Người mẹ ung thư khao khát Bình An sẽ trở thành một "chiến sĩ áo trắng"

Hải Minh

(Dân trí) - Người mẹ ung thư giai đoạn cuối sinh con trong tư thế ngồi, những tưởng không qua được trên bàn mổ gần 2 năm trước nay đã khỏe khoắn. Bình An 21 tháng tuổi đang tập nói bi bô, chạy nhảy khắp sân nhà.

Ngày đầu xuân sau Tết Nguyên đán 2021, PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương tranh thủ buổi chiều đỡ bận rộn đã đến thăm nhà sản phụ mà ông ám ảnh nhất trong quãng đời làm nghề y của mình.

Người mẹ ung thư khao khát Bình An sẽ trở thành một chiến sĩ áo trắng - 1
PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc BV Phụ Sản Trung ương bên chị Liên và Bình An.

"Trước Tết, trước cửa phòng làm việc của tôi, hai vợ chồng bệnh nhân và hai đứa con mang một lẵng hoa nhỏ đến xin gặp. Tôi hơi ngỡ ngàng và trong một phút khi nhận ra đó là người phụ nữ tôi ám ảnh nhất trong quãng đời làm nghề y, tôi bất ngờ đến kinh ngạc vì sự hồi phục của bệnh nhân", PGS Cường chia sẻ.

Người mẹ ung thư khao khát Bình An sẽ trở thành một chiến sĩ áo trắng - 2

Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương nhớ như in khoảnh khắc 21 tháng trước, khi ông được mời sang Bệnh viện K mổ lấy thai một trường hợp vô cùng đặc biệt, đặc biệt đến nỗi bác sĩ mổ đẻ cũng không được tiếp cận trước cuộc mổ.

Người mẹ ung thư khao khát Bình An sẽ trở thành một chiến sĩ áo trắng - 3
Chị Liên thời điểm mổ lấy thai 21 tháng trước.

"Khi sang đến nơi, tôi đòi khám bệnh nhân trước mổ nhưng các đồng nghiệp bệnh viện K muốn "giấu". Sau này, khi gặp chị rồi tôi mới hiểu có lẽ các đồng nghiệp không muốn bác sĩ mổ bị sốc quá lớn khi gặp bệnh nhân. Và khi "lẻn" sang phòng gặp chị, tôi sốc thực sự và đến nay chị vẫn là bệnh nhân ám ảnh nhất trong suốt những năm cầm dao mổ", PGS Cường nói.

Theo PGS Cường, khi nhìn thấy bệnh nhân Nguyễn Thị Liên, ông không thể tưởng tượng được người phụ nữ nhỏ bé lại có thể chịu đựng được tình trạng như vậy.  Chị "ngồi" trong tư thế phủ phục, không thể nằm, đầu trọc lóc vì rụng tóc, môi thâm tái, người chỉ còn da bọc xương.

Bệnh nhân Liên được phát hiện ung thư vú giai đoạn 4 khi mang thai được hơn 4 tháng. Chị quyết định từ chối điều trị để nhường sự sống cho con.

Ở tuần thai thứ 22, bệnh nhân nhập viện điều trị 2 đợt hóa trị, với sự theo dõi sát sao của bác sĩ bệnh viện K, bác sĩ sản khoa.

6 tuần sau hóa trị, bệnh nhân xuất hiện dấu hiệu khó thở, bác sĩ đánh giá tổn thương tràn dịch màng phổi tiến triển, được điều trị Hồi sức tích cực. Tất cả các thuốc dùng cho bệnh nhân đều được các bác sĩ sản, ung bướu hội chẩn, cân nhắc để không ảnh hưởng quá nhiều đến thai nhi.

Sau hơn 2 tháng nằm viện, diễn biến bệnh nhân ngày càng nặng, xuất hiện hạch dày đặc, bệnh nhân mệt mỏi, đau đớn do ung thư đã di căn xương, phổi. Bệnh nhân không thể nằm thở mà phải ngồi 24/24 giờ, mỗi ngày ngủ chập chờn được 2 tiếng. 

Từ 22 tuần thai đến khi mổ, chị luôn ngồi trong tư thế như vậy. Trong đầu ông chỉ kịp nghĩ phải mổ lấy thai nhanh nhất có thể để có thể giúp bệnh nhân nhẹ bớt chút nào hay chút ấy.

