Người sắp chết cóng tự cởi bỏ áo quần, hành vi nghịch lý chưa có lời giải?

Dân trí Khi sắp sửa chết rét, con người sẽ bắt đầu xuất hiện những hành vi kỳ lạ mà khoa học vẫn chưa thể đi đến kết luận cuối cùng. Trong đó có hành vi tự lột bỏ áo quần của mình để rồi ra đi trong tình trạng khỏa thân.

Sự hạ thân nhiệt: Nguyên nhân của chết vì rét

Hypothermia (còn gọi là sự hạ thân nhiệt) là một hiện tượng xảy ra khi thân nhiệt giảm xuống 35 độ C hoặc thấp hơn. Khi hypothermia bắt đầu xảy ra, hiện tượng đầu tiên xuất hiện sẽ là run lẩy bẩy, đây vốn là một cách phản ứng của cơ thể để giúp thân nhiệt tăng trở lại.

Hầu hết các trường hợp sẽ gặp vấn đề trong chuyển động, ví dụ như: nói vấp, sự phối hợp chuyển động giữa các chi bị chậm lại và giảm tính liên kết. Ngoài ra, sự hạ thân nhiệt cũng có thể khiến chúng ta bị một loạt các hiện tượng khác như lóa mắt, mất phương hướng, đầu óc mơ hồ và thậm chí, ở cấp độ nặng hơn, giọng nói và hành động còn trở nên bất thường, tương tự như khi sử dụng ma túy hoặc đồ uống có cồn.

Người sắp chết cóng  tự cởi bỏ áo quần, hành vi nghịch lý chưa có lời giải? - 1

Nếu không có biện pháp làm tăng thân nhiệt kịp thời, dưới tác động của hypothermia, nhịp tim và cả khả năng hô hấp sẽ bị giảm xuống mức gây nguy hiểm – con người sẽ mất dần nhận thức và cuối cùng là chết. Tuy nhiên, trước khi đi đến “hồi kết”, những người này rơi vào trạng thái hypothermia còn có thể xuất hiện hàng loạt biểu hiện lạ lùng, mà khoa học vẫn chưa thể đi đến kết luận cuối cùng, trong đó có thể kể đến hành động đào hang lần cuối và lột bỏ áo quần.

Đào hang lần cuối hay sự trỗi dậy của bản năng “loài vật”?

Chúng ta đều biết rằng, nhiều loài động vật máu nóng vẫn thường đào một cái hang nhỏ làm chỗ trú ẩn trong kỳ ngủ đông. Không gian chật hẹp này chính là thứ giúp chúng hạn chế một cách tối đa hiện tượng mất nhiệt, trong hàng tháng trời.

Người sắp chết cóng  tự cởi bỏ áo quần, hành vi nghịch lý chưa có lời giải? - 2

Điều đặc biệt là tập tính đào hang ngủ đông ở loài vật cũng lại xuất hiện ở con người, trong tình huống họ sắp chết cóng và được gọi với thuật ngữ “Đào hang lần cuối”. Theo phân tích của giới chuyên môn, đào hang lần cuối như một thứ bản năng vốn có, tự trỗi dậy trong tiềm thức của người đang cận kề cái chết, đóng vai trò là giải pháp cuối cùng để bảo toàn mạng sống.

Hành vi Đào hang lần cuối được các nhà nghiên cứu đến từ Đức miêu tả trong tạp chí Legal Medicine như sau: “Những nạn nhân chết bởi hạ thân nhiệt thường ở trong tư thế thể hiện rằng họ đang tìm giải pháp cuối cùng để cứu lấy mình, điển hình như: núp dưới gầm dường, trốn trong tủ áo quần, trong các giá, kệ…”. Có thể nhận thấy, gầm giường, tủ, giá, kệ… chính là những không gian hẹp để hạn chế sự mất nhiệt tương tự như cái hang nhỏ mà các loài thú ngủ đông đào.

