng Birt-Hogg-Dube, ung thư biểu mô tế bào thận nhú di truyền hoặc ung thư thận gia đình.

- Tiền sử gia đình bị ung thư thận: Nguy cơ mắc bệnh ung thư thận cao hơn nếu những người thân trong gia đình từng mắc bệnh.

Phòng ngừa ung thư thận như thế nào?

Thực hiện các bước để cải thiện sức khỏe của bạn có thể giúp giảm nguy cơ ung thư thận. Để giảm rủi ro, hãy cố gắng:

- Từ bỏ hút thuốc

Nếu bạn hút thuốc, hãy bỏ thuốc lá. Có nhiều lựa chọn để bỏ thuốc, bao gồm các chương trình hỗ trợ, thuốc và các sản phẩm thay thế nicotine.

- Duy trì cân nặng hợp lý

Làm việc để duy trì cân nặng hợp lý. Nếu bạn thừa cân hoặc béo phì, hãy giảm lượng calo tiêu thụ mỗi ngày và cố gắng hoạt động thể chất hầu hết các ngày trong tuần. Hỏi bác sĩ về các chiến lược lành mạnh khác để giúp bạn giảm cân.

- Kiểm soát huyết áp cao:

Yêu cầu bác sĩ kiểm tra huyết áp của bạn trong cuộc hẹn tiếp theo. Nếu huyết áp của bạn cao, bạn có thể thảo luận về các lựa chọn để giảm chỉ số của mình. Các biện pháp lối sống như tập thể dục, giảm cân và thay đổi chế độ ăn uống có thể hữu ích. Một số người có thể cần thêm thuốc để giảm huyết áp. Thảo luận về các lựa chọn của bạn với bác sĩ.

Tin liên quan
Đang được quan tâm