Nhưng khi vừa lấy thai ra, mọi người chưa kịp vui mừng khi nghe tiếng khóc to của cậu bé thì sản phụ rơi vào tình trạng chảy máu, huyết áp tụt. Cả ca mổ lo lắng tột độ chị không thể vượt qua cuộc mổ. "Tôi chỉ kịp khâu thật nhanh để cầm máu. Còn tất cả phụ thuộc vào "số trời"", Giám đốc BV Phụ sản Trung ương nhớ lại.

Sau 3 ngày hậu phẫu, hai bệnh viện nhiều lần trao đổi với mong muốn Bình An được gặp mẹ vì lo ngại chị Liên không qua khỏi bởi chị xuất hiện tình trạng phù phổi cấp trên bệnh nhân ung thư di căn sau mổ đẻ rất trầm trọng. Nhưng không có cách nào, bởi Bình An sinh non, đang được chăm sóc đặc biệt trong phòng sơ sinh, nếu di chuyển có thể nhiễm trùng, nguy hiểm tính mạng.

Mọi người chỉ biết cầu trời và chờ đợi. May mắn ngày thứ 5, chị Liên dần hồi phục. Đến ngày thứ 21 sau sinh, khi chị Liên được đưa sang viện C thăm con, các bác sĩ đều kinh ngạc về sự hồi phục không thể tưởng. Tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, con chị Liên là bé Bình An được các bác sĩ nỗ lực quyết tâm chăm sóc bằng mọi giá cũng dần khỏe mạnh, lên cân.

"Hôm nay gặp lại chị, thấy sự bình phục của Bình An và mẹ quá tuyệt vời. Không ai có thể hình dung từ một người suýt chết trên trên bàn mổ, gầy da bọc xương, ung thư giai đoạn cuối di căn lại có một ngày hôm nay. Giờ chị đã là một người khỏi bệnh, bình thường", PGS Cường vừa nói vừa vỗ vai động viên chị Liên.

Xúc động với sự động viên của Giám đốc BV Phụ sản Trung ương, chị Liên chia sẻ, sau 21 tháng mổ lấy con, chị và chồng mới có thể mua bó hoa nhỏ lên tặng để cảm ơn người bác sĩ đã giúp con được sinh ra Bình An. Giờ bác sĩ lại đến thăm cả nhà, chị Liên xúc động không nói nên lời.

Người mẹ ung thư khao khát Bình An sẽ trở thành một chiến sĩ áo trắng - 4
Vợ chồng chị Liên và bé Bình An đến thăm ân nhân của mình sau 21 tháng mổ đẻ.

Theo PGS Cường, các bác sĩ mới là người phải cảm ơn chị Liên, bởi chị đã hồi phục quá diệu kì. "Với tôi, giờ gặp chị tại nhà trong tình trạng khỏe mạnh, tôi có một cảm xúc rất khó tả vì sự hồi phục kỳ diệu của cả hai mẹ con. Với người làm nghề y chúng tôi, mọi sự cố gắng trong ngành y để bệnh nhân được hồi phục như này là sự đền đáp quá tuyệt vời", PGS Cường xúc động nói.

"Thực sự các bác sĩ đã sinh ra tôi một lần nữa. Giờ Bình An khỏe mạnh bi bô tập nói, chạy khắp sân nhà. Tôi là một người phụ nữ hạnh phúc, khỏe mạnh, từ chỗ gầy dơ xương do ung thư di căn, nay 58-60kg còn đang phải tập thể dục để giảm cân. Tôi nghĩ mình có một tâm lý thoải mái, lạc quan, không nghĩ đến bệnh tật nên "chỉ uống nước cũng lên cân". Tình trạng sức khỏe tôi ổn định, đi khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ. Tôi chỉ có ước ao mấy chục năm sau Bình An có thể trở thành một "chiến sĩ áo trắng", giống như những bác sĩ ngành y, những ân nhân đã cứu sống mẹ con tôi", chị Liên chia sẻ.

Dưới đây là một số hình ảnh Bình An và gia đình trong những ngày Tết bình an:

Người mẹ ung thư khao khát Bình An sẽ trở thành một chiến sĩ áo trắng - 5
Người mẹ ung thư khao khát Bình An sẽ trở thành một chiến sĩ áo trắng - 6
Người mẹ ung thư khao khát Bình An sẽ trở thành một chiến sĩ áo trắng - 7
Người mẹ ung thư khao khát Bình An sẽ trở thành một chiến sĩ áo trắng - 8
Người mẹ ung thư khao khát Bình An sẽ trở thành một chiến sĩ áo trắng - 9