Nguy cơ khi thiếu muối iốt
Tôi nghe nói, thiếu iốt là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh. Vậy, đó là những bệnh gì và hằng ngày mỗi người phải ăn một lượng iốt là bao nhiêu để phòng tránh bệnh?
Thực tế đã cho thấy, ở những vùng thiếu iốt nặng, có nhiều thanh, thiếu niên bị thiểu năng trí tuệ (khoảng 10% trẻ em thuộc nhiều lứa tuổi phải bỏ học vì hậu qủa của thiếu iốt). Nhiều trẻ em và người lớn bị điếc nặng, bị liệt hoặc có tư thế đặc biệt.
Thiếu iốt cũng gây nên sẩy thai, thai chết lưu, dị tật bẩm sinh, tăng tỷ lệ tử vong chu sinh. Bệnh bướu cổ do thiếu iốt là bệnh hay gặp nhất và dễ nhận ra nhất trong các rối loạn do thiếu iốt.
Iốt là nguyên tố cơ bản để tổng hợp hormon tuyến giáp. Nhờ các hormon này, tuyến giáp bảo đảm sự hoạt động của nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể như duy trì thân nhiệt, bảo đảm quá trình chuyển hóa để tạo ra năng lượng cho cơ thể, phát triển xương, não bộ và hệ thần kinh trong thời kỳ bào thai.
Cơ thể hấp thu iốt chủ yếu qua thức ăn, nước uống và không khí. Suốt cuộc đời, mỗi người chỉ cần dùng một thìa cà phê iốt nhưng nó phải được đưa vào cơ thể hằng ngày với lượng tối đa là 200mcg. Vì vậy, việc sử dụng mỗi ngày từ 5- 10g muối iốt có chứa 200- 400mcg iốt (tương đương 0,2- 0,4mg) là hoàn toàn an toàn cho tất cả mọi người.
Dùng muối iốt là một biện pháp đơn giản và có hiệu quả để phòng, chống được các bệnh do thiếu iốt gây ra.
BS Nguyễn Hùng
Theo Hà Nội Mới