Người Việt thất bại trong khống chế thừa cân, béo phì
(Dân trí) - Theo Viện trưởng Viện Dinh dưỡng, người Việt thất bại trong không chế thừa cân, béo phì, khi mà tình trạng trẻ em béo phì ngày càng gia tăng. Người Việt cũng ăn ít rau, ăn thịt gấp đôi khuyến cáo...
Tại Hội thảo tham vấn kỹ thuật xây dựng chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2021-2030 sáng 30/3,GS.TS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, sau 10 năm thực hiện Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2011-2020, Việt Nam đã đạt những thành tựu đáng ghi nhận.
Theo đó, lần đầu tiên Việt Nam giảm tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng thấp còi xuống dưới 20% (giảm từ 29,3% năm 2010 xuống còn 19,6% năm 2020). Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng gầy còm giảm từ 7,1% năm 2010 xuống còn 5,2% vào năm 2019.
Chiều cao người Việt cũng đã có sự gia tăng đáng kể. Năm 2020, chiều cao trung bình của nam giới đạt 168,1cm (tăng 3,7cm so với năm 2010: 164,4cm), chiều cao của nữ giới đạt 155,6cm (tăng 0,8cm so với năm 2010: 154,8cm). Với chiều cao này, hiện Việt Nam đứng thứ 4 khu vực Đông Nam Á.
Tuy nhiên, thực trạng dinh dưỡng người Việt còn nhiều vấn đề phải thay đổi, đặc biệt là tình trạng thừa cân béo phì ở mức báo động.
Theo GS Tuyên, tình trạng thừa cân, béo phì trước đây đã cảnh báo, đặt ra mục tiêu khống chế thừa cân, béo phì và người Việt đã thất bại.
"Chúng tôi đang làm việc kỹ càng để đưa ra tỉ lệ béo phì trên toàn quốc, nhưng con số thực tế cao, xấp xỉ 20% (trước đó khoảng 8,5%) trẻ em nhóm 5-19 tuổi thừa cân, béo phì ở các thành phố như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Lạt, Hải Phòng... Với nhóm dưới 5 tuổi, năm 2010 tỉ lệ béo phì là 5,6%, nay lên 7,4%", GS Tuyên nói.
Theo GS Tuyên, một phần của tình trạng thừa cân béo phì liên quan chặt chẽ đến dinh dưỡng. Người Việt đang tiêu thụ thịt quá nhanh, dẫn đến tình trạng thừa dinh dưỡng.
"Trước đây, thời bao cấp 1 người 1 ngày không quá 1-2 miếng thịt. Nay mức tiêu thụ thịt trung bình là 134gram/ngày (ở thành phố còn đến 154gram/ngày), trong khi khuyến nghị dinh dưỡng chỉ từ 50-80gram/người/ngày tùy theo vùng và lứa tuổi", GS Tuyên nói.
Trong khi tiêu thụ thịt đang thừa so với khuyến nghị, tiêu thụ rau củ quả tăng không đáng kể. Năm 2010, trung bình một người Việt tiêu thụ 190 gram rau/ngày và 60.9 gram quả/ngày thì tới nay tăng lên 230 gram rau/ngày và 127 gram quả/ngày. Tuy nhiên, chỉ có 65% người Việt đạt mức khuyến nghị về tiêu thụ rau quả.
Một loạt bệnh không lây nhiễm ở người Việt đang gia tăng như tiểu đường, ung thư, đột quỵ,… là hệ quả của chế độ ăn uống không hợp lý.
GS Tuyên cho biết, Chiến lược dinh dưỡng quốc gia giai đoạn 2021-2030 là tổng hợp giải pháp cho những vấn đề dinh dưỡng cần giải quyết trong giai đoạn cũ, bao gồm các vấn đề nói trên.
Hội thảo tham vấn kỹ thuật xây dựng chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2021 - 2030 tổ chức trực tuyến tại Viện Dinh dưỡng Quốc gia với 63 điểm cầu đặt tại các Sở Y tế/ Trung tâm Kiếm soát và Phòng ngừa dịch bệnh tại 63 tỉnh/thành phố trên cả nước.
Các đại biểu cùng thảo luận các nội dung cụ thể bao gồm Thảo luận về các khó khăn thách thức và các giải pháp để thực hiện chiến lược quốc gia dinh dưỡng giai đoạn 2021 - 2030; Trình bày các mô hình can thiệp và thực hành tốt; Những thách thức và bài học kinh nghiệm trong quá trình triển khai chương trình can thiệp về dinh dưỡng.
Với các nội dung thảo luận như trên các cơ quan, tổ chức tham dự Hội thảo hy vọng đưa ra những khuyến nghị cho việc thực hiện chiến lược quốc gia dinh dưỡng giai đoạn 2021-2030; Đề xuất và áp dụng những mô hình can thiệp dinh dưỡng hiệu quả cho trẻ em và được khuyến nghị nhân rộng.