Người trong gia đình mắc ung thư có khiến nguy cơ của bạn tăng lên?

(Dân trí) - Ung thư đại trực tràng thường gặp ở những người trên 50 tuổi, tuy nhiên tỉ lệ mắc ung thư đại trực tràng trong nhiều năm gần đây tăng nhanh ở giới trẻ.

Bố tôi năm nay 56 tuổi bị ung thư đại trực tràng giai đoạn 3. Hiện bố tôi đang điều trị hóa chất tại bệnh viện. Chị gái của tôi vừa đi khám cũng phát hiện ung thư đại trực tràng dù trước đó không có biểu hiện gì. Tôi khá lo lắng không biết bệnh này có di truyền không?

(Nguyễn Hân, Hà Nội)

TS.BS Phạm Văn Bình, Trưởng khoa Ngoại bụng I, Bệnh viện K: Trong một gia đình nếu có thành viên bị ung thư, nhất là ung thư đại trực tràng, thì tâm lý chung là các thành viên còn lại đều rất lo lắng. Việc ung thư có di truyền không cũng là thắc mắc mà chúng tôi thường nhận được.

Người trong gia đình mắc ung thư có khiến nguy cơ của bạn tăng lên? - 1

Theo thống kê năm 2018, trên toàn thế giới có hơn 1,8 triệu ca ung thư đại trực tràng mới mắc. Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng đang đứng hàng thứ tư trong các bệnh ung thư thường gặp ở nam và đứng hàng thứ hai trong các ung thư thường gặp ở nữ.

Theo nghiên cứu từ 1-5% tất cả ung thư đại trực tràng có liên quan đến tính chất của gen và gia đình.

Trong trường hợp cả bố và chị gái đều mắc ung thư đại trực tràng, tức là quan hệ huyết thống rất gần, thì bệnh đã có tính chất gia đình. Điều này giongs lên hồi chuông cảnh báo gia đình bạn nên đi khám một cách tỉ mỉ, thận trọng và đặc biệt là sàng lọc ung thư, để có thể phát hiện sớm ung thư ở các thành viên trong gia đình.

Những dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư đại trực tràng

- Chán ăn, đầy bụng: Khó tiêu, đầy chướng bụng trên vùng rốn, ăn không ngon là tình trạng thường thấy ở người bệnh ung thư đại tràng.

- Cân nặng giảm bất thường: Nếu cơ thể giảm cân bất thường, không rõ nguyên nhân thì bạn cũng không nên coi thường. Rất có thể đó là dấu hiệu của ung thư, nhất là ung thư đại tràng, dạ dày hoặc các bộ phận khác liên quan đến đường tiêu hóa.

- Táo bón: Nếu đi ngoài ít hơn 3 lần trong một tuần, bạn đã mắc chứng táo bón. Triệu chứng này có thể xuất hiện ở những bệnh lý đường tiêu hóa thông thường khác, tuy nhiên cũng không nên bỏ qua cảnh báo cho bệnh ung thư đại trực tràng đang xâm lấn cơ thể bạn.

- Đi ngoài kèm máu: Khi phân đi qua khối u không chỉ làm cho chúng thay đổi về kích cỡ mà chúng còn gây nên hiện tượng chảy máu. Đại tiện kèm máu đỏ tươi, nhỏ giọt, phủ lên phân là triệu chứng phổ biến nhất của ung thư đại trực tràng.

Đang được quan tâm