1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Nghệ An: Xét nghiệm, cách ly 21 người tiếp xúc bệnh nhân Covid-19 Đà Nẵng

(Dân trí) - Trước khi có biểu hiện sốt và được xác định nhiễm SARS-CoV-2, bệnh nhân Covid-19 thứ 435 tại Đà Nẵng về thăm quê tại xã An Hòa (Quỳnh Lưu, Nghệ An) trong khoảng thời gian từ ngày 19-20/7.

Tối ngày 28/7, lãnh đạo Sở Y tế và Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An đang có mặt tại xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu để điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm những người từng tiếp xúc gần với "bệnh nhân 435".

Nghệ An: Xét nghiệm, cách ly 21 người tiếp xúc bệnh nhân Covid-19 Đà Nẵng - 1
Nhân viên Ga Vinh đo thân nhiệt hành khách trước khi lên tàu (ảnh Q.An)

"Bệnh nhân 435", 29 tuổi (trú phường Vĩnh Trung, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng), là nữ điều dưỡng Khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Đà Nẵng. 20h ngày 26/7, nữ điều dưỡng này có biểu hiện sốt và khám sàng lọc tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đà Nẵng, sau đó được chuyển đến khu cách ly tại Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Đà Nẵng. Ngày 27/7, bệnh nhân được xét nghiệm dịch hầu họng và cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Từ ngày 19 - 20/7, nữ điều dưỡng 29 tuổi này có về quê thăm nhà tại xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, ngành y tế tỉnh Nghệ An đã tổ chức điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm những người tiếp xúc với "bệnh nhân 435" tại quê nhà.

Đến thời điểm tối khuya ngày 28/7, ngành y tế đã lấy mẫu xét nghiệm 21 trường hợp, tổ chức cách ly toàn bộ những người này đồng thời phun thuốc khử trùng khu vực.

Theo thống kê của ngành chức năng, tính đến 19h ngày 28/7, có gần 7.000 người từ Đà Nẵng, Quảng Ngãi về Nghệ An trong vòng 14 ngày qua. Trong số này, có 12 trường hợp có các triệu chứng hoặc từng tiếp xúc với các ca bệnh đã được lấy mẫu xét nghiệm, cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Thời điểm hiện tại Nghệ An đang cách ly gần 500 người, trong đó có 3 người cách ly tại nhà, 8 trường hợp cách ly tại trung tâm y tế tuyến huyện; 1 chuyên gia người Trung Quốc và lái xe người Việt Nam được cách ly tại khách sạn, số còn lại cách ly tập trung tuyến tỉnh. 

Vĩnh Khang