Hiện vẫn chưa có nhiều nghiên cứu chuyên sâu về hành vi Đào hang lần cuối. Hành vi này chỉ được giải thích một cách sơ lược, bởi các nhà khoa học Đức: “Là một quá trình tự động của phần thân não, được kích hoạt ở giai đoạn cuối của hypothermia, khiến cơ thể thực hiện hành vi tự vệ một cách nguyên thủy, tương tự như hiện tượng đào hang ngủ đông ở động vật”

Trong giai đoạn từ năm 1987 đến 1994, trong 69 trường hợp chết vì hạ thân nhiệt được điều tra chi tiết, có khoảng 14-17 trường hợp ghi nhận hành vi Đào hang lần cuối, trong đó có một phụ nữ khi uống quá liều thuốc chữa trầm cảm vào một đêm lạnh giá, đã được tìm thấy chết dưới gầm xe hơi của chính mình.

Hành vì nghịch lý: Tự cởi bỏ quần áo khi gần chết cóng

Cũng trong số liệu điều tra về chết do hạ thân nhiệt kể trên, nhiều trường hợp được tìm thấy chết trong tình trạng đã cởi bỏ một phần hoặc toàn bộ quần áo. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến hành vi nghịch lý này?

Các nhà khoa học cho rằng, hành vi kỳ lạ này có liên quan đến những phản xạ tự vệ của cơ thể xảy ra trước đó. Chúng ta cần biết rằng, khi bị hạ thân nhiệt, cơ thể sẽ tự thực hiện hàng loạt phản xạ với mục đích chung là đưa thân nhiệt trở về mức an toàn, có thể kể đến như: co rúm người lại, run lập cập hay đặc biệt hơn là hành vi Đào hang lần cuối, như đã để cập ở trên. Không chỉ những phản xạ bên ngoài, ngay bên trong cơ thể, các mạch máu cũng được co lại, nhằm hạn chế sự mất nhiệt và đây có lẽ cũng chính là ngọn nguồn của mọi vấn đề.

Người sắp chết cóng  tự cởi bỏ áo quần, hành vi nghịch lý chưa có lời giải? - 3

Theo giả thiết của giới chuyên môn. Khi các cơ đóng vai trò thực hiện việc co mạch máu phải làm việc quá lâu, chúng sẽ bắt đầu kiệt sức. Cuối cùng, khi chạm đến ngưỡng chịu đựng, cũng là lúc mà nạn nhân sắp sửa chết cóng, các cơ này sẽ bất hoạt đồng loạt, dẫn đến hiện tượng hệ mạch máu trong cơ thể được mở rộng cùng lúc. Có thể tưởng tượng nó như một thảm họa “vỡ đập nước”, dòng máu vốn bị kìm hãm trong một thời gian dài sẽ tuồn trào khắp cơ thể, kéo theo hiện tương thân nhiệt “tăng vọt” và người vốn dĩ sắp chết rét lại cảm thấy nóng hầm hập, dẫn đến hành vi tự lột bỏ quần áo để hạ nhiệt.

Người sắp chết cóng  tự cởi bỏ áo quần, hành vi nghịch lý chưa có lời giải? - 4

Đương nhiên, đây cũng là sự “ấm áp” cuối cùng mà nạn nhân cảm nhận được, trước lúc mọi thứ trở về đúng với thực tế của nó: Cái rét cắt da lại ập đến và nạn nhân sẽ chết trong sự lạnh lẽo.

Minh Nhật 

Theo LS

MỚI NHẤT
Chuyên gia điểm mặt "thủ phạm" viêm cơ tim, không phải virus lạ
Chuyên gia điểm mặt "thủ phạm" viêm cơ tim, không phải virus lạ

(Dân trí) - PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, viêm cơ tim có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng ở người trẻ từ 20 - 40 tuổi gặp phổ biến hơn. Mức độ bệnh nặng - nhẹ cũng tuỳ từng cá thể mắc bệnh, một số trường hợp diễn biến nặng có thể cướp đi tính mạng của người bệnh.

Thứ hai, 28/10/2019 - 01:36

Nốt lạ trên da cảnh báo ung thư
Nốt lạ trên da cảnh báo ung thư

(Dân trí) - Chỉ từ một tổn thương dạng đốm màu đen ở gót chân, người đàn ông được chẩn đoán ung thư tế bào hắc tố; người phụ nữ có vết bong vẩy ngay cánh mũi, chị vẫn đinh ninh là bị nấm, tiêm, bôi kháng sinh mãi khỏi, đến khi vết loét lan rộng đến viện được chẩn đoán ung thư da.

