Phát hiện ung thư thận như thế nào?

(Dân trí) - Ung thư thận là thương tổn ác tính của thận, chiếm khoảng 3% các ung thư của người lớn. Phát hiện loại ung thư nguy hiểm này như thế nào?

Khi có các triệu chứng cơ năng sau:

Ung thư tế bào thận có bệnh cảnh lâm sàng rất phong phú và đa dạng, đôi khi lại là những cảm giác mơ hồ không rõ ràng. Nhưng nếu có các dấu hiệu dưới đây, bệnh nhân cần đến bệnh viện kiểm tra sớm nhất:

- Đái máu: là triệu chứng hay gặp chiếm 80% trường hợp. Đái máu toàn bãi, đại thể, có thể tự hết rồi tái phát, không sốt.

- Đau tức thắt lưng: thường người bệnh có cảm giác đau tức âm ỉ thắt lưng do u làm căng bao thận.

- Khối thắt lưng: thường khám thấy dấu hiệu chạm thắt lưng khi khối u thận to.

Ngoài ra người bệnh có thể có biểu hiện của các hội chứng cận ung thư như sốt kéo dài, gầy sút, đa hồng cầu, tăng huyết áp, tăng canxi máu….

Phát hiện ung thư thận như thế nào? - 1

Các bước thăm khám chẩn đoán ung thư thận

Với một bệnh nhân đến khám vì các dấu hiệu nghi ngờ, bệnh nhân thường được trải qua các bước khám sau:

- Khám lâm sàng hệ tiết niệu, khai thác tiền sử bản thân và gia đình, các yếu tố nguy cơ.

- Siêu âm để phát hiện u thận. Phương pháp này cho phép phát hiện cả khối u kích thước nhỏ thậm chí chưa có biểu hiện lâm sàng. Siêu âm có thể chỉ ra các thương tổn di căn, tình trạng hạch. Siêu âm mạch máu còn cho phép đánh giá tình trạng huyết khối tĩnh mạch thận, tĩnh mạch chủ.

- Cắt lớp vi tính là phương pháp mang lại nhiều thông tin về cả tính chất khối u, kích thước, mức độ xâm lấn, di căn các tạng khác, tình trạng huyết khối tĩnh mạch thận, tĩnh mạch chủ, có ý nghĩa trong chẩn đoán xác định và phân chia giai đoạn.

Ngoài ra, bệnh nhân sẽ được chỉ định làm thêm các xét nghiệm, chẩn đoán thăm dò khác khi nghi ngờ ung thư thận di căn như X-quang ngực, chụp cắt lớp vi tính sọ não, xạ hình xương,….

- Các xét nghiệm máu cơ bản: sinh hóa máu (trong đó có ure, creatinin, điện giải đồ), tổng phân tích tế bào máu, nếu có chỉ định can thiệp cần làm thêm đông máu cơ bản, nhóm máu, xét nghiệm miễn dịch.

Ung thư thận khi đã có biểu hiện lâm sàng bệnh thường đã ở giai đoạn muộn. Trong khi đó, siêu âm cho phép phát hiện khối u thận từ khi còn rất nhỏ. Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo người dân thực hiện khám sức khỏe định kỳ để phát hiện các bệnh lý khác, trong đó có bệnh thận, ung thư thận.

Tin liên quan
Đang được quan tâm