1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Người phụ nữ bị sốc phản vệ sau khi ăn thịt gà và con ruốc biển

(Dân trí) - Bệnh viện Việt Nam – Thuỵ Điển, Uông Bí, Quảng Nình vừa cứu sống một bệnh nhân bị sốc phản vệ nặng sau khi ăn thịt gà và ruốc biển. Nữ bệnh nhân 55 tuổi ở Quảng Yên khởi phát với biểu hiện đau bụng, ngứa và nổi ban toàn thân.

Chỉ 15 phút sau khi ăn thịt gà và con ruốc biển, bệnh nhân đã có biểu hiện bất thường. 30 phút sau, tình trạng này không đỡ mà còn nặng hơn, bà ngất đi. Người nhà đưa bà đến Bệnh viện Việt Nam – Thuỵ Điển, Uông Bí cấp cứu.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng lơ mơ, kích thích, nổi mẩn đỏ toàn thân, buồn nôn, khó thở, huyết áp tụt, mạch nhanh nhỏ khó bắt. Người bệnh được chẩn đoán bị phản vệ độ 3 do thực phẩm. Ngay lập tức bệnh nhân được cấp cứu theo phác đồ sốc phản vệ: tiêm Adrenalin, sử dụng thuốc vận mạch, truyền dịch…

BSCKI. Hoàng Thăng Vân, Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện cho biết rất may mắn bệnh nhân được đến viện kịp thời. Nếu không rất có thể sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Người phụ nữ bị sốc phản vệ sau khi ăn thịt gà và con ruốc biển - 1

Rất may mắn bệnh nhân được đưa đến viện và xử trị kịp thời nên không nguy hiểm đến tính mạng. Ảnh bác sĩ khoa Hồi sức tích cực kiểm tra lại sức khoẻ cho bệnh nhân: Bệnh viện cung cấp.

Theo bệnh nhân, bữa ăn tại nhà người quen hôm đó có nhiều món. Song sau khi ăn thịt gà và con ruốc biển thì bà thấy có biểu hiện bất thường ngay.

Sốc phản vệ là một phản ứng dị ứng nghiêm trọng đe dọa tính mạng. Nó có thể xảy ra trong vòng vài giây hoặc vài phút tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng. Các phản ứng dị ứng này hàng triệu người bị mỗi ngày. Có người bị muỗi hay ong đốt cũng sưng vù lên, có người do dùng mỹ phẩm. Dị ứng biểu hiện ở nhiều chỗ, ở da, niêm mạc như: phù mi mắt, ngứa, nổi mề đay, sưng môi, mắt. Có người lại bị nôn, đau bụng, ỉa chảy sau khi ăn đồ biển - đây cũng được gọi là phản ứng dị ứng nhưng nhẹ.

Đa phần nhiều người gặp những phản ứng nhẹ. Song một số trường hợp có thể diễn tiến nặng hơn như các mạch máu giãn ra và tăng tính thấm - người phù trướng lên, dẫn đến ngừng tuần hoàn, có thể dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Trường hợp này gọi là sốc phản vệ. Bên cạnh đó, một nguyên nhân dễ gây tử vong là co thắt phế quản, ngạt thở, giống hen, tử vong rất nhanh. 

Phản ứng phản vệ có thể xảy ra tức thì, trong một vài giây, chậm hơn có thể tới nhiều giờ. 

Có rất nhiều tình huống có thể gây các phản ứng phản vệ này như các loại thuốc, thức ăn hằng ngày cũng đều có thể dẫn đến sốc phản vệ như dị ứng trứng, sữa, cua, dọc mùng, rươi... Dị ứng thức ăn là vấn đề quan trọng trong cộng đồng và tỷ lệ mắc ngày càng tăng.

Theo một nghiên cứu ở châu Âu năm 2005, phản vệ do thức ăn do nhiều loại gây ra, hay gặp nhất là quả bồ đào, lạc và các loại đậu chiếm hơn 30%. Ở trẻ hay gặp dị ứng do sữa bò, trứng, ngũ cốc, ít gặp hơn là các loại hải sản (tôm, cua, cá biển, sò, mực...).

Bác sĩ khuyến cáo người dân cần rất thận trọng khi ăn uống nhất là những thực phẩm lạ, đặc biệt là người có tiền sử dị ứng với thức ăn. Sau ăn nếu có cảm giác đau bụng, mẩn ngứa, khó thở cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất.

Hà An