Nghiên cứu đột phá: Nano Curcumin hướng đích chủ động tổ chức viêm và ung thư

Đầu tháng 12 vừa qua, hội thảo công bố kết quả đề tài và chuyển giao độc quyền công nghệ hướng đích (Nano Curcumin, Axit Folic liên kết Curcumin) dùng trong hỗ trợ điều trị các bệnh đường tiêu hóa và phòng ngừa ung thư đã được tổ chức tại Hà Nội với sự tham dự của các chuyên gia đầu ngành tiêu hóa, xương khớp, ung thư cùng các nhà khoa học trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển thuốc mới, nano y sinh và hóa dược.


PGS.TS Phạm Hữu Lý (người đứng thứ 2 từ trái sang)

PGS.TS Phạm Hữu Lý (người đứng thứ 2 từ trái sang)

Chia sẻ tại buổi hội thảo, PGS. TS Phạm Hữu Lý- Nguyên phó chủ tịch hội đồng khoa học, Viện Hàn lâm Khoa học - Công nghệ Việt Nam, chủ nhiệm đề tài chế tạo Nano Curcumin đầu tiên của Viện, đã có bài chia sẻ về “Hệ dẫn thuốc Nano ứng dụng trong Dược phẩm”.

Trong đó, PGS. TS Hữu Lý khẳng định: “Viện Hàn lâm và Khoa học Việt Nam là đơn vị đầu tiên chế tạo thành công Nano Curcumin, chất lượng tương đương chế phẩm của Mỹ. Khoa học và công nghệ Nano là một hướng nghiên cứu rất mới, có tính liên ngành cao và có những ứng dụng to lớn trong hầu hết tất cả các lĩnh vực khoa học, kỹ thuật và đời sống đặc biệt là lĩnh vực Y - Sinh - Dược học”.

Trên thực tế, công nghệ nhả chậm (Slow Released Controlled Technologies) nói chung và Hệ thống phân phối dược phẩm (Drug Delivery Systems - DDS) nói riêng, nhất là hệ phân phối dược phẩm hướng đích, trên cơ sở các hạt mi-xen polyme được đặc biệt quan tâm nghiên cứu và phát triển.

Cũng tại buổi Hội thảo, nhóm nghiên cứu của Trung tâm Nano và Năng lượng, Đại học Quốc gia Hà Nội và Viện Hóa Học, Viện Hàn lâm và khoa học Việt Nam đã báo cáo kết quả đề tài chế tạo thành công hệ (Nano Curcumin, Axit Folic liên kết Curcumin).

Các chuyên gia phân tích: hệ Nano Curcumin, Axit Folic liên kết Curcumin là hệ nano Curcumin được gắn axit folic lên bề mặt. Trên bề mặt các tế bào ung thư và các tế bào viêm có thụ thể folate, do đó, việc gắn axit folic lên bề mặt nano curcumin giúp đưa curcumin với kích thước siêu nhỏ đến thẳng các tổ chức viêm và ung thư. Điều này, giúp tăng nhiều lần hiệu quả điều trị, giảm liều sử dụng và thời lượng sử dụng của curcumin.

Trên cơ sở các hạt mi-xen poly-L- acid glutamic (PLGA) và bằng công nghệ nano nhũ tương dầu/ nước, nhóm nghiên cứu đã chế tạo thành công Curcumin Nano gắn axit folic hướng đích có kích thước 30 - 50nm, hàm lượng curcumin lên tới 20% và tan tốt trong nước.

Thành tích này một lần nữa khẳng định trình độ sáng tạo và công nghệ nano của Việt Nam, so sánh với các nước tiên tiến nhất trên thế giới.

Là người từng nghiên cứu về Nano Curcumin, PGS.TS. BS Phạm Thị Thu Hồ, Nguyên Trưởng Khoa Tiêu hóa BV Bạch Mai, Chủ tịch Hội Tiêu hóa Hà Nội cho biết thêm: nghệ đã biết hàng ngàn năm, là thuốc, được các dân tộc đông nam á, trung quốc nghiên cứu rất kỹ, curcumin đã được đưa ra từ rất lâu và có nhiều thế hệ. Thế hệ sau sử dụng công nghệ nano thì vượt trội hơn rất nhiều vì tạo mixen kích thước siêu nhỏ và bảo vệ curcumin. Trong thực tiễn lâm sàng, rất nhiều bệnh nhân uống nghệ, bột nghệ, rồi uống tinh nghệ nhưng kiểm tra lại lâm sàng thì có rất nhiều bệnh nhân kêu nóng ruột, khó chịu, và không thấy có tác dụng. Đặc biệt nano curcumin ưu tiên tập trung tại tế bào viêm và tế bào ung thư khi được gắn thêm axit folic lên bề mặt, như vậy sẽ tăng hơn nữa hiệu quả điều trị của nano curcumin trong các bệnh lý về viêm, tiền ung thư và ung thư.

PGS.TS Hữu Lý cũng cho biết: Các kết quả nghiên cứu cho thấy Nano Curcumin hướng đích có khả năng thâm nhập vào tế bào viêm và ung thư theo cả 2 cơ chế hướng đích chủ động và hướng đích bị động và có sinh khả dụng cũng cao hơn nhiều so với Nano Curcumin thường.

Trước câu hỏi của PGS. TS. Lê Quang Huấn, Viện Công nghệ sinh học, Viện Hàn lâm KH-CN về việc “hướng đích của curcumin có cần hay không?”, PGS.TS Hữu Lý dẫn chứng: “Trong con người ta cùng một lúc, ví dụ như của U70 tôi rồi là rất nhiều bệnh. Trong dạ dày tôi có thể có chỗ là viêm loét, có chỗ là ung bướu thì như vậy anh uống curcumin thường thì nó vào cả tế bào chỗ bị viêm nhiễm và vào cả tế bào ung thư và nó không ưu tiên đến tế bào ung thư. Còn hướng đích thì viêm nhiễm cứ từ từ đã, “anh” chưa quan trọng mà tôi tập trung vào cái ung thư cơ - cho nó dẫn toàn bộ đến cái ung thư, tập trung mầm bệnh”.


Công nghệ hệ hướng đích (nano curcumin, axit folic liên kết curcumin) đã được chuyển giao độc quyền cho doanh nghiệp

Công nghệ hệ hướng đích (nano curcumin, axit folic liên kết curcumin) đã được chuyển giao độc quyền cho doanh nghiệp

Tại buổi Hội thảo, dưới sự chứng kiến của các chuyên gia đầu ngành, công nghệ hệ hướng đích (nano curcumin, axit folic liên kết curcumin) đã được chuyển giao độc quyền cho Công ty Dược để chế tạo thành công sản phẩm dùng trong hỗ trợ điều trị các bệnh đường tiêu hóa và phòng ngừa ung thư. Điều này đánh dấu những bước tiến đột phá mới trong công nghệ nano ứng dụng trong y sinh tại Việt Nam.

Mai Lan