Người đàn ông xương chi chít lỗ rỗng tổ ong vì bệnh ung thư

(Dân trí) - Người đàn ông Trung Quốc vào viện vì gãy xương nhưng bác sĩ phát hiện xương của bệnh nhân chi chít những lỗ rỗng như tổ ong.

Sau khi nghỉ hưu ở tuổi 65, ông Trần, người Trung Quốc, đã dành nhiều thời gian cho môn thể thao mà ông ưa thích là leo núi. Bên cạnh đó, ông cũng thường xuyên đến phòng gym để tập những bài tập cường độ cao.

Tuy nhiên, vào năm ngoái, ông Trần bất ngờ bị đau thắt lưng. Nghĩ rằng, đây chỉ là một chấn thương tạm thời do vận động nhiều, ông đã tự mua thuốc giảm đau để uống. Thời gian đầu, thuốc phát huy tác dụng đã khiến người đàn ông này dần quên đi tình trạng của mình.

Người đàn ông xương chi chít lỗ rỗng tổ ong vì bệnh ung thư - 1

Đa u tủy là loại ung thư máu khởi phát trong các tế bào ở huyết tương của máu, đó là loại tế bào sản xuất ra kháng thể để bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh.

Vấn đề bất ngờ xảy ra khi vừa mới đây, trong khi đang massage tại trung tâm vật lý trị liệu, ông bất ngờ nghe tiếng “rắc” và ngay sau đó là cơn đau dữ dội ở vùng lưng.

Ông Trần được đưa đi cấp cứu và và được các bác sĩ chẩn đoán bị gãy xương. Tuy nhiên, khi tiến hành chụp cộng hưởng từ cùng các phương pháp chụp khác, bác sĩ phát hiện ra rằng, xương của ông chi chít những lỗ rỗng như tổ ong.

Các xét nghiệm chuyên sâu hơn đã chỉ ra, ông Trần mắc bệnh đa u tủy.

Theo BS Tan Chuande, chuyên gia trực tiếp điều trị cho ông Trần, căn bệnh mà ông mắc phải thường sẽ khởi phát từ các tế bào dòng plasma có trong tủy xương. Việc tế bào này bị đột biến và tăng sinh không kiểm soát sẽ dẫn đến đa u tủy. Vị trí xâm lấn phổ biến nhất của dạng ung thư máu này chính là xương.

Cụ thể, bệnh nhân sẽ cảm thấy đau nhức ở xương, đồng thời xương cũng bị mục rỗng dần theo tiến triển của bệnh, điều này làm tăng nguy cơ gãy xương.

Triệu chứng lâm sàng khác của đa u tủy là thiếu máu, khoảng 70% người bệnh mới chẩn đoán có thiếu máu. Bên cạnh đó, một số bệnh nhân ghi nhận tình trạng suy thận, tăng canxi máu, bệnh lý thần kinh, nhiễm trùng...