Thứ hai, 28/10/2019 - 09:27

Xuất tinh thường xuyên giúp quý ông tránh ung thư
Xuất tinh thường xuyên giúp quý ông tránh ung thư

(Dân trí) - Ở tuổi 40, nếu mỗi tháng cánh mày râu xuất tinh hơn 21 lần thì nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn 20% so với những người ít hoạt động tình dục.

Thứ hai, 28/10/2019 - 09:07

Phát hiện ung thư máu qua các dấu hiệu này
Phát hiện ung thư máu qua các dấu hiệu này

Ung thư máu là bất thường của hệ tạo máu, các tế bào ác tính được sản sinh, nhân lên và gây ra nhiều tổn thương hệ thống cho cơ thể.

Thứ hai, 28/10/2019 - 08:43

Đà Nẵng thí điểm mô hình tư vấn, điều trị cho người nghiện ma túy
Đà Nẵng thí điểm mô hình tư vấn, điều trị cho người nghiện ma túy

(Dân trí) - Dự án nhằm tạo điều kiện để người sử dụng ma túy, người nghiện ma túy sớm được tiếp cận và sử dụng các dịch vụ tư vấn, điều trị nghiện ma túy, tiến đến hoàn thiện và chuyên sâu về công tác cai nghiện tại gia đình, cộng đồng.

Thứ hai, 28/10/2019 - 07:36

Hiểu đúng về căn bệnh viêm cơ tim khiến hai người Hà Nội tử vong
Hiểu đúng về căn bệnh viêm cơ tim khiến hai người Hà Nội tử vong

(Dân trí) - PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Tim mạch Quốc gia, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), Tổng thư ký Hội Tim mạch học Việt Nam cho rằng chuyện "virus lạ" mang tên"viêm cơ tim" có thể lây lan và gây chết người là không có cơ sở. Không phải ai nhiễm virus cũng gây viêm cơ tim, không phải ai bị viêm cơ tim cũng trở nên nguy kịch.

Thứ hai, 28/10/2019 - 06:52

Lại thêm bệnh nhân nhập viện cấp cứu do gặp nguy hiểm sau hút mỡ bụng
Lại thêm bệnh nhân nhập viện cấp cứu do gặp nguy hiểm sau hút mỡ bụng

(Dân trí) - Ngoài 2 trường hợp tử vong sau phẫu thuật nâng ngực và căng da mặt, trên địa bàn thành phố lại có thêm những nạn nhân khác gặp họa khi đi làm đẹp. Các nạn nhân mới được ghi nhận gồm một trường hợp hút mỡ bụng, một trường hợp phẫu thuật mắt.

Thứ hai, 28/10/2019 - 06:40

Mặt dây chuyền mắc ngang cổ họng, bé trai suýt tử vong
Mặt dây chuyền mắc ngang cổ họng, bé trai suýt tử vong

(Dân trí) - Thấy bé trai liên tục đưa tay chỉ vào cổ, ho khạc và khóc thét không ngừng, cô giáo giữ trẻ vội đưa đến bệnh viện. Kết quả kiểm tra hình ảnh phát hiện trong cổ bé có mặt dây chuyền hình đồng xu trước đó cháu ngậm vào miệng.

Thứ hai, 28/10/2019 - 06:06

Viêm cơ tim ở trẻ em: Diễn biến thần tốc, có thể tử vong sau vài ngày
Viêm cơ tim ở trẻ em: Diễn biến thần tốc, có thể tử vong sau vài ngày

(Dân trí) - Viêm cơ tim dù hiếm gặp ở trẻ nhỏ nhưng lại rất nguy hiểm nếu mắc phải. Trẻ có thể tử vong chỉ sau vài ngày kể từ thời điểm phát bệnh, trong khi dấu hiệu bệnh ban đầu lại rất mơ hồ và dễ bị nhầm lẫn với cảm cúm thông thường.

