Nguy cơ "treo" trước cổng trường

(Dân trí) - Giờ tan học, nhiều em học sinh "nhào" ngay vào các thúng, mẹt bán đồ ăn đặt ngay trên lề đường. Những món ăn trông thật bắt mắt, rất rẻ nhưng cũng thật mất vệ sinh...

Cổng trường Tiểu học, THCS Tô Hoàng trên đường Đại Cồ Việt (Hai Bà Trưng, Hà Nội) trước và sau giờ học luôn nhộn nhịp cảnh học sinh chen chân nhau ở những hàng ăn vỉa hè.
 
Hàng bánh “đùi gà” đặt ngay… trên nền vỉa hè, ngay ngang với tầm chân học sinh đi lại, thau bánh phơi trần, không hề che đậy. Các em hồn nhiên bỏ ra 1.000 đồng để mua bánh, chẳng chút ái ngại khi người bán thản nhiên dùng đôi tay trần nhem nhuốc nhón bánh cho... nhanh.
 
Nguy cơ "treo" trước cổng trường - 1
Thau bánh phơi trần giữa nền vỉa hè, ngay giữa lối đi lại.
 
Cách đó một đoạn, chiếc xe của cô bán bò bía cũng tấp nập chẳng kém. Từ bốc, cuốn bánh bò bía, cô bán hàng đều dùng tay trần. Nhiều ông bố bà mẹ vô tư đứng gần đó đợi con mua bánh.

Tiến lên một đoạn, lối rẽ vào ngõ Đê Tô Hoàng, ba chiếc xe đẩy bán “hàng tạp hoá” đang bị quây kín bởi học sinh. Người bán hàng luôn tay phục vụ thượng đế những món "khoái khẩu" như thịt bò khô, xúc xích nướng, thịt dăm bông, cá nướng... được đóng trong những túi bóng nhỏ toàn tiếng Trung Quốc với cái giá rẻ đến bất ngờ, chỉ 500, 1.000 đồng một gói.

Một em học sinh vừa nhâm nhi món bò khô đỏ chót vừa khoe: “Gói to thế này nhưng chỉ 1.000 thôi, còn loại bò khô kia (bò khô Việt Nam - PV) không ngon mà lại đắt”. Nhìn vào gói bò khô các em cầm mà không khỏi… rùng mình, vỡ vụn từng mẩu, lại ẩm ướt, nhớp nháp... Tuy nhiên, đó chỉ là nhìn bề ngoài, còn mùi vị chắn chắn phải hấp dẫn lắm nên các em mới ăn ngon lành như thế.
 
 
Nguy cơ "treo" trước cổng trường - 2
Các em học sinh chen chân mua đồ ăn… “dược phẩm”
 
Món ăn “kinh người” mà hầu hết trước cổng trường học nào ở Hà Nội cũng "đắt hàng" phải kể đến là nem chua rán. Trước cổng trường Tiểu học Lê Ngọc Hân (Lò Đúc), THCS Mai Động, các xe nem chua rán lúc nào cũng nhộn nhịp học sinh đứng ngồi. Một lọ tương ớt cáu bẩn dùng chung, mọi khách hàng có nem chua rán đều được "quyền" nhúng vào đó. Chảo mỡ đen kịt rán những chiếc nem màu nâu đỏ với giá 1.000 đồng thành phẩm. Không chỉ các em học sinh mà nhiều bà mẹ còn… vô tư đứng ăn cùng con.

Chị Hà, nhà trên đường Trương Định cho hay: Ngày nào chị cũng con 5.000 đồng tiền ăn quà vặt vì “phải sau 7 giờ mới ăn cơm tối”. Hỏi về những đồ ăn mất vệ sinh trước cổng trường, chị bày tỏ: “Lo thì cũng lo nhưng mình cũng chẳng cấm nổi con. Hơn nữa đâu chỉ con mình, cháu nào cũng ăn đấy thôi”.

Cách đây không lâu (ngày khai giảng năm học mới 5/9/2008), 8 học sinh trường Tiểu học Phường 6 (TP Sóc Trăng) đã phải cấp cứu vì ăn xôi ruốc trước cổng trường. Thế nhưng câu chuyện đó dường như quá xa xôi và quy mô của nó cũng quá nhỏ nên chẳng "đủ sức" để lay động sự cảnh giác của các bậc phụ huynh, các cơ quan chức năng.

Vậy là hằng ngày, những nguy hiểm này vẫn "lủng lẳng" ngay trước cổng trường, có thể ập xuống đầu các em bất kỳ lúc nào.

Hoài Nam