1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Người đàn ông mang “bầu giả” nặng hơn 7kg

(Dân trí) - Bụng mỗi ngày một lớn, nam bệnh nhân đi thẩm mỹ viện đánh mỡ nhưng không giảm. Khi cơ thể sụt cân nhanh, anh đến bệnh viện thì phát hiện khối bướu khổng lồ.

Ngày 19/2, thông tin từ Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM cho biết tại đây vừa tiếp nhận và điều trị cho một trường hợp mang khối bướu khổng lồ trong ổ bụng. Bệnh nhân là anh Hoàng Văn P. (35 tuổi, ngụ tại Xuyên Mộc, Bà Rịa – Vũng Tàu, làm công nhân may mặc).

Qua khai thác bệnh sử của bác sĩ từ phía người bệnh ghi nhận, trước khi mắc bệnh, cơ thể anh Văn P. có trọng lượng lên tới 76kg. Khoảng 6 tháng trước, anh thấy bụng bắt đầu lớn lên, nghĩ mình bị béo bụng nên anh đã đến thẩm mỹ viện để đánh tan mỡ bụng nhưng tình trạng vẫn không giảm.

Người đàn ông mang “bầu giả” nặng hơn 7kg - 1
Khối bướu khổng lồ nặng hơn 7kg được bác sĩ bóc ra khỏi ổ bụng bệnh nhân

Bụng ngày càng chướng lớn nhưng chỉ trong thời gian ngắn đã bị sụt khoảng 10kg, anh Văn P. đã đến phòng khám tư nhân trên địa bàn kiểm tra thì phát hiện những bất thường ở ổ bụng. Anh được bác sĩ tư vấn nên tới bệnh viện để được thăm khám kỹ lưỡng hơn. Tại Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM các kết quả kiểm tra hình ảnh cho thấy, bệnh nhân có khối u lớn trong ổ bụng đã chèn ép các cơ quan nội tạng.

Sau hội chẩn, các bác sĩ quyết định thực hiện cuộc phẫu thuật cho người bệnh. BS Nguyễn Thanh Phong - Khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Thống Nhất cho biết: “Khối u có kích thước to bất thường, đã chiếm chỗ trong ổ bụng lại nằm gần các mạch máu lớn nên việc phẫu thuật khá khó khăn. Chúng tôi đã phải cẩn thận bóc tách để vừa loại bỏ triệt để khối u, hạn chế nguy cơ tái phát, vừa không làm tổn thương đến các mạch máu, đường dẫn nước tiểu. Cuộc mổ đã diễn ra thuận lợi, khối u có trọng lượng nặng tới 7,3kg đã được bóc thành công khỏi cơ thể người bệnh”. 

Sau phẫu thuật 1 tuần, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã hồi phục tốt, có thể tự đi lại, ăn uống, sinh hoạt bình thường. Kết quả giải phẫu bệnh xác định loại bướu bệnh nhân mắc phải là bướu mỡ. Dạng bướu này đa phần là bướu lành tính, xuất hiện do những rối loạn chuyển hóa của cơ thể.

Từ trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo cộng đồng, để tránh nguy cơ bệnh tật nguy hiểm mỗi người dân nên đi khám bệnh định kỳ 6 tháng 1 lần. Bướu ổ bụng thường phát triển nhanh, chèn ép các cơ quan khác gây nguy hiểm đến tính mạng, khi thấy cơ thể có những biểu hiện bất thường, người bệnh nên đến bệnh viện càng sớm càng tốt để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.  

Vân Sơn