Thứ hai, 28/10/2019 - 06:03

Chóng mặt: Đúng thầy, đúng thuốc sẽ khỏi bệnh
Chóng mặt: Đúng thầy, đúng thuốc sẽ khỏi bệnh

(Dân trí) - Chóng mặt là than phiền thường gặp nhất trong chăm sóc ban đầu và tỷ lệ mắc chiếm tới 30% theo nghiên cứu cộng đồng của Gs Lucy Yardley và cộng cự năm 1998. Mặc dù đa phần biểu hiện là lành tính nhưng nếu chẩn đoán không đúng nguyên nhân gây ra chóng mặt, không sử dụng đúng thuốc thì bệnh sẽ rất dai dẳng, tái đi tái lại ảnh hưởng đến chất lượng sống trầm trọng.

Thứ hai, 28/10/2019 - 06:00

Nhiễm Chlamydia dễ gây hiếm muộn ở nam giới
Nhiễm Chlamydia dễ gây hiếm muộn ở nam giới

Nghiên cứu của các nhà khoa học Úc mới đây cho thấy, nhiễm Chlamydia không được chẩn đoán có thể gây hại cho khả năng sinh sản của nam giới.

Thứ hai, 28/10/2019 - 05:50

Hà Nội thông tin về hai ca tử vong viêm cơ tim do  "virus lạ" gây xôn xao
Hà Nội thông tin về hai ca tử vong viêm cơ tim do "virus lạ" gây xôn xao

(Dân trí) - Điều tra bước đầu cơ quan y tế Hà Nội nhận định, hai trường hợp tử vong này không có mối liên quan về dịch tễ, không phải lây cho nhau. Bệnh nhân được chẩn đoán nguyên nhân tử vong là viêm cơ tim không rõ nguyên nhân.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 08:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Sẽ dùng Robot hiện đại nhất để điều trị ung thư thực quản, nạo vét hạch 3 vùng
Sẽ dùng Robot hiện đại nhất để điều trị ung thư thực quản, nạo vét hạch 3 vùng

Theo các bác sĩ, việc ứng dụng phẫu thuật nội soi Robot vào điều trị ung thư thực quản sẽ mang lại lợi ích cho người bệnh, phẫu thuật tinh tế hơn, dễ dàng hơn, an toàn và hiệu quả hơn trong nạo vét hạch 3 vùng.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 05:32

7 điều cấm kỵ khi tắm vì gây nguy hiểm, điều đầu tiên rất nhiều người mắc
7 điều cấm kỵ khi tắm vì gây nguy hiểm, điều đầu tiên rất nhiều người mắc

Có nhiều thói quen khi tắm tưởng vô hại nhưng nếu duy trì trong thời gian dài, bạn sẽ gặp phải những vấn đề nghiêm trọng tới sức khỏe.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 02:48

Hà Nội: Người dân hoang mang vì thông tin virus lạ gây viêm cơ tim tử vong nhanh chóng
Hà Nội: Người dân hoang mang vì thông tin virus lạ gây viêm cơ tim tử vong nhanh chóng

(Dân trí) - Khắp các diễn đàn trên mạng xã hội chia sẻ nhiều thông tin về loại virus lạ gây viêm cơ tim, gây nên cái chết đột tử cho những người trẻ trong... vài giờ đồng hồ khiến nhiều người dân hoang mang. Thông tin còn cảnh báo người chết vì căn bệnh này ở khu vực Thái Thịnh, Chùa Bộc... khiến nhiều người ở khu vực này lo sốt vó.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 01:18

Nặng hơn 130kg: Hai bệnh nhân được cắt dạ dày chữa béo phì
Nặng hơn 130kg: Hai bệnh nhân được cắt dạ dày chữa béo phì

(Dân trí) - Bệnh viện Bình Dân vừa nhận lời mời hỗ trợ chuyển giao phẫu thuật robot từ một bệnh viện đầu ngành của Philippines. Tại thủ đô Manila của nước bạn, bác sĩ Việt Nam đã thực hiện thành công 2 cuộc phẫu thuật cắt một phần dạ dày để giảm béo cho 2 bệnh nhân với cân nặng hơn 130kg.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 10:20

