Thứ hai, 09/11/2020 - 21:19

Kéo dài tuổi thọ cho người bị ung thư đại trực tràng tái phát

Dân trí

Được chẩn đoán bị ung thư đại trực tràng, bệnh nhân đã phẫu thuật cắt đại tràng phải. Tuy nhiên, sau đó bệnh tái phát, các bác sĩ đã phối hợp phẫu trị và hóa xạ trị giúp người bệnh qua nguy kịch.

Đó là trường hợp của bệnh nhân H.V.S. (55 tuổi, ngụ tại TPHCM). Năm 2012 bệnh nhân được chẩn đoán ung thư đại tràng góc gan, chưa di căn hạch, đã phẫu thuật cắt đại tràng tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Sau phẫu thuật, bệnh nhân được hóa trị hỗ trợ, tái khám định kỳ với tình trạng sức khỏe ổn định. 

Kéo dài tuổi thọ cho người bị ung thư đại trực tràng tái phát - 1

Ung thư đại trực tràng tái phát có tiên lượng xấu nhưng tiến bộ của y học đang kéo dài tuổi thọ cho người bệnh (ảnh minh họa)

Tuy nhiên, đến năm 2015 bệnh nhân bị đau bụng phải âm ỉ phải trở lại bệnh viện. Các kết quả thăm khám, chẩn đoán hình ảnh phát hiện, bệnh nhân có khối u gần cực dưới thận phải gây ứ nước độ II. Sau chẩn đoán, các bác sĩ đã quyết định điều trị hóa trị hỗ trợ. Tuy nhiên, sau liệu trình hóa trị 16 đợt, kết quả kiểm tra ghi nhận tình trạng thận ứ nước tiếp tục tiến triển. 

Năm 2018, khối u của người bệnh tiếp tục gia tăng kích thước, tổn thương gần cực dưới thận phải khoảng 2,3cm tiên lượng khó đáp ứng với điều trị tại chỗ vùng đã xạ trị. Sau khi được bác sĩ tư vấn, người bệnh đã quyết định phẫu thuật cắt thận phải và niệu quản phải.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân được điều trị nội khoa tích cực bằng kháng sinh mạnh và liệu pháp nhắm vào yếu tố thụ thể tăng trưởng thượng bì. Đến nay sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, sinh hoạt bình thường, không ghi nhận tái phát. 

Từ trường hợp trên, bác sĩ cho biết, bệnh nhân ung thư đại trực tràng tái phát có thời gian sống sau tái phát khoảng hơn 1 năm. Tuy nhiên, với sự tiến bộ của các phương pháp chẩn đoán và điều trị tiên tiến với độ dung nạp cao, ít tác dụng phụ sẽ cải thiện tiên lượng cho bệnh nhân với thời gian có chất lượng sống tốt trên 5 năm. 

Ngày nay, ung thư đại trực tràng giai đoạn tiến triển và di căn cần được cá thể hóa mỗi ca bệnh cảnh lâm sàng. Với những tiến bộ khoa học, cần xác định nhóm sinh học cho từng bệnh nhân nhằm tạo cơ hội cho bệnh nhân có thể tiếp cận với những phương pháp trị liệu mới. 

Vân Sơn

Đáng quan tâm