Bầu vú vỡ toạc như miệng núi lửa vì đắp thuốc nam trị ung thư
Bầu vú vỡ toạc như miệng núi lửa vì đắp thuốc nam trị ung thư

(Dân trí) - Sau 18 tháng đắp thuốc nam chữa u bầu vú trái, bệnh nhân vào viện trong tình trạng vú trái gần như bị vỡ toạc như miệng núi lửa, liên tục trào máu và mủ, bốc mùi hôi thối. Bệnh nhân rơi vào tình trạng khó thở, suy kiệt, nguy cơ tử vong.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 09:56

Nút mạch máu- Cắt “nguồn sống” nuôi khối u ác tính
Nút mạch máu- Cắt “nguồn sống” nuôi khối u ác tính

(Dân trí) - Nút mạch điều trị ung thư gan là một kỹ thuật thường quy tại nhiều nơi, song với hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền, việc can thiệp sẽ an toàn, hiệu quả hơn và giảm biến chứng.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 08:23

Phát hiện ung thư vú nhờ chụp ảnh nhiệt trong bảo tàng
Phát hiện ung thư vú nhờ chụp ảnh nhiệt trong bảo tàng

Một phụ nữ ở Anh đã tình cờ phát hiện mình mắc bệnh ung thư vú sau khi chụp ảnh nhiệt trong bảo tàng ở thành phố Edinburgh, Scotland.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 08:18

Lãnh đạo bệnh viện bị "tố" nhận tiền “chạy việc”
Lãnh đạo bệnh viện bị "tố" nhận tiền “chạy việc”

(Dân trí) - Giám đốc bệnh viện đa khoa huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) cùng Trưởng phòng Tổ chức - Hành chính bị tố chuyên quyền, điều động cán bộ nhân viên chưa phù hợp... và nhận tiền "chạy việc" của nhiều lao động hợp đồng tại đơn vị này.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 08:06

Ăn 2 loại thực phẩm quen thuộc này sẽ giảm 33% nguy cơ mắc ung thư phổi
Ăn 2 loại thực phẩm quen thuộc này sẽ giảm 33% nguy cơ mắc ung thư phổi

(Dân trí) - “Chế độ ăn giàu chất xơ và các sản phẩm sữa chua giúp giảm nguy cơ mắc ung thư phổi”, theo một nguyên cứu được thực hiện bởi Đại học Vanderbilt (Mỹ), công bố trên tạp chí y khoa JAMA Oncology.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 05:51

Những dưỡng chất hàng đầu cần bổ sung khi bước sang tuổi 50
Những dưỡng chất hàng đầu cần bổ sung khi bước sang tuổi 50

(Dân trí) - Khi bước sang tuổi 50, cơ thể có những sự thay đổi đáng kể. Đặc biệt, quá trình lão hóa sẽ làm suy giảm chức năng của các cơ quan, đây cũng là thời điểm mà chúng ta cần tăng cường bổ sung một số loại dưỡng chất thiết yếu, có vai trò đối phó với các vấn đề của tuổi già.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 05:37

Hoảng hồn khối u khổng lồ nặng hơn cặp song thai trong bụng nữ bệnh nhân
Hoảng hồn khối u khổng lồ nặng hơn cặp song thai trong bụng nữ bệnh nhân

(Dân trí) - Nhập viện trong tình trạng bụng to như người đang mang thai nhưng gây đau, khó chịu nữ bệnh nhân được bác sĩ xác định bị u xơ tử cung. Ngay sau đó, bệnh nhân đã được chỉ định phẫu thuật, bóc thành công khối bướu có cân nặng 6,3kg.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 05:23

7 loại bệnh ung thư phổ biến có thể phòng ngừa nhờ những món ăn
7 loại bệnh ung thư phổ biến có thể phòng ngừa nhờ những món ăn

Có rất nhiều yếu tố dẫn đến ung thư, mặc dù trong số đó yếu tố về môi trường và di truyền không thể thay đổi được, nhưng mọi người có thể phòng ngừa ung thư thông qua chế độ ăn uống hàng ngày.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 05:02